Cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho trẻ sơ sinh

cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho trẻ sơ sinh

Theo như quy định của pháp luật đối tượng là trẻ em dưới 6 tháng tuổi sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Trong đó đối tượng trẻ sơ sinh cũng thuộc nhóm này. Đây là quyền lợi danh cho trẻ nhằm giúp trẻ có thể được khám chữa bệnh BHYT giảm bớt gánh nặng và thủ tục hành chính cho các bậc cha mẹ.

Quy định về bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh

Bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh cũng nằm trong quy định áp dụng BHYT đối với trẻ em dưới 6 tuổi. Căn cứ theo quy định tại Điểm e, Khoản 3, Điều 12, Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì việc chi trả BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi do ngân sách nhà nước đóng. Mức đóng hằng tháng của đối tượng là trẻ em dưới 6 tuổi tối đa bằng 6% mức lương cơ sở. Trẻ đáp ứng đủ điều kiện sẽ được khám chữa bệnh miễn phí ở các cơ sở chữa bệnh đăng ký ban đầu.

Trẻ sơ sinh được cấp thể BHYT miễn phí

Như vậy, các bậc cha mẹ ngay sau khi làm giấy khai sinh cho trẻ có thể làm thủ tục cấp thẻ BHYT cho trẻ hoàn toàn miễn phí. Thời hạn sử dụng của thẻ được tính kể từ ngày sinh của trẻ đến khi trẻ đủ 72 tháng tuổi.

Quy trình cấp thẻ BHYT cho trẻ sơ sinh

Căn cứ theo Công văn số 2823/BTP-CNTT về kết nối, liên thông dữ liệu hộ tịch, trẻ mới sinh được đăng ký khai sinh đồng thời với thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Theo đó, tại Thông tư liên tịch 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT, thủ tục liên thông cấp thẻ BHYT cho trẻ sơ sinh sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Tờ khai đăng ký khai sinh – Xem chi tiết & tải về
 • Giấy chứng sinh do cơ sở y tế nơi trẻ em sinh ra cấp. Nếu không có giấy chứng sinh thì có thể thay thế bằng các văn bản khác như:
  • Văn bản xác nhận của người làm chứng nếu trẻ sinh ra ở ngoài cơ sở y tế; không có người làm chứng thì có giấy cam đoan về việc sinh là có thật;
  • Biên bản về việc trẻ em bị bỏ rơi thay cho giấy chứng sinh nếu trẻ em bị bỏ rơi…
 • Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế (Mẫu TK1-TS).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người có yêu cầu nộp 01 bộ hồ sơ gồm những giấy tờ nêu trên tại Bộ phận Một cửa của Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã. Nếu không có điều kiện trực tiếp đến UBND cấp xã để nộp hồ sơ thì có thể ủy quyền cho người khác làm thay.

Tuy nhiên, khi ủy quyền làm khai sinh cho trẻ, cha, mẹ trẻ phải lưu ý các quy định nêu tại Thông tư 04/2020/TT-BTP sau đây:

 • Việc ủy quyền phải lập thành văn bản, được chứng thực theo quy định trừ trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì không phải chứng thực văn bản ủy quyền;
 • Ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em không phải có văn bản ủy quyền của cha, mẹ trẻ nhưng phải thống nhất với cha, mẹ trẻ về các nội dung khai sinh.
BHYT giúp trẻ được chăm sóc y tế tốt hơn

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ

 • Cán bộ Tư pháp tiếp nhận hồ sơ, hướng dẫn người dân lựa chọn, đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu. Việc hướng dẫn phải chính xác, đầy đủ, rõ ràng.
 • Cán bộ viết giấy nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả cho người dân. Trong giấy hẹn trả kết quả phải ghi rõ yêu cầu của người dân, giấy tờ nộp trong hồ sơ và thời gian trả kết quả.

Bước 4: Đăng ký khai sinh và chuyển liên thông cấp thẻ BHYT

 • Thực hiện đăng ký khai sinh ngay trong ngày. Nếu không giải quyết được thì giải quyết trong ngày làm việc tiếp theo.
 • Sau khi đăng ký khai sinh, cán bộ Tư pháp, hộ tịch lập hồ sơ cấp thẻ BHYT cho trẻ sơ sinh sau đó chuyển cho cơ quan BHXH cấp huyện để xử lý. Bộ hồ sơ gồm
  • Tờ khai tham gia BHYT,
  • Danh sách đề nghị cấp thẻ BHYT,

Bước 5: Thực hiện cấp thẻ BHYT

Ngay sau khi nhận được hồ sơ UBND cấp xã chuyển đến, BHXH cấp huyện kiểm tra hồ sơ đã nhận:

 • Nếu hồ sơ đủ thì thực hiện cấp thẻ BHYT cho trẻ trong thời hạn 10 ngày và chuyển cho UBND cấp xã.
 • Hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa đúng thì ngay sau khi nhận được hồ sơ, BHXH cấp huyện thông báo cho UBND cấp xã biết để hoàn thiện (chậm nhất trong 02 ngày làm việc) và gửi lại cho mình.

Bước 6: Nhận kết quả

Thời hạn thực hiện liên thông khai sinh và cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 06 tuổi tối đa không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ.

Người nộp hồ sơ đến UBND cấp xã để nhận kết quả liên thông. Nếu muốn nhận kết quả qua bưu điện, qua dịch vụ chuyển phát thì đăng ký với UBND cấp xã và phải trả phí dịch vụ.

Như vậy trong bài viết trên đây lambaohiem.com đã đề cập đến các quy định và quy trình làm thủ tục đăng ký BHYT cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 6 tuổi. Hy vọng rằng thông qua bài viết trên đây bạn đọc sẽ có thêm những kiến thức hữu ích nhất. Nếu bạn đọc cần hỗ trợ hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận của bài viết để được hỗ trợ.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết này.

Có thể bạn quan tâm:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*