Bạn có biết: Bảo hiểm thất nghiệp được lấy mấy lần?

Không giới hạn số lần được lấy bảo hiểm thất nghiệp.

Bảo hiểm thất nghiệp được ví như chiếc phao cứu sinh của nhiều lao động thất nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, nếu lấy bảo hiểm thất nghiệp rồi có được lấy nữa không, bảo hiểm thất nghiệp được lấy bao nhiêu lần?

Chế độ Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Trước khi tìm hiểu bảo hiểm thất nghiệp được lấy mấy lần thì người lao động cần nắm rõ các trường hợp người lao động bắt buộc phải tham gia BHTN. Cụ thể là người lao động khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc,  như sau:

  • Hợp đồng không xác định thời hạn;
  • Hợp đồng xác định thời hạn;
  • Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động nói trên thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia BHTN.

Nếu lấy bảo hiểm thất nghiệp rồi có được lấy nữa không?

Căn cứ vào Khoản 6, Điều 18, quy định về việc giải quyết hưởng trợ cấp BHTN nêu rõ: 

“6. Sau thời hạn 03 tháng kể từ ngày người lao động hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng người lao động không đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp và không thông báo bằng văn bản với tổ chức bảo hiểm xã hội nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động đó được xác định là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với số tiền trợ cấp thất nghiệp mà người lao động không đến nhận được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.” 

Như vậy, có thể thấy người lao động vẫn được xét hưởng BHTN ở các lần sau nếu đủ điều kiện theo quy định của Pháp luật. Cũng có nghĩa là nhận BHTN rồi người lao động vẫn có thể nhận BHTN nữa.

>>> Chi tiết hồ sơ và thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp

Có thể nhận BHTN nhiều lần nếu đáp ứng điều kiện hưởng quy định tại Điều 49, Luật việc làm và Khoản 2, Điều 12, Nghị định 28/2015/NĐ-CP.

Cụ thể, căn cứ theo Điều 49, Luật việc làm và Khoản 2, Điều 12, Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 quy định điều kiện hưởng trợ cấp BHTN bao gồm:

  1. Người lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động (trừ trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật hoặc đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng);
  2. Người lao động đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn và có thời hạn. Hoặc đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc có thời hạn dưới 12 tháng;
  3. Nộp hồ sơ hưởng trợ cấp đúng thời hạn (trong thời gian 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động ghi trên quyết định nghỉ việc);
  4. Người lao động chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ (trừ một số trường như người lao động chết, đi nghĩa vụ quân sự, ra nước ngoài định cư…)

Bảo hiểm thất nghiệp được lấy bao nhiêu lần?

Hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào quy định về số lần được nhận BHTN. Như vậy, trả lời cho câu hỏi bảo hiểm thất nghiệp được lấy mấy lần? có thể khẳng định: không giới hạn số lần được được lấy trợ cấp thất nghiệp. Việc được lấy trợ cấp BHTN mấy lần sẽ phụ thuộc vào việc có thỏa mãn các điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại Điều 49, Luật việc làm và Khoản 2, Điều 12, Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 hay không.

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp. Mức hưởng trợ cấp tối đa được quy định cho mỗi lần nhận như sau:

  • Không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc;
  • Không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng BHTN theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Lời kết

Người lao động thất nghiệp nếu đã nhận BHTN 1 lần thì nên xem xét các điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp (đặc biệt là điều kiện về thời gian đóng BHTN) để đảm bảo rằng đủ điều kiện để tiếp tục nhận trợ cấp lần nữa, tránh trường hợp nộp hồ sơ không hợp lệ.

Bạn đọc có thắc mắc cần được hỗ trợ hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận của bài viết lambaohiem.com sẽ cố gắng giải đáp thắc mắc sớm nhất có thể

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*