Hoàn thuế thu nhập cá nhân người lao động cần biết điều gì?

hoàn thuế thu nhập cá nhân

Khi muốn hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) thì người lao động cần phải biết rõ các quy định khi nào được hoàn, có đề nghị hoàn, biết cách tính và biết được hồ sơ, thủ tục hoàn thuế TNCN. Nếu cá nhân nộp thuế không nắm rõ các quy định trên sẽ không được hoàn thuế. Mời bạn đọc hãy cùng lambaohiem tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì?

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là việc cơ quan thuế sẽ hoàn trả lại số thuế nộp thừa nếu có đề nghị hoàn. Nếu người nộp thuế không nắm rõ các quy định về hoàn thuế để thực hiện theo đúng quy định thì có thể sẽ không được hoàn thuế.

Các trường hợp được hoàn thuế TNCN

Căn cứ tại Khoản 2 Điều 8 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định cá nhân được hoàn thuế trong các trường hợp sau:

a) Số tiền thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp;

b) Cá nhân đã nộp thuế nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế;

c) Các trường hợp khác theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Xem thêm >> Hướng dẫn tra mã số thuế thu nhập cá nhân

Có đơn đề nghị mới được hoàn thuế

Căn cứ tại Khoản 2, 3 Điều 28 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về hoàn thuế như sau:

Khoản 2. Đối với cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập. Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của các cá nhân. Sau khi bù trừ, nếu còn số thuế nộp thừa thì được bù trừ vào kỳ sau hoặc hoàn thuế nếu có đề nghị hoàn trả.

không làm đề nghị hòa có được hoàn thuế TNCN không?
Cá nhân cần làm đơn đề nghị hoàn thuế để được hoàn thuế TNCN

Khoản 3. Đối với cá nhân thuộc diện khai trực tiếp với cơ quan thuế có thể lựa chọn hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ sau tại cùng cơ quan thuế.

Như vậy, quy định nêu rõ chỉ hoàn thuế nếu có đề nghị hoàn trả, cơ quan thuế không chủ động hoàn cho người nộp thuế; trường hợp không đề nghị hoàn thuế thì được bù trừ vào kỳ sau.

Cách tính số tiền thuế được hoàn

Tùy thuộc theo từng trường hợp được hoàn thuế cụ thể mà có cách xác định mình có được hoàn thuế hay không và nếu có thì số thuế được hoàn là bao nhiêu.

Trường hợp 1: Tính hoàn thuế để biết số thuế nộp thừa

Nếu thuộc trường hợp này thì người nộp thuế phải biết số thuế mình đã tạm nộp là bao nhiêu và tính chính xác số thuế phải nộp để biết chênh lệch (số thuế nộp thừa).

Trường hợp 2: Tính hoàn thuế khi thuộc trường hợp chưa đến mức phải nộp

Trường hợp này xảy ra khi đi làm đủ 12 tháng trong năm nếu thu nhập từ tiền lương, tiền công giữa các tháng là khác nhau (tháng cao thì tạm nộp thuế) hoặc trường hợp lương cao hơn mức giảm trừ gia cảnh nhưng làm không đủ 12 tháng.

Người nộp thuế khi thuộc trường hợp này chỉ cần tính thu nhập tính thuế của mình đã đến mức phải nộp thuế hay chưa. Để tính được thì chủ yếu căn cứ vào tổng thu nhập và mức giảm trừ gia cảnh (gồm giảm trừ cho bản thân và giảm trừ cho người phụ thuộc).

Nếu thu nhập từ tiền lương, tiền công trong năm (trừ thu nhập được miễn thuế) mà từ 132 triệu đồng trở xuống sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân; trường hợp có người phụ thuộc thì mỗi người sẽ được giảm trừ 4,4 triệu đồng/tháng.

Thủ tục hoàn thuế TNCN

Trong thực tế thường xảy ra 2 trường hợp làm thủ tục hoàn thuế là cá nhân trực tiếp quyết toán thuế và trường hợp cá nhân ủy quyền quyết toán thuế cho công ty nơi trả thu nhập.

Đối với trường hợp cá nhân trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế, có số thuế nộp thừa và đề nghị hoàn trên tờ khai quyết toán thuế thì không phải nộp hồ sơ hoàn thuế.

Đối với trường hợp cá nhân ủy quyền quyết toán thuế cho nơi trả thu nhập thì cần làm thủ tục hoàn thuế cụ thể các bước như sau:

  1. Ủy quyền hoàn thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập
  2. Tổ chức, cá nhân trả thu nhập chuẩn bị hồ sơ
  3. Nộp hồ sơ cho cơ quan thuế
  4. Tiếp nhận và giải quyết

Kết luận

Như vậy, khi muốn hòa thuế người nộp thuế cần lưu ý đến các quy định như kể trên, nếu bạn thấy quá phức tạp có thể nhờ đến sự hỗ trợ tư vấn của kế toán công ty để được hướng dẫn và giúp đỡ. Hy vọng rằng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên đây lambaohiem.com có thể mang đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích nhất.

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*