Chế độ thai sản là gì? Chi tiết mức hưởng và thủ tục hưởng mới nhất

Chế độ thai sản là một trong các chế độ của Bảo hiểm xã hội bắt buộc. Chế độ thai sản bên cạnh việc đảm bảo thu nhập cho người lao động trong thời gian nghỉ sinh mà còn là chế độ đem lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe cũng như thời gian sinh con, chăm con cho người lao động. Để tìm hiểu chi tiết về chế độ này, cùng Lambaohiem tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Khái quát về chế độ thai sản

Trước hết, để đi sâu vào các vấn đề liên quan đến chế độ thai sản, người lao động cần tìm hiểu một số vấn đề cơ bản dưới đây.

Chế độ thai sản là gì?

Chế độ bảo hiểm thai sản là chế độ của Bảo hiểm xã hội bắt buộc. Chế độ an sinh này được Nhà nước ban hành vì mục đích phi lợi nhuận, đem lại thu nhập và bảo vệ sức khỏe cho lao động nữ khi mang thai, sinh con, nuôi con,… Đối với chế độ này, lao động nữ cũng như lao động nam có vợ sinh con đều được hưởng một số quyền lợi nhất định nếu như đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật

Mục đích của chế độ thai sản

Theo đó, mục đích cũng như lợi ích của chế độ thai sản mang lại như:

 • Đem đến những điều kiện tốt nhất cho lao động nữ trong giai đoạn thực hiện chức năng làm mẹ và bảo đảm thực hiện các công tác xã hội.
 • Tạo điều kiện tốt nhất cho lao động nam khi vợ sinh con.
Chế độ thai sản là chế độ nằm trong bảo hiểm xã hội bắt buộc
Chế độ thai sản là chế độ nằm trong bảo hiểm xã hội bắt buộc
 • Trong thời gian thai sản, người lao động nghỉ việc nhưng vẫn nhận được trợ cấp theo quy định của bảo hiểm thai sản.
 • Đảm bảo thai sản cho người lao động và tạo điều kiện cho lao động nữ chăm sóc con nhỏ.

Với các mục đích trên, chúng ta thấy, bảo hiểm thai sản là chế độ an sinh của Nhà nước nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động đặc biệt là lao động nữ. Đây là chế độ nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho lao động nữ trong quá trình mang thai, sinh con và nuôi con nhỏ.

Mức hưởng chế độ thai sản cho nam và nữ

Đối với người lao động đặc biệt là lao động nữ và lao động nam có vợ mang thai đều rất quan tâm đến mức hưởng bảo hiểm thai sản.

Điều kiện hưởng chế độ thai sản là gì?

Lao động nữ khi sinh con, mang thai, nhận con nuôi để nhận được chế độ bảo hiểm thai sản thì phải đáp ứng được các điều kiện dưới đây:

 • Lao động nữ sinh con hoặc nhận con nuôi, nuôi con dưới 06 tháng tuổi, mang thai hoặc nhờ người mang thai hộ. Những lao động nữ thuộc các trường hợp này đều phải đảm bảo thời gian tham gia BHXH tối thiểu 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận con nuôi.
 • Lao động nữ đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà không đảm bảo sức khỏe, phải nghỉ việc dưỡng thai theo chỉ định của bác sĩ thì cần phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trước khi sinh.

Chế độ thai sản cho nam khi vợ không tham gia BHXH

Trong trường hợp lao động nam có vợ không tham gia BHXH mà mang thai, sinh con thì phải đảm bảo các điều kiện sau:

 • Trường hợp chỉ có chồng tham gia BHXH thì người chồng phải đảm bảo tham gia BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con.
 • Đối với người chồng của lao động nữ nhờ mang thai hộ phải tham gia BHXH từ 06 tháng trở lên tính đến thời điểm nhận con.

Cách tính trợ cấp hưởng chế độ thai sản cho người lao động

Trợ cấp một lần khi sinh con

Theo Điều 38, Luật Bảo hiểm xã hội 2014, lao động nữ sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi nhận trợ cấp một lần được tính như sau:

Trợ cấp một lần khi sinh con = 2 lần mức lương cơ sở.

Cách tính mức hưởng

Căn cứ Điều 39, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, tiền hưởng bảo hiểm thai sản được tính như sau:

Mức hưởng hàng tháng = 100% x Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Tuy nhiên, trong trường hợp người lao động chưa đóng đủ 06 tháng thì mức hưởng được tính theo bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng.

Mức lương thai sản của nam giới

Mức lương thai sản của chồng được tính theo công thức sau:

Mức hưởng= Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH
của 06 tháng liền kề trước khi nghỉ việc/ 24
x số ngày nghỉ.

XEM THÊM >> Chế độ thai sản cho nam như thế nào?

Quy trình thủ thục hưởng chế độ thai sản

Để hưởng chế độ bảo hiểm thai sản, người lao động thực hiện chuẩn bị hồ sơ và hoàn thành các thủ tục theo quy định của pháp luật

Hồ sơ cần chuẩn bị để hưởng chế độ thai sản gồm những gì?

Căn cứ Khoản 1, Điều 101, Luật bảo hiểm xã hội 2014, người lao động cần phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Bản sao giấy khai sinh/giấy chứng sinh của con;
 • Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp mẹ chết sau khi sinh con;
 • Giấy xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại Khoản 3, Điều 31, Luật bảo hiểm xã hội 2014;
 • Giấy xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng sau khi sinh con mà người mẹ không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;
 • Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh.

Quy trình nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thai sản

Bước 1: Nộp hồ sơ

 • Nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan BHXH trong trường hợp người lao động thôi việc trước khi sinh hoặc nhận con nuôi.
 • Nộp hồ sơ cho người sử dụng lao động trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.

Bước 2: Chờ xét duyệt

(1) Kể từ khi nhận hồ sơ, trong vòng 10 ngày, người sử dụng lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ của người lao động lên cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Xét duyệt hồ sơ hưởng bảo hiểm thai sản cho người lao động
Xét duyệt hồ sơ hưởng bảo hiểm thai sản cho người lao động

(2) Đối với cơ quan bảo hiểm xã hội, thời gian giải quyết hồ sơ và chi trả là:

 • 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của người lao động.
 • 10 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ từ người sử dụng lao động.

Bước 3: Nhận chi trả từ cơ quan Bảo hiểm xã hội

 • Người lao động sẽ nhận được thông báo chi trả của cơ quan Bảo hiểm xã hội. Sau đó, người lao động thực hiện nhận chi trả. Tuy nhiên, quá trình nhận chi trả không được quá 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.
 • Trường hợp cơ quan Bảo hiểm xã hội không giải quyết hồ sơ của người lao động thì phải thông báo lại bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Kết luận

Việc hưởng chế độ từ bảo hiểm thai sản cho người lao động đặc biệt là lao động nữ là quyền lợi của mỗi người. Đây là chế độ đem lại nhiều lợi ích cho lao động nữ trong quá trình mang thai, sinh con và nuôi con. Bài viết trên đây đề cập đến một số vấn đề về chế độ thai sản mong đem lại thông tin hữu ích cho Quý bạn đọc.

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*