Các cơ quan bảo hiểm xã hội có làm việc thứ 7 không?

Thứ 7 và chủ nhật là 2 ngày cuối tuần mà nhiều cơ quan Nhà nước không làm việc. Vậy các cơ quan bảo hiểm xã hội có làm việc thứ 7 hay không? Hãy cùng Làm Bảo Hiểm tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Cơ quan bảo hiểm xã hội có làm việc vào thứ 7 không?

Theo quy định của pháp luật tại Quyết định số 125/QĐ-BHXH của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (Bảo hiểm xã hội tỉnh) tổ chức làm việc vào buổi sáng thứ Bảy hàng tuần (trừ ngày lễ, tết và các ngày nghỉ khác) để tiếp nhận, giải quyết các chế độ, chính sách cho người lao động và nhân dân. Như vậy là BHXH có làm vào buổi sáng thứ 7 hàng tuần từ 7h30 đến 11h30.

Tuy nhiên trong thực tế thì các cơ quan BHXH các cấp tỉnh/thành phố/huyện có thể tùy chỉnh lịch làm việc tùy theo từng địa phương để đảm bảo việc tiếp công dân được tốt và giải quyết công việc được hiệu quả nhất.

Người dân, tổ chức khi cần liên hệ công tác với cơ quan BHXH cần làm việc nên chủ động liên hệ trước qua số điện thoại của cơ quan đó để xếp lịch hẹn làm việc hoặc để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp để công việc được giải quyết hiệu quả.

Một số cơ quan BHXH không làm việc sáng thứ 7Image by stockking on Freepik

Bên cạnh lịch làm việc thứ 7 của các cơ quan BHXH. Bạn cũng cần lưu ý đến việc điều chỉnh khung giờ làm việc của các cơ quan BHXH. Theo quy định thì khung giờ làm việc buổi sáng từ 7h30 đến 11h30 tuy nhiên một số cơ quan BHXH có thể mở cửa làm việc sớm hơn từ 7h00 đến 11h00 các ngày trong tuần và buổi chiều từ 13h30 đến 17h30 hoặc từ 13h00 đến 17h00 do vậy bạn nên chú ý đến khoảng thời gian này để chủ động liên hệ hoặc đến trực tiếp trụ sở làm việc của cơ quan BHXH hạn chế tối đa việc phải chờ đợi.

Có phải tất cả các Tỉnh thành đều có cơ quan bảo hiểm xã hội

Không phải tất cả các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương đều có cơ quan BHXH.

Theo quy định của Luật BHXH năm 2014, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải có cơ quan BHXH tỉnh để thực hiện chức năng quản lý và giải quyết các chế độ BHXH cho người lao động và nhân dân trên địa bàn. Tuy nhiên, các địa phương khác như huyện, xã, thị trấn, thị xã, thành phố thuộc tỉnh có thể không có cơ quan BHXH cấp huyện hoặc cấp xã.

Trong trường hợp đó, người lao động và nhân dân có thể liên hệ với cơ quan BHXH tỉnh hoặc các đơn vị trực thuộc để được hỗ trợ.

Nếu bạn cần biết thêm thông tin về địa chỉ, số điện thoại, email của các cơ quan BHXH tại địa phương của bạn, bạn có thể tra cứu trên trang web chính thức của Bảo hiểm xã hội Việt Nam hoặc gọi đến số điện thoại tổng đài BHXH Việt Nam 1900 90 68 (cước phí là 1000 đồng/phút).

Làm bảo hiểm hy vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích để giải quyết được các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Có thể bạn quan tâm!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*