Rút BHXH 1 lần có được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp hay không?

Hiện nay, người lao động trong tình trạng thất nghiệp kéo dài và không có nhu cầu tham gia hệ thống Bảo hiểm xã hội (BHXH) là tương đối phổ biến. Nhiều người đã lựa chọn phương án hưởng bảo hiểm xã hội một lần và băn khoăn không biết rút BHXH 1 lần có được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có câu trả lời.

Rút BHXH 1 lần có được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp không?

Căn cứ Quyết định 595/QĐ-BHXH về quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế, người lao động khi tham gia BHXH bắt buộc sẽ phải trích một phần tiền lương để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Theo đó,

Người lao động sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi liên quan đến các chế độ bảo hiểm nếu đáp ứng đủ điều kiện.

Để xem xét ảnh hưởng của việc rút BHXH 1 lần đến bảo hiểm thất nghiệp cần căn cứ vào những nội dung sau:

Điều kiện bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ Điều 45 Luật Việc làm năm 2013, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Mặt khác, căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 53 Luật việc làm về thời gian bảo lưu hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trừ đi thời gian đóng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp, theo nguyên tắc mỗi tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Như vậy, nếu chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ được bảo lưu.

Xem thêm >> Quy định và thủ tục bảo lưu bảo hiểm xã hội mới nhất

Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

chi tiết điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần - ảnh minh họa
Người lao động đủ điều kiện có thể rút BHXH 1 lần theo quy định

Theo khoản 1 Điều 60 Luật BHXH năm 2014 và khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13, để được lấy BHXH một lần, người lao động phải có yêu cầu và đồng thời thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH;
 • Lao động nữ là cán bộ, công chức xã hoặc hoạt động không chuyên trách ở cấp xã từ đủ 55 tuổi 04 tháng (năm 2021) mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;
 • Ra nước ngoài để định cư;
 • Đang mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
 • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, học viên quân đội, công an,… khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu;
 • Tham gia BHXH bắt buộc sau 01 năm nghỉ việc hoặc tham gia BHXH tự nguyện sau 01 năm không tiếp tục đóng mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

Như vậy, người lao động thuộc các trường hợp nêu trên có thể làm hồ sơ để hưởng BHXH một lần.

Xem thêm >> Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần

Mối liên hệ giữa BHXH 1 lần & Bảo hiểm thất nghiệp

Hiện nay có nhiều người lao động vẫn có suy nghĩ nhầm lẫn rằng bảo hiểm thất nghiệp và chế độ BHXH 1 lần là những chế độ của bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên đó là một quan điểm không đúng. Theo đó,

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 4 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, các chế độ của BHXH bắt buộc bao gồm:

 1. Chế độ ốm đau
 2. Chế độ thai sản
 3. Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
 4. Chế độ hưu trí
 5. Chế độ tử tuất

Trong khi đó, bảo hiểm thất nghiệp thuộc sự điều chỉnh của Luật Việc làm năm 2013.

Do đó, BHXH 1 lần và bảo hiểm thất nghiệp là 2 chế độ bảo hiểm độc lập với nhau.

Kết luận

Căn cứ theo khoản 2 Điều 46 Quyết định số 595/QĐ-BHXH, nếu người lao động đã hưởng BHXH 1 lần mà còn thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp mà chưa hưởng thì có thể yêu cầu cơ quan BHXH cấp lại 2 giấy tờ quan trọng sau đây để người lao động có thể làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

 1. Tờ bìa sổ bảo hiểm xã hội
 2. Tờ rời bảo lưu quá trình tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Như vậy, Người lao động khi không còn nhu cầu tham gia bảo hiểm xã hội và rút BHXH 1 lần sẽ không làm ảnh hưởng đến việc bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp. Hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết này có thể mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. Nếu bạn cần hỗ trợ hãy để lại lời nhắn dưới phần bình luận của bài viết. lambaohiem luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*