Mã số thuế thu nhập cá nhân là gì? cập nhật mới nhất 2022

Mã số thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đại diện cho mỗi cá nhân có mức thu nhập chịu thuế. Đây là mã số thuế đóng vai trò quan trọng trong việc quyết toán thuế. Vậy làm thế nào để đăng ký mã số thuế TNCN? Lợi ích mã số thuế TNCN mang lại là gì? Hãy cùng Lambaohiem tham khảo trong bài viết dưới đây!

Mã số thuế thu nhập cá nhân là gì?

Mã số thuế TNCN là thuật ngữ kinh tế nhận được sự quan tâm của người lao động có mức thu nhập chịu thuế. Vậy, mã số thuế TNCN là gì?

Thế nào là mã số thuế TNCN?

Thuế TNCN là khoản tiền thuế trực thu mà người có thu nhập chịu thuế phải trích một phần tiền lương, tiền công của mình về đưa vào ngân sách Nhà nước. Khoản thuế này được tính sau khi đã trừ đi các khoản giảm trừ và các khoản miễn thuế. Thuế TNCN là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi công dân.

Mã số thuế thu nhập cá nhân dùng để kê khai khoản thu nhập của người dùng.
Mã số thuế thu nhập cá nhan là gì?- Ảnh minh họa

Để nộp thuế, mỗi công dân có thu nhập chịu thuế đều được cung cấp một mã số thuế TNCN nhằm kê khai mọi khoản thu nhập. Để đăng ký mã số thuế, công dân đến các cơ quan chi trả thu nhập hoặc cơ quan thuế thực hiện đăng ký. Mỗi người sẽ được cấp một mã số thuế, một mã một lần duy nhất.

Quy định về mã số thuế TNCN

Mã số thuế được các cơ quan quản lý thuế cấp cho người nộp thuế là dãy số, chữ cái hoặc ký tự theo quy định của Luật quản lý thuế. 

Hiện nay, mã số thuế có hai nhóm: nhóm 10 số và nhóm 13 số.

Nhóm mã số thuế 10 số dùng để cấp cho các tổ chức kinh tế, các doanh nghiệp, các tổ chức khác có tư cách pháp nhân và chịu trách nhiệm về nghĩa vụ của mình trước pháp luật. Ngoài ra cấp cho đại diện hộ kinh doanh, cá nhân khác theo quy định tại Khoản 1, 2, 3, Điều 2, Thông tư 95/2019/TT- BTC trừ các trường hợp quy định tại Điều 5, Thông tư 95/2016/TT- BTC.

Nhóm mã số thuế 13 số được cấp cho các đối tượng sau:

  • Các chi nhánh, văn phòng của doanh nghiệp; các đơn vị phụ thuộc các tổ chức kinh tế; các tổ chức có nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật.
  • Căn cứ vào Điểm a, Khoản 3, Điều 5, Thông tư 95/2016/TT-BTC các nhà thầu, nhà đầu tư, hiệp hội dầu khí; Công ty mẹ – Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam đại diện nước chủ nhà nhận phần lãi được chia từ hợp đồng; hiệp định dầu khí.
  • Kinh doanh thuộc hộ gia đình, kinh doanh theo nhóm, theo cá nhân trong trường hợp cùng địa bàn cấp huyện nhưng khác cấp xã.

Như vậy, theo các quy định trên, đối tượng thuộc nhóm nào thì được cấp mã số thuế TNCN nhóm đó. Mỗi cá nhân, doanh nghiệp được cấp một mã số thuế khác nhau và được cấp chỉ một lần duy nhất.

Hướng dẫn đăng ký mã số thuế TNCN

Để đăng ký được mã số thuế cá nhân, doanh nghiệp hoặc cá nhân có thể đăng ký trực tiếp trên web Tổng cục thuế.

Hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế TNCN qua web Tổng cục thuế
Hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế TNCN

Cách đăng ký mã số thuế TNCN

Để đăng ký mã số thuế TNCN trên Tổng cục thuế, cơ quan hoặc cá nhân thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào cổng thông tin của Tổng cục thuế: https://thuedientu.gdt.gov.vn/

Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống

Nếu là doanh nghiệp thì chọn mục “Doanh nghiệp”, nếu là cá nhân thì chọn mục “Cá nhân”.

Tiếp theo, hệ thống hiển thị giao diện “Đăng nhập hệ thống”, người dùng cần nhập đủ thông tin tương ứng với từng mục.

Bước 3: Chọn chức năng “Đăng ký thuế”.

Bước 4: Điền thông tin vào tờ khai đăng ký mã số thuế và nộp hồ sơ đăng ký thuế.

Bước 5: Kết quả trả về trong 20 phút. Sau đó, người dùng có thể tra cứu mã số thuế TNCN của mình.

Lợi ích mã số thuế TNCN đem lại là gì?

Khi đăng ký mã số thuế TNCN mọi người sẽ nhận được rất nhiều quyền lợi như:

Được xét giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

Người phụ thuộc ở là con; vợ hoặc chồng; cha đẻ, mẹ đẻ, cha dượng, mẹ kế, cha nuôi, mẹ nuôi, cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng); các cá nhân khác không nơi nương tựa. Những đối tượng này sẽ được tính vào khoản giảm trừ cho cá nhân đăng ký mã số thuế.

Được khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân

Khi các cá nhân đăng ký mã số thuế thay vì khấu trừ 20% lương thì cá nhân ấy chỉ phải khấu trừ 10% lương để nộp thuế TNCN.

Được hoàn lại thuế khi nộp dư

Khi nộp dư cá nhân được hoàn lại số tiền mà mình đã nộp dư. Tuy nhiên, điều này chỉ được áp dụng với những người đã có mã số thuế TNCN.

Được giảm thuế nếu rơi vào trường hợp thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc bị bệnh hiểm nghèo

Trong trường hợp cá nhân bị rơi vào hoàn cảnh trên thì sẽ được miễn thuế. Bên cạnh đó, tùy vào mức độ nặng nhẹ, các cá nhân cũng có thể được miễn thuế.

Lời kết

Như vậy, mã số thuế thu nhập cá nhân là quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân, doanh nghiệp. Hiện nay, chỉ với một vài thao tác đơn giản có thể giúp chúng ta đăng ký được mã số thuế cá nhân và từ đó hưởng được nhiều lợi ích theo quy định của Nhà nước. Trên đây là các thông tin về mã số thuế TNCN mong đem lại hữu ích cho Quý bạn đọc!

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*