Người lao động có thể tự chốt sổ bảo hiểm xã hội không?

Người lao động sau nghỉ việc có thể tự chốt sổ bảo hiểm xã hội được không? Đây là vấn đề được nhiều người lao động quan tâm bởi sau khi nghỉ việc tại công ty cũ người lao động bị gây khó dễ trong việc chốt sổ BHXH. Quy định của pháp luật về vấn đề này như thế nào? Mời bạn đọc hãy cùng lambaohiem tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tự chốt sổ Bảo hiểm xã hội, trách nhiệm thuộc về ai?

Trách nhiệm chốt sổ BHXH cho người lao động thuộc về cá nhân/ đơn vị sử dụng người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng với người lao động. Cụ thể căn cứ theo

  • Điểm a khoản 3 Điều 48 Bộ luật Lao động (BLLĐ) năm 2019
  • Khoản 5 Điều 21 Luật BHXH năm 2014

Người sử dụng lao động có trách nhiệm:

  1. Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động.
  2. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

Như vậy, căn cứ theo các quy định pháp lý như đã nêu trên thì người lao động không thể tự mình chốt sổ BHXH khi nghỉ việc cho dù là bạn đã nghỉ việc đúng luật hay nghỉ việc ngang.

Vậy trong trường hợp công ty của bạn không chốt sổ BHXH thì có làm ảnh hưởng đến quyền lợi đóng BHXH hay có được tiếp tục tham gia đóng BHXH tại nơi làm việc mới hay không? Bạn có thể tham khảo bài viết TẠI ĐÂY.

Công ty không chốt sổ BHXH, người lao động cần làm gì?

Hiện nay có không ít trường hợp người sử dụng lao động cố tình giữ lại sổ BHXH của người lao động do người lao động nghỉ ngang… Sổ bảo hiểm là giấy tờ quan trọng khi người lao động làm hồ sơ hưởng các chế độ BHXH vậy nên việc chốt sổ chậm có thể làm ảnh hưởng đến quyền lợi hưởng bảo hiểm của người lao động.

Người lao động có thể gửi khiếu nại hoặc kiện ra tòa nếu…

Người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động, thì người sử dụng lao động phải có trách nhiệm chốt sổ BHXH như đã nêu ở mục trên. Nếu công ty vẫn không chốt sổ BHXH thì bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau:

Cách 1: Gửi khiếu nại

Trình tự thủ tục khiếu nại sẽ được thực hiện theo Nghị định 24/2018/NĐ-CP như sau:

  • Khiếu nại lần đầu >> người sử dụng lao động.

Nếu không được giải quyết trong thời hạn quy định hoặc không đồng ý với việc giải quyết của người sử dụng lao động, người lao động có thể tiến hành khiếu nại lần hai hoặc khởi kiện tại Tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự.

  • Khiếu nại lần 2 >> Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, nơi công ty đặt trụ sở chính.

Cách 2: Khởi kiện

Căn cứ điểm d khoản 1 Điều 188 BLLĐ năm 2019, những tranh chấp liên quan đến BHXH, người lao động có thể trực tiếp khởi kiện tại Tòa án mà không cần hòa giải.

Trường hợp này, người lao động có thể trực tiếp đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty đặt trụ sở chính để yêu cầu người sử dụng lao động thực hiện việc chốt sổ BHXH và trả lại sổ cho mình.

Công ty sẽ bị phạt tiền nếu không chốt sổ BHXH cho người lao động

Để bảo vệ quyền lợi của người lao động cũng như tránh tình trạng người sử dụng lao động không thực hiện trách nhiệm chốt sổ cho người lao động. Công ty sẽ bị phạt vi phạm hành chính về hành vi không hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại những giấy tờ khác đã giữ của người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động căn cứ theo khoản 1, Điều 11, Nghị định 28/2020/NĐ-CP.

Mức phạt sẽ được căn cứ theo số lượng người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng cụ thể như sau:

Số người lao động bị ảnh hưởng Mức phạt tiền vi phạm
Từ 1 – 10Từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng
Từ 11 – 50Từ 2.000.000 – 5.000.000 đồng
Từ 51 – 100Từ 5.000.000 – 10.000.000 đồng
Từ 101 – 300 Từ 15.000.000 – 15.000.000 đồng
Từ 300 trở lên Từ 15.000.000 – 20.000.00 đồng

Theo khoản 4 Điều 40,Nghị định 28/2020/NĐ-CP, người sử dụng lao động không trả sổ BHXH cho người lao động theo quy định còn bị phạt tiền từ 2.000.000 – 4.000.000 đồng đối với mỗi người lao động và tối đa không quá 75.000.000 đồng.

Kết luận

Như vậy trong bài viết trên đây lambaohiem.com đã gửi đến bạn đọc những thông tin cập nhật mới nhất về việc “tự chốt sổ BHXH” theo quy định hiện hành thì người lao động không thể tự thực hiện được việc này. Trách nhiệm thuộc về người sử dụng lao động. Trong trường hợp doanh nghiệp không hoàn thành trách nhiệm chốt sổ, bạn có thể khiếu nại hoặc kiện ra tòa, Doanh nghiệp sẽ bị phạt khi vi phạm như đã đề cập bên trên.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết này có thể mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích nhất.

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*