Người lao động có thể tự chốt sổ bảo hiểm xã hội được không?

Chốt sổ bảo hiểm là việc làm cần thiết của người lao động ngay sau khi chấm dứt hợp đồng lao động với công ty cũ. Thường thì việc này do Công ty có trách nhiệm thực hiện. Nếu trong trường hợp công ty không chốt sổ ngay thì người lao động có thể tự chốt sổ bảo hiểm xã hội được không? Hãy cùng Lambaohiem tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Người lao động tự chốt sổ bảo hiểm xã hội được không?

Theo quy định hiện hành tại Việt Nam, người lao động không thể tự chốt sổ bảo hiểm xã hội. Trách nhiệm chốt sổ bảo hiểm xã hội thuộc về người sử dụng lao động (Công ty) sau khi chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động. Điều này được Pháp luật quy định cụ thể tại Điểm a khoản 3 Điều 48 Bộ luật Lao động năm 2019 và Khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Theo đó, thì người sử dụng lao động phải có trách nhiệm:

(1) Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động.

(2) Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

Công ty không chốt sổ BHXH cho người lao động phải làm sao?

Nếu công ty không chốt sổ BHXH cho người lao động, bạn có thể thực hiện theo trình tự thủ tục khiếu nại sẽ được thực hiện theo Nghị định 24/2018/NĐ-CP như sau:

(1) Gửi đơn khiếu nại: Người lao động có thể gửi đơn khiếu nại đến người sử dụng lao động để yêu cầu được chốt sổ BHXH.

Nếu không được giải quyết trong thời hạn quy định hoặc không đồng ý với việc giải quyết của người sử dụng lao động, người lao động có thể tiến hành khiếu nại lần hai hoặc khởi kiện tại Tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự.

(2) Liên hệ cơ quan chức năng: Nếu không được giải quyết hoặc không đồng ý với quyết định giải quyết, người lao động có thể liên hệ với Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi công ty đặt trụ sở chính.

(3) Khởi kiện tại Tòa án: Trong trường hợp cần thiết, người lao động có quyền khởi kiện tại Tòa án để đòi quyền lợi của mình.

Căn cứ điểm d khoản 1 Điều 188 BLLĐ năm 2019, những tranh chấp liên quan đến BHXH, người lao động có thể trực tiếp khởi kiện tại Tòa án mà không cần hòa giải.

Trường hợp này, người lao động có thể trực tiếp đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty đặt trụ sở chính để yêu cầu người sử dụng lao động thực hiện việc chốt sổ BHXH và trả lại sổ cho mình.

Công ty không thực hiện chốt sổ BHXH cho người lao động có bị phạt không?

Ngoài ra, theo quy định, công ty có trách nhiệm chốt sổ BHXH cho người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động và có thể bị phạt nếu không thực hiện trách nhiệm này.

Để bảo vệ quyền lợi của người lao động cũng như tránh tình trạng người sử dụng lao động không thực hiện trách nhiệm chốt sổ cho người lao động. Công ty sẽ bị phạt vi phạm hành chính về hành vi không hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại những giấy tờ khác đã giữ của người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động căn cứ theo khoản 1, Điều 11, Nghị định 28/2020/NĐ-CP.

Mức phạt sẽ được căn cứ theo số lượng người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng cụ thể như sau:

Số người lao động bị ảnh hưởng Mức phạt tiền vi phạm
Từ 1 – 10Từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng
Từ 11 – 50Từ 2.000.000 – 5.000.000 đồng
Từ 51 – 100Từ 5.000.000 – 10.000.000 đồng
Từ 101 – 300 Từ 15.000.000 – 15.000.000 đồng
Từ 300 trở lên Từ 15.000.000 – 20.000.00 đồng

Theo khoản 4 Điều 40 Nghị định 28/2020/NĐ-CP, người sử dụng lao động không trả sổ BHXH cho người lao động theo quy định còn bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng – 4.000.000 đồng đối với mỗi người lao động và tối đa không quá 75.000.000 đồng.

Trong trường hợp doanh nghiệp phá sản và nợ bảo hiểm, có những quy định cụ thể để xử lý việc chốt sổ. Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội bao gồm việc báo giảm lao động và nộp các hồ sơ liên quan đến cơ quan bảo hiểm xã hội để được xác nhận.

Sổ BHXH là giấy tờ quan trọng khi người lao động làm hồ sơ hưởng các chế độ BHXH hoặc để nộp cho Công ty mới khi người lao động ký hợp đồng làm việc tại công ty mới, vậy nên việc chốt sổ chậm có thể làm ảnh hưởng đến quá trình tham gia đóng BHXH và việc hưởng các quyền lợi BHXH của người lao động.

Làm bảo hiểm hy vọng đã có thể giúp bạn giải đáp được những thắc mắc. Nếu bạn có câu hỏi khác hãy để lại bình luận dưới bài viết này để được trợ giúp.

Có thể bạn quan tâm!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*