Bảo hiểm y tế cho người cao tuổi thực trạng và nhiệm vụ đặt ra là gì?

Bảo hiểm y tế cho người già ngày càng được quan tâm.

Người cao tuổi thuộc đối tượng được ưu tiên hàng đầu trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Vậy bảo hiểm y tế cho người cao tuổi như thế nào? Dưới đây sẽ là những thông tin vô cùng hữu ích.

Thực trạng bảo hiểm y tế đối với người cao tuổi

Người cao tuổi là đối tượng có sức khỏe suy yếu nhanh, dễ mắc bệnh do đó nhu cầu khám chữa bệnh cũng cao hơn rất nhiều so với các đối tượng khác. Mức độ bao phủ Bảo hiểm y tế (BHYT) liên tục tăng trong những năm gần đây đặc biệt là đối với người cao tuổi. 

Tỷ lệ người cao tuổi tham BHYT ngày một tăng cụ thể:

  • Riêng năm 2019 – 2020, cả nước có thêm khoảng 1,1 triệu người dân tham gia bảo hiểm xã hội, trong đó, đa số là người cao tuổi, đặc biệt là người từ 50 tuổi trở lên.
  • Số lượng người cao tuổi được Bảo hiểm xã hội Việt Nam cấp thẻ bảo hiểm y tế đã tăng từ 8,8 triệu người năm 2016 lên đến 12,1 triệu người năm 2020. 
  • Đến năm 2020, trong số gần 13 triệu người cao tuổi đã có 12,1 triệu người được cấp thẻ bảo hiểm y tế (Theo số liệu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội).

Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, “năm 2017, có 52,8 triệu lượt khám, chữa bệnh của người cao tuổi (chiếm tỷ lệ 31,4% số lượt khám chữa bệnh trên toàn quốc), chi phí 35.500 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 40,2% tổng chi toàn quốc). Năm 2018, ước tính có khoảng 57 triệu lượt khám, chữa bệnh của người cao tuổi (chiếm tỷ lệ khoảng 34% số lượt khám, chữa bệnh trên toàn quốc).

Hiện nay, cả nước có gần 13 triệu người cao tuổi, chiếm 12% tổng dân số. Dự báo đến năm 2035, nước ta bước vào thời kỳ già hóa dân số, tỷ lệ người cao tuổi ở mức cao chiếm khoảng 20% tổng dân số. Điều này đặt ra những thách thức lớn về chăm sóc y tế cho người cao tuổi trong tương lai gần.

>>> Bảo hiểm y tế trẻ em dưới 6 tuổi: Quy định và mức hưởng

Bảo hiểm y tế cho người cao tuổi – nhiệm vụ đặt ra

Bảo hiểm y tế cho người cao tuổi được Nhà nước đặc biệt quan tâm. Cụ thể tại Khoản 2, Điều 17 và Khoản 1, Điều 18, Luật Người cao tuổi, những người từ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp xã hội hằng tháng thì được mua thẻ BHYT từ ngân sách nhà nước. 

Hướng tới mục tiêu 100% người cao tuổi có thẻ BHYT và được hưởng lợi ích tối đa khi khám BHYT

Hiện tại nhà nước trợ cấp toàn bộ 100% chi phí BHYT cho người nghèo và các đối tượng khó khăn, trợ cấp mua BHYT cho đối tượng cận nghèo là 70%. Hướng tới mục tiêu 100% người cao tuổi có thẻ BHYT, được quản lý sức khỏe, khám, chữa bệnh, chăm sóc tại gia đình, cộng đồng, cơ sở chăm sóc tập trung Nhà nước cần thực hiện các nhiệm vụ chính như:

  1. Tiếp tục duy trì mức trợ cấp 100% với đối tượng người nghèo, người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên; hướng tới cân nhắc hạ độ tuổi của người cao tuổi được hưởng BHYT miễn phí xuống 75 tuổi; 
  2. Tăng mức trợ cấp cho đối tượng cận nghèo lên mức 100%;
  3. Tích cực tuyên truyền thay đổi nhận thức, thái độ, hành vi để người cao tuổi;
  4. Xây dựng mạng lưới chăm sóc sức khỏe thích ứng với tình trạng già hóa dân số nhanh;
  5. Nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ y tế.

Bên cạnh đó việc cấp phát thẻ bảo hiểm cho người cao tuổi cần nhanh chóng, áp dụng số hóa để thuận lợi cho việc quản lý, cấp phát, gia hạn thẻ, hạn chế tối đa tình trạng chậm trễ cấp phát thẻ. Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh nhằm loại bỏ thủ tục không cần thiết, giảm bớt công sức và thời gian đi lại của người cao tuổi và những người chăm sóc họ.

Lời kết

Trên đây là một vài thông tin về bảo hiểm y tế cho người già. Lambaohiem.com hy vọng kế hoạch bao phủ bảo hiểm y tế 100% cho người già sẽ sớm hoàn thành, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội góp phần tạo nên cuộc sống tốt đẹp hơn.

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*