Điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ như thế nào?

Điều kiện hưởng chế độ thai sản dành cho lao động nữ mang thai và lao động nam có vợ sinh con là gì? Đây là vấn đề người lao động cần nắm rõ nhằm đảm bảo quyền lợi của bản thân khi thuộc trường hợp được hưởng chế độ thai sản. Vậy, để hưởng chế độ thai sản người lao động phải đáp ứng điều kiện nào? Trường hợp công ty nợ đóng BHXH thì người lao động có được hưởng chế độ thai sản không?

Điều kiện hưởng chế độ thai sản được quy định ra sao?

Chế độ thai sản là chế độ mà BHXH đem lại cho người lao động nhất là lao động nữ có thai, sinh con, nuôi con và lao động nam có vợ mang thai, sinh con. Vì vậy, việc hiểu biết về đối tượng được hưởng chế độ thai sản và điều kiện hưởng chế độ là điều cần thiết.

Đối tượng được hưởng chế độ thai sản

Căn cứ Điều 30, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định đối tượng đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản của BHXH bắt buộc gồm có:

(1) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

(2) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

(3) Cán bộ, công chức, viên chức;

(4) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

(5) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

(6) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;

(Theo Điều 30, Luật Bảo hiểm xã hội 2014)

Theo đó, những người lao động, cán bộ, công nhân, viên chức,… thuộc các đối tượng trên được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, để hưởng chế độ thai sản, các đối tượng trên phải đảm bảo đáp ứng đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản cho người lao động.

Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Căn cứ Điều 31, Bộ Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

(1) Người lao động thuộc các trường hợp sau đây được hưởng chế độ thai sản:

  • Lao động nữ mang thai, sinh con;
  • Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
  • Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
  • Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
  • Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

(2) Trường hợp lao động nữ sinh con, mang thai hộ hoặc người mẹ nhờ mang thai hộ, nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi để được hưởng chế độ thai sản phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Lao động nữ sinh con được hưởng bảo hiểm thai sản khi đáp ứng điều kiện về BHXH

(3) Trường hợp lao động nữ sinh con (đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên) phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

(4) Người lao động đủ điều kiện tại mục (2) và (3) mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật.

Theo đó, người lao động đáp ứng đủ điều kiện trên và là đối tượng được hưởng chế độ BHXH bắt buộc thì sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định hiện hành của pháp luật.

XEM THÊM >> Chế độ thai sản cho nam như thế nào?

Việc hưởng chế độ thai sản khi công ty nợ đóng BHXH

Do nhiều yếu tố khách quan đặc biệt với tình hình dịch bệnh hiện nay, nhiều doanh nghiệp nợ đóng BHXH cho người lao động. Vậy, trong trường hợp này, người lao động thuộc đủ kiện kiện hưởng bảo hiểm thai sản thì có được hưởng chế độ thai sản không?

Đối với trường hợp này, người lao động có 02 hướng giải quyết như sau:

Người lao động vẫn đảm bảo điều kiện về thời gian tham gia BHXH

Trong trường hợp công ty nợ đóng BHXH, nếu người lao động vẫn đảm bảo thời gian tham gia BHXH được quy định tại Khoản 2 và 3, Điều 31, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì vẫn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản cho người lao động.

Cụ thể, người lao động phải đảm bảo thời gian tham gia BHXH như sau:

  • Đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi đối với trường hợp lao động nữ sinh con, mang thai hộ hoặc người mẹ nhờ mang thai hộ, nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi.
  • Đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con đối với trường hợp lao động nữ sinh con (đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên) phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền.

Yêu cầu công ty ưu tiên đóng BHXH cho người đủ điều kiện

Ngoài ra, người lao động khi gặp trường hợp công ty nợ đóng bảo hiểm xã hội mà bản thân thuộc đối tượng và đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản có thể đề nghị công ty ưu tiên giải quyết trường hợp của mình. Căn cứ Mục 3, Công văn 856/LĐTBXH-BHXH 2013 về một số vướng mắc trong quá trình thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội như sau:

Công ty nợ đống BHXH người lao động phải làm thế nào để hưởng chế độ thai sản?Ảnh eBH

“3. Đối với các doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội thì cho phép doanh nghiệp đóng bảo hiểm xã hội cho những người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, người lao động thôi việc để giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội và chốt sổ bảo hiểm xã hội nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động theo quy định.”

(Theo Mục 3, Công văn 856/LĐTBXH-BHXH 2013)

Theo đó, người lao động có quyền yêu cầu người sử dụng lao động ưu tiên đóng bảo hiểm xã hội cho mình nhằm đảm bảo quyền lợi của bản thân. Đối với người sử dụng lao động, trong trường hợp khó khăn thì phải ưu tiên đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội.

Kết luận

Như vậy, điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội cho người lao động đã được pháp luật quy định rõ ràng. Người lao động cần nắm rõ các điều kiện trên nhằm đem lại lợi ích chính đáng cho bản thân mình trong thời gian mang thai, sinh con, nuôi con,… Trên đây là một số vấn đề về chế độ thai sản mong đem lại thông tin hữu ích cho Quý bạn đọc!

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*