Thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu năm 2022

Chế độ hưu trí được người lao động đặc biệt quan tâm khi tham gia bảo hiểm xã hội. Trên thực tế hiện nay thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu là bao lâu và phải đóng bao nhiêu năm để được hưởng mức lương hưu tối đa.

Chế độ hưu trí theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội

Chế độ hưu trí là chế độ dành riêng cho người tham gia BHXH theo quy định của luật Bảo hiểm xã hội và Bộ luật lao động hiện hành. Người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí sẽ có quyền lợi sau:

  • Nhận lương hưu hàng tháng
  • Trợ cấp 1 lần khi nghỉ hưu

Mức lương hưu hàng tháng được tính như sau:

Công thức tính lương hưu hàng tháng:

Mức lương hưu hàng tháng = Tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hằng tháng X Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH

Trong đó tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hằng tháng được xác định như sau:

Đối với lao động nam: Từ năm 2022, đóng đủ 20 năm BHXH thì được hưởng 45% sau đó, cứ cứ thêm mỗi năm đóng BHXH, được tính thêm 2% nhưng tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hằng tháng tối đa không quá 75%.

Đối với lao động nữ: Từ năm 2018, đóng đủ 15 năm BHXH thì được hưởng 45% sau đó, cứ thêm mỗi năm đóng BHXH, được tính thêm 2% nhưng tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hằng tháng tối đa là 75%.

Chế độ hưu trí giúp người lao động có nguồn thu nhập ổn định khi về già, không quá phụ thuộc vào con cháu hay người thân. Người hưởng chế độ hưu trí còn được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, điều này hỗ trợ người lao động về già có thể chăm sóc sức khỏe tốt hơn, giảm thiểu chi phí khám chữa bệnh.

Thời gian đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu

Thời gian đóng BHXH hưởng lương hưu được quy định cụ thể tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Với các đối tượng khác nhau có thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu khác nhau.

Thời gian đóng BHXH hưởng lương hưu

Căn cứ vào điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo quy định tại: 

  • Khoản 1, Điều 54 và Khoản 1, Điều 55 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014
  • Điểm b, Khoản 1, Điều 74, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 

Áp dụng đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1, Điều 2, của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và người tham gia BHXH tự nguyện thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu là 20 năm.

Tuy nhiên, tại Khoản 3, Điều 54 quy định trường hợp đặc biệt như sau:

“3. Lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc mà có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ 55 tuổi thì được hưởng lương hưu.”

Như vậy, thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu là 15 năm đối với lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia bảo hiểm xã hội. Đối với các đối tượng khác thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu là 20 năm.

Thủ tục hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật

Người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định của Pháp luật làm thủ tục hưởng lương hưu như sau:

Thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu.
Thủ tục hưởng chế độ lương hưu.

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người lao động nộp hồ sơ hưởng lương hưu lên cơ quan BHXH nơi người lao động đang tham gia. Thời hạn nộp hồ sơ là vòng 30 ngày tính đến thời điểm người lao động được hưởng lương hưu.

Theo quy định tại Điều 108, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 hồ sơ hưởng lương hưu gồm:

  • Sổ bảo hiểm xã hội;
  • Đơn đề nghị hưởng lương hưu;

Trường hợp đặc biệt cần thêm:

  • Giấy ủy quyền làm thủ tục giải quyết chế độ hưu trí và nhận lương hưu đối với người đang chấp hành hình phạt tù;
  • Quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích đối với trường hợp người mất tích trở về.
  • Văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc trở về nước định cư hợp pháp đối với trường hợp xuất cảnh trái phép;

Ngoài ra người lao động khi nộp hồ sơ cần mang theo thẻ CCCD/CMND và sổ hộ khẩu/Sổ tạm trú KT3.

Bước 2: Chờ giải quyết

Sau khi nộp hồ sơ thành công, trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày cơ quan BHXH tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

Lưu ý: trường hợp cơ quan BHXH không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do theo quy định tại Khoản 4, Điều 110, Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Bước 3: Nhận lương hưu

Người lao động nhận lương hưu hàng tháng thông qua thẻ ATM hoặc nhận trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc tại các đại lý thu.

Trên đây là thông tin về thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu của người lao động. Trong trường hợp người lao động tham gia BHXH tự nguyện đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ số năm đóng BHXH có thể đóng 1 lần cho các năm còn thiếu, tuy nhiên thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm.

Mong rằng với những chia sẻ từ lambaohiem.com có thể mang lại cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích nhất.

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*