Quên mã thẻ bảo hiểm y tế phải làm sao?

Quên mã thẻ bảo hiểm y tế

Mã số thẻ bảo bảo hiểm y tế là một trong những thông tin quan trọng khi đi khám chữa bệnh. Trường hợp quên mã thẻ bảo hiểm y tế phải làm thế nào? Dưới đây là 4 cách tra cứu mã thẻ nhanh chóng chính xác.

Nhờ sự hỗ trợ của đơn vị doanh nghiệp

Trường hợp tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) theo nhóm tại doanh nghiệp, đơn vị, cơ quan, tổ chức, người tham gia có thể liên hệ nhờ sự hỗ trợ của đơn vị/ doanh nghiệp để để kiểm tra danh sách cấp thẻ BHYT. Trong danh sách cấp thẻ BHYT và quản lý bảo bảo hiểm xã hội của người lao động sẽ có thông tin về mã số thẻ BHYT.

Gọi Trung tâm Hỗ trợ khách hàng của BHXH Việt Nam qua tổng đài 19009068

Bên cạnh việc nhờ sự hỗ trợ của đơn vị, doanh nghiệp thì người tham gia có thể gọi điện đến tổng đài 19009068 của BHXH Việt Nam để được hỗ trợ tra cứu mã số thẻ BHYT. 

Lưu ý khi gọi điện, người tham gia cần cung cấp các thông tin như: Họ tên; Ngày tháng năm sinh; Giới tính; Địa chỉ nơi sinh sống; Số chứng minh nhân dân/căn cước công dân để thực hiện việc xác minh.

Tra cứu thông qua ứng dụng VssID

Ứng dụng VssID là ứng dụng dịch vụ thông tin trên nền tảng thiết bị di động chính thức của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Thông qua ứng dụng người dùng có thể truy cập và kiểm tra thông tin của thẻ bảo hiểm y tế, xuất trình hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh rất thuận tiện.

Theo đó từ hình ảnh thẻ BHYT tra cứu trên ứng dụng VssID người dùng hoàn toàn có thể tra được mã thẻ bảo hiểm y tế nhanh chóng.

Bên cạnh việc tra cứu mã thẻ BHYT người dùng còn có thể tra cứu thông tin khám chữa bệnh BHYT của mình, thông tin hưởng BHYT, thời hạn thẻ bảo hiểm y tế cùng rất nhiều các thông tin về bảo hiểm xã hội khác. Cài đặt ứng dụng VssID là một trong những tiện ích vô cùng hữu ích đối với bất cứ người dân nào hiện nay.

Tra cứu mã thẻ BHYT thông qua tra cứu mã số BHXH

Tra cứu mã số BHXH thông qua Website của BHXH Việt Nam

Hiện nay, mã số thẻ bảo hiểm y tế được đồng nhất với mã số BHXH (gồm 10 ký tự là chữ số). Người tham gia chỉ cần tra cứu mã số BHXH đó là có mã số thẻ BHYT.

Cách tra cứu như sau:

  • Truy cập website https://baohiemxahoi.gov.vn/ 
  • Nhấn chọn mục “Tra cứu trực tuyến” 
  • Nhập các thông tin cần thiết để tra cứu.

Liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH nơi cấp thẻ

Trường hợp người tham gia mất thẻ BHYT mà tham gia BHYT theo hình thức BHYT hộ gia đình thì có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH nơi cấp thẻ để làm thủ tục cấp lại thẻ BHYT mới. Ngoài ra, còn có thể liên hệ với bưu điện văn hóa xã, ủy ban nhân dân xã, đơn vị, đại lý thu nơi tham gia BHXH, BHYT để được hỗ trợ tìm lại mã số thẻ BHYT và giải đáp vướng mắc khác (nếu có).

Lưu ý: Khi làm thủ tục cấp lại thẻ BHYT cần mang theo căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân và cung cấp các thông tin cá nhân được yêu cầu.

Hy vọng những chia sẻ trên từ Làm bảo hiểm EBH sẽ giúp người tham gia nhanh chóng giải quyết được vấn đề quên mã thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp người tham gia đã tham gia BHYT theo hộ gia đình, còn có thể liên hệ với thành viên trong gia đình để nhờ tra cứu mã bảo hiểm y tế của mình.

Thu Hương

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*