Chế độ thai sản cho nam giới quy định như thế nào?

Chế độ nghỉ thai sản là quyền lợi của người lao động tham gia đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc. Cả lao động nam và nữ đều có thể được hưởng chế độ này nếu đủ điều kiện. Vậy chế độ thai sản cho nam là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời.

Chế độ thai sản cho nam là gì?

Chế độ thai sản cho nam là một trong những quyền lợi khi người lao động tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Chế độ này cho phép các lao động nam được hưởng lợi khi vợ của họ sinh con.

Điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam

Căn cứ theo Điều 31, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 lao động nam sẽ được hưởng chế độ thai sản nếu thuộc một trong hai trường hợp sau:

(1) Thực hiện biện pháp triệt sản: Lao động nam thực hiện biện pháp triệt sản.

(2) Lao động nam đang đóng BHXH và vợ của họ sinh con.

Để được hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ sinh con, lao động nam (là người bố) phải đáp ứng thêm một trong các điều kiện sau:

– Chỉ có bố tham gia BHXH: Lao động nam phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh con.

– Người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong 12 tháng tính đến thời điểm nhận con.

Trường hợp người mẹ tham BHXH nhưng không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con: Người bố phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh con.

Lao động nam có vợ sinh con được hưởng chế độ thai sản theo quy định
Lao động nam có vợ sinh con được hưởng chế độ thai sản theo quy định

Thời gian lao động nam được hưởng chế độ thai sản

(1) Trường hợp lao động nam thực hiện biện pháp triệt sản được quy định tại Điều 37, Luật BHXH 2014 thì được nghỉ hưởng chế độ theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền với thời gian tối đa là 15 ngày. Thời gian này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết và ngày nghỉ hằng tuần.

(2) Khi vợ sinh con: Lao động nam đang đóng BHXH khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Khoản 2, Điều 34, Luật BHXH 2014 như sau:

  • 05 ngày làm việc.
  • 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi.

Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc.

Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc này được tính trong khoảng 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con và KHÔNG tính ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết và ngày nghỉ hàng tuần. Đặc biệt, nếu có nhu cầu, lao động nam có thể nghỉ thành nhiều lần nhưng phải đảm bảo tổng thời gian nghỉ nói trên (quy định tại Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH)

(3) Trường hợp vợ sinh con, sau sinh thì mẹ mất. Căn cứ theo Khoản 4, Điều 34, Luật BHXH 2014 quy định nghỉ thai sản đối đối trường hợp đặc biệt. Trong trường hợp vợ sinh con nhưng sau khi sinh con mà mẹ chết, chồng sẽ được nghỉ hưởng chế độ thai sản như sau:

– Lao động nam được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ, khi người mẹ chết sau sinh.

– Trường hợp chỉ có mẹ tham gia BHXH hoặc cả cha và mẹ đều tham gia BHXH mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ theo quy định tại Khoản 1, Điều 34, Luật BHXH 2014.

– Trường hợp cả cha và mẹ đều tham gia BHXH, tuy nhiên mẹ tham gia BHXH nhưng không đủ điều kiện quy định tại Khoản 2 hoặc Khoản 3, Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 mà chết thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

– Trường hợp chỉ có người bố tham gia BHXH mà mẹ chết sau khi sinh con hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở KCB có thẩm quyền thì người bố được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

Điểm khác nhau giữa chế độ thai sản cho lao động nam và nữ

Chế độ thai sản cho nam và nữ có một số điểm khác nhau. Dưới đây là những điểm khác nhau giữa hai chế độ này:

(1) Về thời gian nghỉ việc:

Lao động là Nam: Khi vợ sinh con, lao động nam được nghỉ việc trong khoảng 05 ngày làm việc. Nếu vợ phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi, thời gian nghỉ tăng lên 07 ngày làm việc. Nếu vợ sinh đôi, lao động nam được nghỉ 10 ngày làm việc, và nếu sinh ba trở lên, mỗi con thêm 03 ngày làm việc. Nếu vợ sinh đôi trở lên và phải phẫu thuật, thời gian nghỉ là 14 ngày làm việc.

Lao động là Nữ: Thời gian nghỉ việc cho nữ khi sinh con dài hơn. Nữ lao động được nghỉ từ 4-6 tháng, tùy thuộc vào loại sinh (sinh thường hoặc sinh mổ) và tình trạng sức khỏe của mẹ và bé. Thời gian nghỉ việc này bao gồm cả thời gian trước và sau khi sinh.

(2) Về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

Đối với lao động Nam: Lao động nam có thể hưởng chế độ thai sản nếu thực hiện biện pháp triệt sản hoặc nếu vợ sinh con và đáp ứng các điều kiện về đóng bảo hiểm xã hội.

Đối với lao động là Nữ: Nữ lao động hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con, không cần thực hiện biện pháp triệt sản. Điều kiện hưởng chế độ thai sản cho nữ liên quan đến việc đóng bảo hiểm xã hội và thời gian đóng BHXH.

Tóm lại, giữa chế độ thai sản cho nam và nữ có 2 sự khác biệt nổi bật về thời gian nghỉ việc và điều kiện hưởng chế độ. Nữ thường được nghỉ lâu hơn để bảo vệ sức khỏe của mẹ và em bé.

Làm bảo hiểm mong rằng những chia sẻ trong bài viết trên đây có thể giúp bạn giải đáp các thắc mắc có liên quan đến chế độ thai sản cho nam. Nếu bạn có câu hỏi khác hãy để lại dưới phần bình luận của bài viết này nhé.

Tài Phạm – EBH

Có thể bạn quan tâm!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*