Mua bảo hiểm y tế bao lâu thì nhận được thẻ BHYT 

Mua thẻ bảo hiểm y tế bao lâu thì nhận được.

Thẻ bảo hiểm y tế là căn cứ quan trọng để người dân có thể đi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Vậy mua bảo hiểm y tế bao lâu thì nhận được thẻ và khi nào thẻ có hiệu lực khám chữa bệnh bảo hiểm y tế? hãy cùng bảo hiểm xã hội điện tử eBH tìm hiểu ngay sau đây.

Mua thẻ bảo hiểm hiểm y tế bao lâu thì nhận được

Khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) người dân buộc phải xuất trình được thẻ BHYT. Đối với những ai bị mất thẻ, thẻ bị rách, nát thì phải xuất trình được hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID hoặc thẻ căn cước công dân đã tích hợp thẻ bảo hiểm y tế.

Quy định cấp thẻ bảo hiểm y tế 

Theo quy định mỗi người dân khi tham gia BHYT sẽ được cấp 01 thẻ bảo hiểm y tế. Thông qua thẻ BHYT cơ sở y tế sẽ thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT trong phạm vi người bệnh được hưởng.

Mua thẻ bảo hiểm y tế bao lâu thì nhận được 

Căn cứ Khoản 1, Điều 30 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định thời hạn cấp thẻ BHYT:

“1. Cấp mới: không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Riêng đối với người hưởng trợ cấp thất nghiệp: không quá 02 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.”

Như vậy, trường hợp mua thẻ BHYT mới thời hạn cấp mới thẻ bảo hiểm y tế là 05 ngày kể từ ngày cơ quan bảo hiểm xã hội nhận đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật. Nếu người lao động là đối tượng được hưởng trợ cấp thất nghiệp thời gian cấp thẻ BHYT không quá 02 ngày.

Khi nào thẻ BHYT có hiệu lực khám chữa bệnh

Không phải tất cả các trường hợp cầm thẻ BHYT đi khám bệnh, chữa bệnh thì bệnh nhân đều được hưởng BHYT. Trên thực tế, có nhiều trường hợp chỉ tham gia BHYT khi bị bệnh hoặc muốn đi khám bệnh, chữa bệnh dẫn đến tình trạng tham gia BHYT không liên tục gây khó khăn cho công tác quản lý cũng như sự không ổn định của quỹ BHYT. Mặt khác, còn gây ra sự không công bằng giữa những người đã tham gia BHYT nhiều năm. 

Thời hạn mua bảo hiểm y tế bao lâu thì nhận được thẻ
Sau 30 ngày kể từ ngày mua thẻ BHYT có hiệu lực

Để tránh trường hợp trên xảy ra, Luật Bảo hiểm y tế đã quy định thời hạn có hiệu lực của thẻ BHYT đối với một số đối tượng nhất định. Cụ thể, thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày mua BHYT lần đầu tiên  đối với các đối tượng sau:

  • Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng: Người thuộc hộ gia đình cận nghèo; học sinh, sinh viên.
  • Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình
  • Đối với đối tượng tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính.

Nhờ có việc quy định thời hạn có hiệu lực của thẻ BHYT đã giúp phần nào thực hiện nguyên tắc “chia sẻ rủi ro” giữa những người tham gia BHYT được tốt hơn, giảm bớt sự phức tạp trong công tác quản lý.

Nắm rõ thông tin về việc mua bảo hiểm y tế bao lâu thì nhận được thẻ và thời gian có hiệu lực của thẻ BHYT sẽ giúp người dân ý thức được tốt hơn việc tham gia BHYT thường xuyên đều đặn. Mong rằng những thông thông tin được chia sẻ từ Làm bảo hiểm trong bài viết trên có thể mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất.

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*