Hướng dẫn mua Bảo hiểm y tế online trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Mua bảo hiểm y tế online không chỉ nhanh mà rất thuận tiện cho người tham gia. Tuy nhiên, nhiều bạn chưa nắm được cách mua bảo hiểm y tế online an toàn đảm bảo đúng quy trình và thủ tục.

Lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế (BHYT) là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Khi tham gia BHYT người dân sẽ được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế theo quy định của Pháp luật. Các chi phí được Quỹ bảo hiểm y tế hỗ trợ thanh toán bao gồm chi phí thuốc men, vật tư y tế, chi phí trang thiết bị y tế… Tùy theo từng đối tượng và trường hợp đi khám chữa bệnh mà mức hỗ trợ sẽ khác nhau.

Nhờ có BHYT mà nhiều người dân đặc biệt là những cá nhân có hoàn cảnh khó khăn giảm đi gánh nặng về chi phí và được chăm sóc y tế tốt hơn. Từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Xem thêm >> Các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế theo quy định

Các bước đăng ký mua bảo hiểm y tế online 

Với sự ra đời của Cổng dịch vụ công quốc gia đã tạo điều kiện thuận lợi cho mọi hoạt động giao dịch giữa người dân và cơ quan BHXH. Thông qua Cổng dịch vụ công cho phép cá nhân thực hiện mua bảo hiểm y tế online bằng cách gia hạn thêm thẻ BHYT của mình theo hộ gia đình và đóng tiếp Bảo hiểm xã hội tự nguyện trực tuyến mà không cần phải trực tiếp ra bưu điện hoặc UBND phường/xã nộp hồ sơ. 

Cách thực hiện mua BHYT online được thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1. Truy cập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia 

Bạn thực hiện theo truy cập vào Cổng Dịch vụ công quốc gia theo link sau:

https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html .

Trang giao diện chính của Cổng dịch vụ công Quốc gia.
Trang giao diện chính của Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Bước 2. Đăng nhập tài khoản cá nhân

Sau khi truy cập cổng dịch vụ công quốc gia bạn thực hiện đăng nhập dưới tài khoản cá nhân. 

Đăng nhập dưới tên tài khoản cá nhân để thực hiện mua BHYT online.
Đăng nhập dưới tên tài khoản cá nhân để thực hiện mua BHYT online.

Trong trường hợp chưa có tài khoản cá nhân bạn phải thực hiện đăng ký tài khoản bằng cách sử dụng số CMND hoặc CCCD để đăng ký.

Đăng ký tài khoản giao dịch cá nhân trên Cổng dịch vụ công quốc gia.
Đăng ký tài khoản giao dịch cá nhân trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Sau khi đăng nhập thành công bạn tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo để có thể mua BHYT online.

Bước 3. Thực hiện mua thẻ bảo hiểm y tế online

Trên giao diện chính của Cổng dịch vụ công chọn mục “Tiện ích” chọn tiếp “Bảo hiểm xã hội”.

Chọn gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình.
Chọn gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình.

Sau đó chọn “Gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình” rồi tiến hành thực hiện gia hạn theo điều hướng của hệ thống.

Bước 4. Chọn thời gian gia hạn (hay thời hạn mua thẻ BHYT tiếp theo)

Bạn thực hiện điền mã số thẻ BHYT, chọn thời gian muốn gia hạn (3 – 12 tháng) Số tiền gia hạn 12 tháng là 804.600 đồng, đóng online qua ngân hàng.

Nhập mã BHYT và số tháng gia hạn thẻ BHYT.
Nhập mã BHYT và số tháng gia hạn thẻ BHYT.

Nhấn tra cứu và thực hiện tiếp theo điều hướng của hệ thống để nộp tiền BHYT tương ứng với thời gian gia hạn của thẻ qua các ngân hàng liên kết. Sau khi hoàn tất hệ thống sẽ gửi thông báo về việc gia hạn thẻ BHYT thành công hay không.

Trong trường hợp việc gia hạn thẻ BHYT không thành công bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin được nhập đã chính xác hay chưa. Số tiền chuyển khoản gia hạn thẻ BHYT đủ chưa. Trường hợp không gia hạn thẻ BHYT được bạn cần đến trực tiếp cơ quan BHXH hoặc các đại lý thu nơi mình đăng ký để làm thủ tục mua BHYT tiếp theo.

Lưu ý:

Với dịch vụ mua bảo hiểm y tế online (hoặc gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình) bạn phải đóng tương ứng với số tiền theo quy định áp dụng cho các trường hợp thông thường. Các trường hợp đặc biệt để được giảm trừ mức đóng BHYT theo hộ gia đình, bạn cần đến trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc đại lý thu BHXH, BHYT nơi bạn đăng ký tham gia để nộp tiền.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn mua bảo hiểm y tế online trên Cổng dịch vụ công quốc gia. bạn đọc có thắc mắc hoặc cần hướng dẫn thêm có thể liên hệ trực tiếp tới tổng đài tư vấn của BHXH Việt Nam để được hướng dẫn cụ thể.

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*