Danh mục các khoản khám chữa bệnh được quỹ BHYT chi trả mới nhất

danh mục các khoản được bảo hiểm y tế chi trả

Người tham gia Bảo hiểm y tế sẽ được Quỹ bảo hiểm y tế hỗ trợ một phần hoặc toàn phần chi phí khám chữa bệnh. Dưới đây là danh mục các khoản khám chữa bệnh được Quỹ BHYT chi trả theo quy đinh của Pháp luật. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Các trường hợp KCB được hỗ trợ chi trả BHYT

Căn cứ theo Điều 21, Luật bảo hiểm y tế năm 2014, quy định về các trường hợp được chi trả bảo hiểm y tế như sau: Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

  1. Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;
  2. Trường hợp vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i Khoản 3, Điều 12, của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.
  3. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế. Xem thêm

Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể của người lao động để xét có được hưởng bảo hiểm hay không. Cụ thể, xét các yếu tố người lao động đi khám chữa bệnh gì; khám chữa bệnh thời gian nào; phải dùng thuốc, hóa chất, vật tư y tế hay dịch vụ kỹ thuật y tế gì… khi khám bệnh, chữa bệnh.

Các trường hợp khám chữa bệnh được hỗ trợ chi trả BHYT
Các khoản chi phí khám chữa bệnh được chi trả khi khám chữa bệnh BHYT.

Các khoản KCB được quỹ BHYT hỗ trợ chi trả

Danh mục các khoản BHYT chi trả bao gồm thuốc men, các chi phí phục vụ điều trị khác. Phạm vi này được hướng dẫn cụ thể tại Điều 8, Quyết định 1399/QĐ-BHXH. Theo đó, người có thẻ BHYT sẽ được chi trả những chi phí sau:

1. Chi phí khám bệnh theo mức giá được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

2. Chi phí ngày giường theo mức giá được cấp có thẩm quyền phê duyệt khi:

  • Điều trị nội trú từ cơ sở y tế tuyến huyện trở lên.
  • Nằm lưu không quá 03 ngày tại trạm y tế xã theo mức giá giường lưu được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đối với trạm y tế xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, xã đảo, huyện đảo, thời gian lưu bệnh nhân không quá 05 ngày.

3. Chi phí các dịch vụ kỹ thuật trong phạm vi chuyên môn theo danh mục và mức giá đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đúng quy định.

Đối với các dịch vụ kỹ thuật do cán bộ của cơ sở y tế tuyến trên thực hiện theo chế độ luân phiên hoặc theo chương trình chỉ đạo tuyến để nâng cao năng lực chuyên môn cho tuyến dưới theo quy định của Bộ Y tế nhưng chưa được phê duyệt giá: Quỹ BHYT thanh toán theo mức giá đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt thực hiện tại cơ sở chuyển giao kỹ thuật.

4. Chi phí thuốc, hóa chất, vật tư y tế sử dụng trực tiếp cho người bệnh theo danh mục, tỷ lệ và điều kiện thanh toán do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định, được cơ sở y tế cung ứng theo quy định của pháp luật về đấu thầu mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư y tế nhưng chưa được kết cấu vào giá của các dịch vụ kỹ thuật.

5. Chi phí máu và các chế phẩm của máu theo quy định tại Thông tư số 33/2014/TT-BYT ngày 27/10/2014 của Bộ Y tế quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.

Lời kết

Như vậy người lao động khi khám chữa bệnh đúng tuyến bảo hiểm y tế căn cứ theo các trường hợp cụ thể theo quy định sẽ biết được người tham gia BHYT có được Quỹ BHYT hỗ trợ chi trả chi phí hay không? Bạn có thể đối chiếu với các trường hợp và danh mục khám chữa bệnh như đã kể trên để hưởng đúng quyền lợi của mình. Nếu bạn đọc cần hỗ trợ thêm vui lòng để lại lời nhắn dưới phần bình luận lambaohiem.com sẽ cố gắng phản hồi đến bạn đọc sớm nhất có thể.

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*