Chi tiết hồ sơ và thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp

Trợ cấp thất nghiệp là khoản tiền hỗ trợ người lao động sau khi mất việc và chưa thể tìm kiếm được việc làm. Người lao động đủ điều kiện cần làm hồ sơ và thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp để được hưởng trọn vẹn quyền lợi từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Chi tiết quá trình này sẽ được lambaohiem chia sẻ trong bài viết dưới đây

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Trước khi làm thủ tục nhận BHTN người lao động cần đáp ứng đầy đủ điều kiện hưởng theo quy định của pháp luật. Cụ thể,

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 43, khoản 1, điều 46 và Điều 49, Luật Việc làm năm 2013 về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp bao gồm các trường hợp:

 • Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật và hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.
 • Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại Điểm a và Điểm b, Khoản 1, Điều 43
 • Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 43
 • Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại Khoản 1, Điều 46, của Luật việc làm 2013.
 • Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN, trừ các trường hợp: Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù; ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; chết.

Người lao động thuộc đối tương trên có thể làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp

Để nhận bảo hiểm thất nghiệp người lao động cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp - ảnh eBH
Người lao động thất nghiệp có thể được nhận trợ cấp thất nghiệp – ảnh eBH

Căn cứ theo Điều 16, Nghị định 28/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

 1. Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc phải có giấy tờ chứng thực về việc chấm dứt hợp đồng lao động.
 2. Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định
 3. Sổ bảo hiểm xã hội.
 4. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm việc (HĐLV):
  • Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo HĐLĐ;
  • Quyết định thôi việc;
  • Quyết định sa thải;
  • Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;
  • Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV.

Như vậy sẽ có tối thiểu 4 loại giấy tờ người lao động cần chuẩn bị theo bộ hồ sơ. Việc thiếu 1 trong các giấy tờ trên sẽ không được cơ quan BHXH chấp nhận giải quyết.

Quy trình thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hưởng BHTN người lao động tiến hành làm thủ tục nhận BHTN theo các bước sau:

Quy trình thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp - ảnh

Bước 1: Nộp hồ sơ

Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp đến trung tâm dịch vụ việc làm (TTDVVL) tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Người lao động phải nộp hồ sơ trong vòng 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động để hưởng BHTN.

Bước 2: Chờ giải quyết hồ sơ

Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, người lao động chưa tìm được việc làm thì đến TTDVVL thực hiện xác nhận giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, TTDVVL ra quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp kèm theo sổ BHXH có xác nhận trả cho người lao động (NLĐ).
Thời điểm tính hưởng trợ cấp thất nghiệp: Ngày thứ 16 tính từ ngày nộp hồ sơ.

Bước 3. Nhận tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp

Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ thời điểm có quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp, cơ quan BHXH tại địa phương thực hiện chi trả tiền trợ cấp tháng đầu cho NLĐ kèm theo thẻ BHYT.
Hàng tháng, cơ quan BHXH thực hiện chi trả trợ cấp TN trong vòng 12 ngày tính từ ngày hưởng trợ cấp TN tháng đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của NLĐ.

Bước 4: Thực hiện thông báo về việc tìm việc hàng tháng của NLĐ

Hàng tháng người lao động phải đến trung tâm giới thiệu việc làm để thông báo về việc tìm việc làm trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo đúng lịch hẹn kèm theo Quyết định trợ cấp thất nghiệp). Nếu không thực hiện thông báo về tình hình tìm việc làm của mình NLĐ sẽ bị cắt trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Kết luận

Như vậy, hiện nay người lao động trong tình trạng thất nghiệp có thể được nhận bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ trợ cấp thất nghiệp để bù đắp một phần nào thu nhập trong giai đoạn khó khăn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết này có thể mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích nhất. Nếu như bạn đọc quan tâm đến mức tiền và cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn có thể xem thêm TẠI ĐÂY.

BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*