Các loại bảo hiểm khi đi làm người lao động được nhận

Người lao động khi tham gia lao động tại công ty doanh nghiệp có hợp đồng lao động sẽ được nhận một số quyền lợi về tham gia bảo hiểm để bảo vệ sức khỏe, tài chính cho bản thân người lao động. Vậy các loại bảo hiểm khi đi làm người lao động được nhận gồm những gì? Hãy cùng Làm bảo hiểm tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết dưới đây.

Công ty đóng các loại bảo hiểm khi đi làm cho người lao động

Khi bạn đi làm, công ty thường đóng bảo hiểm cho bạn theo quy định của pháp luật tại Việt Nam. Dưới đây là các loại bảo hiểm phải đóng khi đi làm:

(1) Bảo hiểm xã hội (BHXH): Đây là loại bảo hiểm sẽ chi trả cho người lao động một số tiền hàng tháng khi họ nghỉ việc do ốm đau, tai nạn lao động, thai sản hoặc về hưu.

Số tiền nhận được phụ thuộc vào số tiền bạn đã đóng BHXH trong suốt quá trình đi làm.

Khi bắt đầu đi làm sau khi tốt nghiệp ra trường, bạn sẽ được cấp một sổ BHXH duy nhất, mỗi sổ BHXH sẽ có 1 mã số duy nhất không trùng lắp với bất kì ai. Mã số này sẽ là định danh của mỗi người, ghi nhận quá trình tham gia các loại bảo hiểm, cũng như cho biết các chế độ, chính sách được hưởng trọn đời.

Khi muốn hưởng chế độ BHXH, người lao động cần đến cơ sở bảo hiểm xã hội tại nơi thường trú hoặc tạm trú trên toàn quốc và nộp hồ sơ để yêu cầu được hưởng BHXH.

(2) Bảo hiểm y tế (BHYT): Bảo hiểm y tế sẽ chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho người lao động.

Có 2 hình thức tham gia bảo hiểm y tế là BYT bắt buộc và tự nguyện. Nếu bạn là người lao động bạn sẽ được tham gia BHYT bắt buộc.

(2) Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN): Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động khi mất việc làm.

Đối tượng được hưởng bảo hiểm thất nghiệp là người lao động có hợp đồng lao động với người sử dụng lao động/ công ty và đáp ứng đủ 1 số điều kiện hưởng BHTN theo quy định.

Nhớ rằng, việc đóng các loại bảo hiểm này là bắt buộc đối với người lao động tại Việt Nam.

Quyền lợi BHXH người lao động được nhận là gì?

Bảo hiểm xã hội là một chế độ An sinh xã hội trong hệ thống Bảo hiểm xã hội tại Việt Nam, cung cấp nhiều quyền lợi cho người lao động. Dưới đây là một số quyền lợi của BHXH:

 1. Chế độ ốm đau và thai sản: Khi bạn ốm đau hoặc mang thai, BHXH sẽ trả một phần lương cho bạn. Trong trường hợp thai sản, bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định.
 2. Chế độ trợ cấp con nuôi: Nếu bạn có con dưới 7 tuổi, BHXH sẽ trả một phần lương để hỗ trợ việc nuôi dưỡng con.
 3. Chế độ hưu trí: Khi bạn đủ điều kiện về tuổi và thời gian đóng BHXH, bạn có thể nghỉ hưu và nhận lương hưu hàng tháng.
 4. Chế độ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp: Nếu bạn gặp tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp, BHXH sẽ trả lương và chi phí điều trị cho bạn.
 5. Chế độ tử vong: Nếu bạn qua đời, người thân của bạn sẽ được hưởng chế độ tử vong.
 6. Chế độ trợ cấp mất việc làm: Khi bạn mất việc làm, BHXH sẽ hỗ trợ bạn một phần lương trong thời gian tìm việc mới.

Người lao động cần nhớ là việc đóng/tham gia BHXH là bắt buộc đối với người lao động tại Việt Nam. Đây cũng là quyền lợi mà người lao động được nhận khi tham gia lao động.

Quyền lợi hưởng BHYT của người lao động là gì?

Bảo hiểm y tế là một loại bảo hiểm đặc biệt tại Việt Nam, nhằm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của người dân. Dưới đây là một số quyền lợi của BHYT:

 1. Thẻ BHYT: Người tham gia BHYT sẽ được cấp thẻ BHYT, giấy tờ chứng minh quyền lợi. Thẻ BHYT có giá trị sử dụng trên toàn quốc và được cấp miễn phí cho người tham gia.
 2. Khám chữa bệnh đúng tuyến: Khi bạn đi khám chữa bệnh tại cơ sở y tế đúng tuyến, BHYT sẽ thanh toán chi phí cho bạn. Trong đó, đúng tuyến là việc bạn khám chữa bệnh tại cơ sở y tế mà bạn đã đăng ký ban đầu.
 3. Thông tuyến bảo hiểm y tế trên toàn quốc: BHYT cho phép bạn khám chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở y tế nào trên toàn quốc.
 4. Hỗ trợ chi phí điều trị nội trú: BHYT thanh toán 100% chi phí điều trị nội trú đối với một số đối tượng như sỹ quan, cựu chiến binh, trẻ em dưới 6 tuổi, người thuộc hộ nghèo, và nhiều đối tượng khác. Thân nhân người có công với cách mạng cũng được hưởng 95% chi phí điều trị nội trú.
 5. Hỗ trợ khám dịch vụ: BHYT hỗ trợ chi phí khám dịch vụ, giúp bạn tiết kiệm chi phí khi cần khám chữa bệnh.

Bạn có thể thực hiện kiểm tra, tra cứu thông tin tham gia BHYT của mình với cơ quan BHXH để biết chính xác các quyền lợi mà bạn được hưởng.

Các quyền lợi về hưởng BHTN của người lao động

Quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp người lao động được nhận?

Bảo hiểm thất nghiệp mang lại nhiều lợi ích cho cả người lao động và doanh nghiệp khi tham gia, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ và tận dụng được hết những quyền lợi này. Dưới đây là toàn bộ quyền lợi được hưởng của người tham gia:

 1. Trợ cấp thất nghiệp (TCTN): Đây là chế độ BHTN được cơ quan BHXH chi trả cho người lao động đủ điều kiện hưởng. Để nhận loại trợ cấp này, người lao động cần đáp ứng các điều kiện theo quy định. Mức hưởng TCTN được tính dựa trên bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp, với tỷ lệ 60%.
 2. Hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm: Người lao động đang đóng BHTN bị chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có nhu cầu tìm kiếm việc làm được Trung tâm dịch vụ việc làm tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí.
 3. Hỗ trợ học nghề: BHTN còn hỗ trợ người lao động học nghề để nâng cao kỹ năng nghề và duy trì việc làm.
 4. Hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng nghề để duy trì việc làm: Để đảm bảo người lao động duy trì việc làm, Trung tâm dịch vụ việc làm cũng hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao kỹ năng nghề.

Hưởng các quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp là quyền lợi đối với mọi người lao động tại Việt Nam. Để được hỗ trợ bạn có thể liên hệ trung tâm dịch vụ việc làm gần nhất để được hỗ trợ các quyền lợi BHTN của mình.

Trên đây là những chia sẻ từ Làm bảo hiểm về các quyền lợi mà người lao động được hưởng khi làm việc tại công ty. Do đó bạn hãy kiểm tra với công ty của bạn để biết chính xác các loại bảo hiểm mà bạn được đóng.

Có thể bạn quan tâm!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*