Trẻ dưới 6 tuổi không có thẻ BHYT được miễn phí KCB Bảo hiểm y tế

Trẻ dưới 6 tuổi không có thẻ BHYT (Bảo hiểm y tế) có được miễn giảm chi phí khám, chữa bệnh không? Như chúng ta đã biết, trẻ dưới 6 tuổi có đề kháng yếu nên đi viện thường xuyên là điều khó tránh khỏi. Vậy khi không có BHYT thì đối tượng này được hưởng chi phí khám, chữa bệnh là bao nhiêu? Hãy cùng Lambaohiem tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Nhà nước quy định như thế nào về BHYT?

Nhà nước quản lý và tổ chức tham gia BHYT phục vụ mục đích khám, chữa bệnh, chăm lo sức khỏe cho người dân. Vậy BHYT là gì?

BHYT là gì?

Theo Khoản 1, Điều 2, Luật bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014 định nghĩa: BHYT là một hình thức bảo hiểm bắt buộc đối với các đối tượng theo quy định của Luật này. BHYT với mục đích chăm sóc sức khỏe, giảm bớt gánh nặng chi phí khám, chữa bệnh cho người dân không vì mục đích lợi nhuận.

BHYT do Nhà nước ban hành và quản lý, là loại bảo hiểm thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Theo đó, người tham gia bảo hiểm được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khám, chữa bệnh. Thực chất, BHYT là một nội dung của BHXH.

BHYT dành cho trẻ em dưới 6 tuổi

Miễn phí khám chữa bệnh BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi
Miễn phí khám chữa bệnh BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi

BHYT dành cho trẻ dưới 6 tuổi thuộc nhóm đối tượng bắt buộc đóng BHYT và là nhóm do Ngân sách Nhà nước đóng (theo Khoản 7, Điều 3, Nghị định 146/2018/NĐ-CP). Theo đó, trẻ em dưới 6 tuổi đi khám, chữa bệnh được hưởng mức BHYT như sau:

Mức khám, chữa bệnh đúng tuyến

Căn cứ Điểm b, Khoản 1, Điều 14, Nghị định 146/2018/NĐ-CP, trẻ em dưới 6 tuổi được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh và không giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật.

Mức hưởng khám, chữa bệnh trái tuyến

Trường hợp đưa trẻ tới nơi khám, chữa bệnh không đúng với địa điểm đăng ký trong BHYT, chi phí khám, chữa bệnh được thanh toán như sau:

  • Tại bệnh viện tuyến trung ương: 40% chi phí điều trị nội trú;
  • Tại bệnh viện tuyến tỉnh: 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước.
  • Tại bệnh viện tuyến huyện: 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Mức hưởng BHYT khi cấp cứu

Căn cứ vào Khoản 6, Điều 15, Nghị định 146/2018/NĐ-CP nêu rõ:

“Trường hợp cấp cứu, người tham gia BHYT được đến khám, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám, chữa bệnh nào. Khi hết giai đoạn cấp cứu, người bệnh được cơ sở khám, chữa bệnh làm thủ tục chuyển đến khoa, phòng điều trị khác tại cùng cơ sở để tiếp tục theo dõi, điều trị hoặc chuyển tuyến đến cơ sở khám, chữa bệnh khác thì được xác định là khám, chữa bệnh đúng tuyến.”

(Theo Khoản 6, Điều 15, Nghị định 146/2018/NĐ-CP)

Như vậy, trong trường hợp phải cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi đến bất cứ cơ sở khám, chữa bệnh nào và được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh. Ngoài ra, khi cấp cứu, trẻ em không giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật.

Xem thêm >> Bảo hiểm y tế trẻ em dưới 6 tuổi: Quy định và mức hưởng năm 2021

Mức hưởng cho trẻ dưới 6 tuổi không có BHYT là bao nhiêu?

Khi trẻ mới sinh không may mắc phải một số căn bệnh cần hỗ trợ từ BHYT. Trong trường hợp này, trẻ mới sinh chưa có thẻ BHYT thì có được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm không?

Trẻ dưới 6 tuổi không có BHYT mức hưởng bảo hiểm như thế nào?

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 15, Nghị định 146/2018/NĐ-CP:

– Trẻ dưới 6 tuổi chỉ cần xuất trình BHYT khi đi khám.

– Trường hợp trẻ chưa được cấp thẻ thì xuất trình bảo sao giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh. 

– Trường hợp phải điều trị ngay sau sinh,cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án.

Như vậy, Nhà nước không có quy định phân biệt trẻ dưới 6 tuổi có hay không có BHYT. Trường hợp không có BHYT, bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ xuất trình bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh. Tuy nhiên, khi chưa có giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh mà cần phải khám, chữa bệnh, bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án của trẻ.

Thủ tục cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Để cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi, người dân thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– Tờ khai đăng ký khai sinh >> TẢI VỀ

Trẻ dưới 6 tuổi không có BHYT- mẫu đơn đăng ký khai sinh mới năm 2021.
Mẫu đơn đăng ký khai sinh

– Giấy chứng sinh. Trường hợp chưa có giấy chứng sinh có thể thay thế bằng các văn bản sai: văn bản xác nhận của người làm chứng; giấy cam đoan về việc sinh là có thật; biên bản về việc trẻ em bị bỏ rơi…

– Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế. – Mẫu TK1-TS theo quyết định 505 mới nhất

Mẫu tờ khai tham gia BHYT - MẪU TK1-TS
Mẫu tờ khai tham gia BHYT

✅ Tải về mẫu TK1-TS bản đầy đủ >> TẠI ĐÂY

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp 01 bộ hồ sơ gồm giấy tờ trên tại Bộ phận Một cửa của Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã. Nếu cha hoặc mẹ không thể đến nộp có thể ủy quyền cho người giám hộ. Trong trường hợp ủy quyền phải có văn bản ủy quyền được chứng thực theo quy định, trừ trường hợp là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột.

Bước 3: Chờ kết quả

Thời gian cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi không quá 15 ngày. Sau 15 ngày làm việc, phụ huynh hoặc người giám hộ sẽ nhận được BHYT. Về hình thức nhận, phụ huynh hoặc người giám hộ đăng ký với UBND xã.

INFOGRAPHIC >> Mức hưởng BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi năm 2021 mà cha mẹ cần biết

Kết luận

Như vậy, trẻ dưới 6 tuổi không có thẻ BHYT vẫn được khám, chữa bệnh theo mức hưởng mà Nhà nước đã quy định. Tuy nhiên, trong trường hợp không có thẻ BHYT, người dân phải nộp một số giấy quy định ở trên hoặc ký giấy cam kết khi tiến hành khám, chữa bệnh cho trẻ.  Bên cạnh đó, để được cấp BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi, người dân cần nộp đầy đủ giấy tờ nhằm đảm bảo quy trình cấp BHYT diễn ra nhanh và dễ dàng hơn.

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*