Người lao động được nhận các khoản tiền nào dịp Tết Nguyên đán 2022

Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang đến gần vì thế các khoản thưởng Tết hay hỗ trợ là sự quan tâm của nhiều người lao động. Tuy năm nay kinh tế- xã hội bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng các khoản tiền thưởng và hỗ trợ vẫn được trao cho người lao động. Vậy, người lao động được nhận các khoản tiền thưởng và hỗ trợ nào dịp Tết Nguyên đán 2022 . Cùng lambaohiem tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Thưởng Tết từ doanh nghiệp

Hiện nay, chưa có điều luật nào quy định người sử dụng lao động phải thưởng Tết cho người lao động. Tuy nhiên, căn cứ Khoản 1, Điều 104, Bộ luật Lao động năm 2019 quy định:

“Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.”

(Theo Khoản 1, Điều 104, Bộ luật Lao động năm 2019)

Theo đó, dựa vào kết quả sản xuất, kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của người lao động mà người sử dụng lao động thưởng Tết cho người lao động. Tại thời điểm hiện nay, có hai hình thức thưởng Tết đó là thưởng bằng tiền và thưởng bằng hiện vật.

Ta có thể thấy, Tết Nguyên đán là dịp Tết quan trọng đối với người Việt nên việc chăm lo đời sống tinh thần cho người lao động là điều nên làm. Điều này không chỉ là hình thức chúc mừng người lao động mà còn tạo động lực cho nhân viên tăng năng suất lao động.

Lương tháng 13 theo thỏa thuận

Lương tháng 13 là một khoản tiền thưởng (theo Điều 104, Bộ luật Lao động 2019) người sử dụng lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thiện công việc của người lao động để chi trả vào cuối năm. Lương tháng 13 không có khái niệm, quy định cụ thể vì vậy nó được đưa ra dựa trên thỏa thuận của người lao động và người sử dụng lao động khi ký kết hợp đồng, thỏa ước lao động tập thể, quy chế thưởng, quy chế tài chính của doanh nghiệp.

Lương tháng thứ 13 là 1 trong những khoản tiền người lao động được nhận dịp tết 2022
Người lao động được thưởng lương tháng thứ 13 – Ảnh eBH

Vào dịp cuối năm, tùy vào tình hình thực tiễn của mỗi doanh nghiệp mà người lao động được nhận mức lương tháng 13 khác nhau. Song, nhìn chung, các doanh nghiệp áp dụng quy tắc thưởng lương tháng 13 như sau:

  • Người lao động làm đủ 12 tháng thì được thưởng 01 tháng lương.
  • Người lao động không làm đủ 12 tháng thì sẽ tính theo tỉ lệ tương đương.

Quà Tết 300.000 từ Quỹ tài chính công đoàn

Với phương châm “Tất cả ĐV&NLĐ đều có Tết”, ngày ngày 28 tháng 10 năm 2021, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành kế hoạch số 146/KH-TLĐ với nội dung như sau:

“- Người lao động có đóng BHXH tại doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có đóng kinh phí công đoàn; Cán bộ, công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn được chăm lo, thăm hỏi từ nguồn tài chính công đoàn với mức: 300.000 đ/người.

Tổng số nguồn kinh phí dự kiến: 

8.000.000 (người) x 300.000đ/người = 2.400.000.000.000 đ (Hai nghìn bốn trăm tỷ đồng).”

(Theo kế hoạch số 146/KH-TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam)

Theo đó, có 02 nhóm đối tượng được nhận tiền từ nguồn tài chính công đoàn:

  • Người lao động có đóng BHXH, đóng phí công đoàn tại doanh nghiệp, đơn vị sử dụng ngoài công lập.
  • Cán bộ, công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn.

Hết ngày 31/12/2021, danh sách những người đủ điều kiện nhận hỗ trợ sẽ được chốt, xử lý và gửi tiền hỗ trợ về các địa phương để trao cho người lao động. Như vậy, năm 2022, người lao động ngoài được nhận tiền thưởng và lương tháng 13 sẽ được nhận hỗ trợ từ công đoàn.

Các phần quà và hỗ trợ khác từ công đoàn

Ngoài phần quà 300.000 trên, Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam còn có các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên và người lao động khác như:

  • Tổ chức, thăm, tặng quà động viên đối với các bệnh nhân Covid-19 phải điều trị trong khu cách ly, phong tỏa, điều trị tại nhà, những người có hoàn cảnh khó khăn…
  • Tổ chức Chương trình “Tết sum vầy – Xuân Bình an”.
  • Tổ chức đưa đón hoặc hỗ trợ người lao động về quê, quay trở lại làm việc.
  • Triển khai các gói hỗ trợ phù hợp cho đoàn viên và người lao động…

Như vậy, trước sự diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, người lao động sẽ nhận được các khoản tiền nào dịp Tết? ngoài các khoản tiền thưởng từ doanh nghiệp, người lao động còn được nhận các khoản tiền hỗ trợ, động viên, thăm hỏi từ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đây sẽ là niềm an ủi, động viên và chúc mừng to lớn cho người dân trong dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần năm 2022 này.

Bạn đọc cần hỗ trợ giải đáp các thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết trên. Hãy để lại lời nhắn dưới phần bình luận lambaohiem.com sẽ cố gắng giải đáp tốt nhất và sớm nhất.

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*