Chế độ thai sản cho nam như thế nào?

Chế độ nghỉ thai sản hiện nay không chỉ áp dụng dành riêng cho đối tượng là lao động nữ mà đối tượng là nam cũng sẽ được hưởng chế độ này. Vậy chế độ thai sản cho nam như thế nào? Mời bạn đọc hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Điều kiện hưởng chế độ thai sản cho nam giới

Căn cứ theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014 lao động nam được hưởng chế độ nghỉ thai sản khi tham gia BHXH và có vợ sinh con. Bởi vì, trong quá trình mang thai và sinh đẻ người vợ luôn cần đến sự quan tâm & chăm sóc từ người chồng. Theo đó, đối tượng lao động nam sẽ được hưởng một số ngày nghỉ theo chế độ thai sản

Căn cứ theo quy định tại Điều 31, Luậ BHXH 2014 điều kiện hưởng chế độ thai sản của lao động nam là:

 1. Đang đóng bảo hiểm xã hội.
 2. Có vợ sinh con.

Trường hợp lao động nam đang đóng BHXH thực hiện biện pháp triển sản theo quy định cũng sẽ được hưởng chế độ nghỉ thai sản.

Nghỉ chế độ thai sản trong bao nhiêu ngày?

Nghỉ chế độ thai sản đối với lao động nam – ảnh BHXH điện tử eBH

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2, Điều 34, Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về ngày nghỉ thai sản đối với lao động nam như sau:

 • Nghỉ 05 ngày làm việc trong điều kiện vợ sinh bình thường,
 • Nghỉ 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi,
 • Nghỉ 10 ngày làm việc trong trường hợp vợ sinh đôi, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc,
 • Nghỉ 14 ngày làm việc khi vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật.

Tuy nhiên thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định trên được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Trường hợp vợ sinh con, sau sinh thì mẹ mất

Căn cứ theo Khoản 4, Điều 34, Luật bảo hiểm xã hội quy định nghỉ thai sản đối đối trường hợp đặc biệt. Trong trường hợp vợ sinh con nhưng sau khi sinh con mà mẹ chết, chồng sẽ được nghỉ hưởng chế độ thai sản như sau:

 1. Lao động nam (người cha) được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ, khi người mẹ chết sau sinh.
 2. Trường hợp chỉ có mẹ tham gia BHXH hoặc cả cha và mẹ đều tham gia BHXH mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ theo quy định tại Khoản 1, Điều 34, Luật bảo hiểm xã hội 2014.
 3. Trường hợp cả cha và mẹ đều tham gia BHXH, tuy nhiên mẹ tham gia BHXH nhưng không đủ điều kiện quy định tại Khoản 2 hoặc Khoản 3, Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 mà chết thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.
 4. Trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH mà mẹ chết sau khi sinh con hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

Trường hợp lao động nam triệt sản

Căn cứ theo quy định tại Điều 37, Luật BHXH 2014 lao động nam sau khi triệt sản được hưởng chế độ thai sản:

Khi thực hiện các biện pháp tránh thai thì người lao động được hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

 • Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định là 15 ngày đối với người lao động thực hiện biện pháp triệt sản.
 • Thời gian hưởng chế độ thai sản này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Xem thêm >> Chế độ thai sản và quyền lợi của người lao động khi sinh con mới nhất

Kết luận

Như vậy, thông qua bài viết trên có thể thấy người lao động là nam cũng có thể được hưởng chế độ thai sản theo quy định khi đáp ứng được các điều kiện kể trên. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết trên đây có thể mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. Nếu bạn cần giúp đỡ hãy để lại ý kiến của mình dưới phần bình luận. lambaohiem luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*