Năm 2021 Lao động nữ và quyền lợi khi nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi

Trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi là đối tượng cần được quan tâm và chăm sóc đặc biệt. Để tạo điều kiện giúp trẻ được chăm sóc tốt hơn tại Bộ Luật lao động năm 20219 và các quy định liên quan. Theo đó, lao động nữ sẽ được hưởng 7 quyền lợi khi nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Chi tiết mời bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

7 quyền lợi lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi cần biết

Năm 2021, người lao động là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi do ảnh hưởng của dịch Covid để giúp NLĐ có thể an tâm làm việc, nhất là đối tượng lao động nữ đang nuôi con nhỏ. Dưới đây là 7 quyền lợi mà lao động sẽ được hưởng khi nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Tham khảo >> Những điểm mới đáng chú ý của bộ luật lao động mới nhất

Không làm đêm, làm thêm giờ hay đi công tác xa khi người lao động không đồng ý

Căn cứ theo quy định cụ thể tại điểm b khoản 1 Điều 137 Bộ luật Lao động 2019.

 • Người sử dụng lao động không được sử dụng người lao động làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong trường hợp sau đây:
 • Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp được người lao động đồng ý.
 • Theo đó, lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi nếu không đồng ý sẽ không phải làm ban đêm, làm thêm giờ hoặc đi công tác xa.

Chuyển sang làm công việc nhẹ nhàng hơn

Căn cứ khoản 2 Điều 137 Bộ luật Lao động, năm 2019.

Lao động nữ làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con khi mang thai và có thông báo cho người sử dụng lao động biết thì được chuyển sang làm công việc nhẹ hơn, an toàn hơn hoặc giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích cho đến hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Nghỉ 1 giờ hưởng nguyên lương mỗi ngày

Căn cứ theo khoản 4 Điều 137 Bộ luật Lao động, năm 2019 quy định.

Lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi có quyền nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc mà vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

Theo hướng dẫn tại khoản 4 Điều 80 Nghị định 145/2020/NĐ-CP.

Lao động nữ được phép thỏa thuận với người sử dụng lao động để được bố trí việc lịch nghỉ linh hoạt phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi làm việc và nhu cầu của lao động nữ.

Đặc biệt, nếu không có nhu cầu nghỉ và được người sử dụng lao động đồng ý cho làm việc thì người lao động sẽ được trả thêm tiền lương theo công việc mà người lao động đã làm trong thời gian được nghỉ.

Không bị sa thải hoặc chấm dứt hợp đồng lao động

Lao động nữ sẽ không bị sa thai hoặc chấm dứt hợp đồng – ảnh minh họa

Căn cứ theo khoản 3 Điều 137 Bộ luật Lao động 2019 quy định.

Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

Nếu sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động vì lý do nuôi con dưới 12 tháng tuổi, doanh nghiệp có thể bị phạt tiền lên đến 20 triệu đồng (theo điểm e khoản 2 Điều 27 Nghị định 28/2020/NĐ-CP).

Không bị xử lý kỷ luật lao động

Căn cứ điểm d khoản 4 Điều 122 Bộ luật Lao động,năm 2019, trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ sẽ không bị xử lý kỷ luật.

Do đó, người sử dụng lao động sẽ phải chờ đến khi hết thời gian này, đồng thời còn thời hiệu xử lý mới được tiến hành xử lý kỷ luật người lao động.

Theo Điều 123 Bộ luật Lao động năm 2019, thời hiệu xử lý kỷ luật lao động là 06 tháng kể từ ngày xảy ra hành vi vi phạm; trường hợp đặc biệt là 12 tháng. Khi hết thời gian người lao động nuôi con dưới 12 tháng, nếu hết thời hiệu hoặc còn thời hiệu nhưng không đủ 60 ngày thì được kéo dài thời hiệu nhưng không quá 60 ngày.

Được bảo đảm về công việc

Theo Điều 140 Bộ luật Lao động 2019,

Lao động nữ sau khi nghỉ thai sản và quay trở lại làm việc sẽ được bảo đảm việc làm cũ mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích so với trước khi nghỉ thai sản.

Trường hợp việc làm cũ không còn thì người sử dụng lao động phải bố trí việc làm khác cho họ với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản.

Đồng thời, nếu hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì lao động nữ còn được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới (khoản 3 Điều 137 Bộ luật Lao động 2019).

Hưởng chế độ ốm đau khi con ốm

Theo điều 141, Bộ luật Lao động, năm 2019 đã ghi nhận về quyền lợi khi người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi ốm đau. Theo đó, người lao động sẽ được nghỉ làm và hưởng theo chế độ của Bảo hiểm xã hội (BHXH).

Căn cứ Điều 25 Luật BHXH năm 2014, người lao động tham gia BHXH bắt buộc được hưởng chế độ ốm đau khi con bị bệnh nếu đáp ứng đồng thời các điều kiện:

 • Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau;
 • Có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền.

Xem thêm >> Chế độ ốm đau khi con ốm lao động nữ được hưởng

Tạm kết

Trên đây, lambaohiem.com đã gửi đến bạn đọc 7 quyền lợi mà lao động nữ được hưởng khi nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi từ năm 2021 các bậc bố mẹ cần lưu ý. Nấu doanh nghiệp nơi người lao động đang làm vi phạm các quy định nêu trên. Người lao động hoàn toàn có thể nhờ đến sự can thiệp của Luật pháp để được hưởng những quyền lợi trên.

Theo – báo Người lao động

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

2 bình luận

  • Cảm ơn chị Hương đã quan tâm. Đối với trẻ 16 tháng tuổi sẽ được hưởng quyền lợi về Bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi chị nhé. Theo đó, căn cứ tại Khoản 7, Điều 3, Nghị định 146/2018/NĐ-CP và Khoản 6, Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 thì trẻ em dưới 6 tuổi thuộc đối tượng được cấp thẻ và hưởng bảo hiểm y tế miễn phí (Nhóm do ngân sách nhà nước đóng), cha mẹ không phải đóng phí BHYT cho cho con đến khi bé được 6 tuổi.
   Như vậy, bé nhà chị Hương sẽ chỉ được hưởng quyền lợi về BHYT thôi ạ.
   Trân trọng!

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*