Bảo hiểm phi nhân thọ là gì? Các loại hình bảo hiểm và lưu ý khi tham gia

Bảo hiểm phi nhân thọ là một trong những hình thức bảo hiểm giúp người tham gia phòng ngừa các rủi ro xấu có thể xảy ra trong cuộc sống. Vậy bảo hiểm phi nhân thọ là gì? Mời bạn hãy cùng lambaohiem tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa – Bảo hiểm phi nhân thọ là gì?

Bảo hiểm phi nhân thọ là sản phẩm bảo hiểm tự nguyện hướng tới con người và các đối tượng liên quan đến con người. Bảo hiểm phi nhân thọ giúp phòng ngừa các rủi ro trong cuộc sống như bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm hàng hóa, bảo hiểm tài chính…

Hình thức tham gia

Công dân tham gia bảo hiểm nhân thọ thường đóng phí một lần và được công ty bảo hiểm cam kết chi trả, bồi thường trong thời hạn nhất định thường là từ 01 -> 02 năm nếu có những rủi ro xảy ra gây tổn thất về vật chất, cơ thể, tai nạn trong thời hạn bảo hiểm.

Trường hợp không gặp bất kỳ rủi ro trong thời gian bảo hiểm thì sau khi kết thúc hợp đồng, quyền lợi và nghĩa vụ giữa các bên sẽ chấm dứt, người tham gia cũng không được nhận lại số tiền bảo hiểm mà mình đã đóng.

Bảo hiểm phi nhân thọ gồm những loại nào?

Hiện nay có rất nhiều công ty/doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bảo hiểm phi nhân thọ có thể kể đến các loại hình bảo hiểm phổ biến hiện nay như:

 1. Bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm tai nạn con người
  • Là loại hình bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm bị thương tật, tai nạn, ốm đau, bệnh tật, tử vong thì doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.
 2. Bảo hiểm thiệt hại kinh doanh
  • Là sản phẩm bảo hiểm cho những rủi ro về tài sản trong quá trình sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.
 3. Bảo hiểm tài sản và bảo hiểm thiệt hại
  • Là sản phẩm bảo hiểm cho tài sản gồm vật có thực, tiền, giấy tờ có giá và các quyền tài sản.
 4. Bảo hiểm hàng không
  • Là bảo hiểm dành cho hoạt động của máy bay và những rủi ro trong khi vận chuyển bằng đường hàng không (bao gồm hàng hóa và con người).
 5. Bảo hiểm xe cơ giới
  • Là bảo hiểm dành cho xe cơ giới bồi thường cho chủ xe khi không may xảy ra rủi ro về con người, chiếc xe hoặc hàng hóa trên xe.
 6. Bảo hiểm cháy, nổ
  • Là sản phẩm bồi thường cho các thiệt hại xảy ra về tài sản của người tham gia bảo hiểm khi không may xảy ra cháy, nổ.
 7. Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển đường bộ, đường biển, đường sông, đường sắt, đường hàng không
  • Là sản phẩm bảo hiểm bồi thường cho rủi ro của các loại hàng hóa trong quá trình được vận chuyển.
 8. Bảo hiểm thân tàu và trách nhiệm dân sự của chủ tàu
  • Là bảo hiểm bồi thường cho các thiệt hại đối với thân tàu và các rủi ro mà chủ tàu phải chi trả với thiệt hại của người thứ ba do quá trình hoạt động của tàu, thuyền gây ra.
 9. Bảo hiểm tín dụng và rủi ro tài chính
  • Là bảo hiểm đảm bảo cho những khoản vay tại ngân hàng khi không may gặp rủi ro bất ngờ mà không trả được nợ.
 10. Bảo hiểm nông nghiệp
  • là loại hình bảo hiểm cho đối tượng sản xuất trong ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, đảm bảo cho những rủi ro có thể xảy ra căn cứ theo các trường hợp bảo hiểm được quy định trong hợp đồng.
các loại hình tham gia bảo hiểm phi nhân thọ
Bảo hiểm tài sản và bảo hiểm thiệt hại – ảnh minh họa

Như vậy, hiện nay để tránh hay giảm thiệt hại do các rủi ro có thế xảy ra cá nhân/ tổ chức hoàn toàn có thể mua gói bảo hiểm phi nhân thọ phù hợp để có thể an tâm hơn.

Công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm phi nhân thọ

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều công ty và doanh nghiệp cung cấp dịch bảo hiểm phi nhân thọ. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo danh sách các công ty dưới đây.

(Danh sách tổng hợp không mang tính đánh giá hay xếp hạng – bạn đọc có thể chọn để tìm hiểu chi tiết hơn)

Lưu ý khi tham gia bảo hiểm phi nhân thọ

Tham gia bảo hiểm là hình thức giảm thiểu rủi ro hữu hiệu trong cuộc sống. Tuy nhiên việc để tránh lãng phí người tham gia cần lưu ý một số điều sau để tối ưu nhất khoản đầu tư vào bảo hiểm:

 1. Cần hiểu và biết loại bảo hiểm mà bản thân muốn tham gia.
 2. Mỗi gói/dịch vụ bảo hiểm đều có những trường hợp được hưởng bảo hiểm và các trường hợp loại trừ và người tham gia sẽ không được bảo hiểm khi xảy ra rủi ro. Vậy người tham gia nên check các điều khoản này trong hợp đồng.
 3. Đảm bảo kê khai thông tin trung thực và chính xác. Bởi công ty bảo hiểm sẽ dựa vào những thông tin này để thẩm định hồ sơ (trước khi ký hợp đồng) hoặc chi trả quyền lợi bảo hiểm (sau khi ký hợp đồng và có sự kiện bảo hiểm xảy ra). Nếu có bất kỳ sai sót nào trong cung cấp thông tin, công ty bảo hiểm có thể từ chối xét duyệt hồ sơ hoặc giải quyết quyền lợi bảo hiểm.
 4. Khi tham gia bảo hiểm phi nhân thọ, người tham gia chỉ cần đóng phí 1 lần và có thể đóng tái tục khi hợp đồng bảo hiểm đáo hạn.

Lời kết

Như vậy, trong bài viết trên đây lambaohiem.com đã gửi đến bạn đọc những thông tin mới nhất về bảo hiểm phi nhân thọ cùng một số lưu ý khi bạn có mong muốn tham gia hình thức bảo hiểm này. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn.

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*