Hướng dẫn đăng ký tham gia BHYT tự nguyện năm 2022

hướng dẫn đăng ký BHYT tự nguyện

Tham gia BHYT tự nguyện người dân sẽ được hỗ trợ một phần chi phí khám chữa bệnh và có điều kiện chăm sóc sức sức khỏe tốt hơn. Bài viết sau Lambaohiem sẽ hướng dẫn đăng ký tham gia BHYT tự nguyện chi tiết năm 2022.

Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì?

Bảo hiểm y tế tự nguyện là một hình thức tham gia bảo hiểm y tế do cơ quan Nhà nước tổ chức thực hiện để người dân (thuộc đối tượng tham gia) có thể tham gia một cách tự nguyện. BHYT tự nguyện không vì mục đích lợi nhuận.

Đây là chính sách an sinh xã hội áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng để mọi người dân đề có thể khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, được hỗ trợ chi trả viện phí và thăm khám sức khỏe định kỳ.

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHYT tự nguyện mới nhất

Theo quy định từ ngày 01/01/2016 trở đi, người dân đủ điều kiện muốn tham gia BHYT tự nguyện thì bắt buộc phải tham gia theo hộ gia đình. Do đó, mà khi tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện cũng là tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình.

Người dân được khám chữa bệnh BHYT khi đăng ký tham gia BHYT tự nguyện
Người dân được khám chữa bệnh BHYT khi tham gia BHYT tự nguyện

Hồ sơ tham gia BHYT tự nguyện

Người tham gia chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký BHXH tự nguyện. Hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

– Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện (mẫu 01C/BHYTTN).

– Bản sao sổ hộ khẩu (kèm theo bản chính để đối chiếu).

(Nếu là người tạm trú thì cung cấp bản sao sổ tạm trú kèm theo bản chính để đối chiếu, hoặc giấy xác nhận của cơ quan công an cấp tại thời điểm đăng ký).

– Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có dán ảnh (để đối chiếu).

– Trường hợp gia hạn thì bổ sung thêm bản sao thẻ BHYT.

– Trường hợp giảm mức đóng, nếu trong hộ gia đình có những thành viên đã tham gia BHYT bắt buộc thì nộp bản sao thẻ BHYT còn giá trị sử dụng.

Lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký tham gia BHYT tự nguyện người tham gia được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các Bệnh viện tuyến quận, huyện (hoặc tương đương); và một số Bệnh viện tuyến Tỉnh theo thông báo của Bảo hiểm xã hội thành phố.

Thủ tục đăng ký BHYT tự nguyện

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ người tham gia BHYT tự nguyện lần lượt làm các bước sau:

Bước 1: Làm hồ sơ

Người tham gia làm 01 bộ hồ sơ bao gồm đầy đủ các giấy tờ như hướng dẫn trên. Các giấy tờ trong thành phần hồ sơ phải đảm bảo tính chính xác và còn giá trị sử dụng.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người tham gia nộp hồ sơ cho Đại lý thu để kiểm tra đối chiếu. Sau đó đại lý thu kiểm tra đối chiếu hồ sơ, ký xác nhận trên Tờ khai và bản sao sổ hộ khẩu (hoặc sổ tạm trú). Đại lý thu thu tiền và viết biên lai thu tiền theo mẫu C38-BB, trả cho người tham gia 01 liên biên lai và các hồ sơ bản chính.

Căn cứ Tờ khai và biên lai thu tiền, Đại lý thu lập Danh sách tham gia BHYT tự nguyện (mẫu C56-BH, 03 bản), sau đó nộp Danh sách, hồ sơ (Tờ khai; bản sao sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc giấy tờ tạm trú; bản sao thẻ BHYT – nếu có) và chuyển khoản số tiền thu được về BHXH quận, huyện.

BHXH quận, huyện tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ theo đúng quy định; đối chiếu số tiền đóng BHYT do Đại lý chuyển nộp, để cấp thẻ BHYT cho người tham gia BHYT tự nguyện.

Bước 3: Nhận thẻ BHYT

Cơ quan BHXH quận, huyện tổ chức nơi tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tiền đóng BHYT, tổ chức in và giao thẻ cho các Đại lý thu trước khi thẻ có giá trị sử dụng để phát cho người tham gia BHYT.

Trường hợp đối với người mới tham gia BHYT tự nguyện lần đầu (kể cả tham gia lại sau một thời gian đứt quãng vì bất cứ lý do gì), đóng tiền BHYT từ ngày 25 đến hết ngày 30 (hoặc 31) hàng tháng. Trong thời gian từ ngày 01 đến ngày 05 của đầu tháng sau, Đại lý thu có trách nhiệm chuyển nộp tiền đóng BHYT và hồ sơ của người tham gia cho cơ quan BHXH quận, huyện.

Mức đóng BHYT tự nguyện năm 2022

quy định theo Điểm e, Khoản 1, Điều 7 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau: 

  • Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; 
  • Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; 
  • Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Mức lương cơ sở là mức lương dùng làm căn cứ tính mức lương trong các bảng lương, mức phụ cấp và thực hiện các chế độ khác theo quy định của pháp luật đối với các đối tượng làm việc trong cơ quan nhà nước; dùng tính mức hoạt động phí, sinh hoạt phí theo quy định của pháp luật; tính các khoản trích và các chế độ được hưởng theo mức lương cơ sở.

Chi tiết giá mua bảo hiểm y tế hộ gia đình năm 2022 bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết tại bài viết – https://ebh.vn/bao-hiem-y-te/gia-bao-hiem-y-te-ho-gia-dinh

Nơi đóng và phương thức đóng BHYT tự nguyện

Người tham gia BHXH tự nguyện có thể lựa chọn phương thức đóng BHYT cho mình. Cụ thể, người dân có thể đăng ký tham gia BHYT tự nguyện tại phường, xã nơi cư trú đóng theo hình thức 06 tháng hoặc 12 tháng một lần cho Đại lý thu BHYT tự nguyện tại Ủy ban nhân phường, xã.

Lời kết

Như vậy trong bài viết trên đây lambaohiem.com đã gửi đến bạn đọc hướng dẫn làm thủ tục đăng ký bảo hiểm y tế tự nguyện mới nhất năm 2022, theo đó để tham gia chế độ này bên cạnh điều kiện người tham gia sẽ cần phải tham gia theo hình thức hộ gia đình. Đây là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình trong trường hợp cần đi khám chữa bệnh BHYT.

Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết này có thể mang đến cho độc giả những thông tin hữu ích nhất.

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*