Tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân trên trang tổng cục Thuế Việt Nam

Tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân (TNCN), hộ kinh doanh hay hộ doanh nghiệp hiện nay trở nên đơn giản hơn với sự hỗ trợ của công nghệ. Người chịu thuế có thể tra cứu mã số thuế TNCN chỉ bằng một chiếc điện thoại hoặc máy tính có kết nối Internet. Vậy, làm thế nào để tra cứu mã số thuế TNCN chính xác nhất? Hãy cùng Lambaohiem tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế TNCN là đối tượng được quan tâm bởi những người có thu nhập chịu thuế. Vậy, thuế TNCN là gì?

Thế nào là thuế thu nhập cá nhân?

Thuế TNCN là một loại thuế trực thu được tính theo mức thu nhập chính đáng của người lao động. Thuế TNCN được tính dựa vào các loại đối tượng nhất định như: người cư trú, người không cư trú hay người ký hợp đồng lao động và người ký hợp đồng từ 3 tháng trở lên, dưới 3 tháng…Tùy vào điều kiện, đối tượng để áp dụng cách tính khác nhau.

>> Mức lương bao nhiêu thì mới phải đóng Thuế TNCN >> Tìm hiểu thêm

Mã số thuế TNCN là gì?

Mã số thuế TNCN là mã số đại diện cho một công dân nhất định. Mỗi công dân trước khi đóng thuế TNCN đều được cấp mã số thuế TNCN theo quy định của Nhà nước. Có mã số thuế TNCN, người chịu thuế dễ dàng hơn trong việc kê khai khoản thu nhập và Nhà nước đơn giản hóa việc quản lý thuế TNCN của từng công dân.

Đối tượng nào nộp thuế TNCN?

Căn cứ vào Điều 2, Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 về đối tượng chịu thuế bao gồm:

  • Cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam quy định cụ thể tại Điều 3, Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007.
  • Cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam được quy định cụ thể tại Điều 3, Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007.

Theo đó, đối tượng chịu thuế TNCN là những người cư trú hoặc không cư trú ở Việt Nam nhưng có thu nhập chịu thuế phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam.

XEM THÊM >> Cách tính thuế thu nhập cá nhân

Cách tra cứu mã số thuế TNCN

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, việc tra mã số thuế TNCN trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Bằng các công cụ online, người có thu nhập chịu thuế có thể tra cứu nhanh và chính xác. 

Hướng dẫn tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân

Để tra cứu mã số thuế TNCN trên trang Tổng cục thuế- Bộ Tài chính, người có thu nhập chịu thuế thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào link http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp

Cách tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân- Hướng dẫn chi tiết
Hướng dẫn tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân

Bước 2: Điền các thông tin cá nhân theo yêu cầu

  • Mã số thuế: điền mã số thuế cá nhân đã được cấp
  • Họ và tên: điền chính xác họ và tên đăng ký mã số thuế
  • Địa chỉ: điền địa chỉ của mình
  • Số chứng minh thư/Thẻ căn cước: điền Số chứng minh thư/Thẻ căn cước công dân dùng để đăng ký mã số thuế

Bước 3: Điền mã xác nhận

Lưu ý: Khi điền mã xác nhận phải phân biệt chữ hoa, chữ thường, số. Người điền phải nhìn thật kỹ để nhận diện các ký tự này.

Bước 4: Click chuột vào phần tra cứu sau khi đã điền đầy đủ thông tin, mã xác nhận.

Trường hợp không tra cứu được mã số thuế

Trong trường hợp công dân không tra cứu được mã số thuế cá nhân có thể do các lỗi sau:

  • Nhập sai mã xác nhận: mã xác nhận là một dãy các ký tự buộc người truy cập phải điền đúng mới có thể tra cứu. Mã xác nhận bên cạnh có dấu sao (*) là ký hiệu không được bỏ qua. Khi không tra cứu được, người dùng có thể kiểm tra xem mình đã điền đúng mã xác nhận hay chưa.
  • Chưa có mã số thuế: nếu như sau khi yêu cầu nhập lại mà người dùng nhập đúng, có thể cá nhân ấy vẫn chưa có mã số thuế. Trong trường hợp này, người chịu thuế phải tới các Cơ quan thuế để đăng ký mã số thuế hoặc ủy quyền cho cơ quan, doanh nghiệp mà mình đang công tác.
  • Lỗi mạng: hệ thống kết nối mạng có thể bị ngắt kết nối khi đang tra cứu mã số thuế. Người dùng cần kiểm tra kết nối Internet của mình.

Quên mã số thuế TNCN thì có tra cứu được không?

Căn cứ vào Điểm b, Khoản 3, Điều 30, Luật Quản lý thuế năm 2019 quy định như sau:

“Cá nhân được cấp 01 mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Người phụ thuộc của cá nhân được cấp mã số thuế để giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân. Mã số thuế cấp cho người phụ thuộc đồng thời là mã số thuế của cá nhân khi người phụ thuộc phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước;”

(Theo Điểm b, Khoản 3, Điều 30, Luật Quản lý thuế năm 2019)
Tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân khi không nhớ mã số thuế
Cách tra cứu mã số thuế TNCN khi quên mã số thuế

Theo đó, người chịu thuế chỉ được cấp 01 mã số thuế và sử dụng suốt cuộc đời của mình. Vậy, trong trường hợp quên mã số thuế, cá nhân có thể tra cứu theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào link http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp#

Bước 2: Điền thông tin cá nhân và mã xác nhận (bỏ qua ô Mã số thuế)

Bước 3: Click vào ô Tra cứu và nhận kết quả. Kết quả đưa ra sẽ có mã số thuế và các thông tin khác của cá nhân.

Kết luận

Như vậy, việc tra cứu mã số thuế TNCN trở nên đơn giản hơn khi có sự hỗ trợ của Internet ngày nay. Để tra cứu mã số thuế cá nhân một cách chính xác nhất, người chịu thuế truy cập vào trang chính thống của Tổng cục thuế Việt Nam. Với cách tra cứu này, chỉ cần vài bước đơn giản các cá nhân có thể nhận được thông tin về thuế TNCN của mình. Bài viết trên mong đem lại thông tin hữu ích cho quý bạn đọc!

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*