Chế độ thai sản cho chồng khi vợ không tham gia BHXH như thế nào?

Chế độ thai sản cho chồng khi vợ không tham gia BHXH (Bảo hiểm xã hội) được quy định như thế nào? Đây là mối quan tâm của nhiều cặp vợ chồng. Vậy, đối với trường hợp này thì lao động nam có được hưởng chế độ thai sản không? Mức hưởng chế độ thai sản của lao động nam được tính như thế nào? Cùng Lambaohiem tìm hiểu trong bài viết sau.

Chế độ thai sản cho chồng khi vợ không tham gia BHXH

Lao động nữ không tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) thì khi sinh con sẽ không được hưởng cách khoản phúc lợi từ BHXH mang lại. Tuy nhiên, lao động nữ có chồng tham gia BHXH thì chồng vẫn hưởng được các chế độ từ BHXH.

Chồng được nghỉ hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con

Căn cứ Khoản 2, Điều 34 quy định lao động nam khi có vợ sinh con được hưởng chế độ như sau:

  • Được nghỉ 05 ngày làm việc;
  • Được nghỉ 07 ngày làm việc trong trường hợp vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;
  • Được nghỉ 10 ngày làm việc trong trường hợp vợ sinh đôi. Đối với trường hợp sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;
Chồng được nghỉ hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con khoảng 30 ngày
Chồng được nghỉ hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con khoảng 30 ngày
  • Được nghỉ 14 ngày làm việc trong trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật;
  • Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản không tính ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Bên cạnh đó, thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản đối với trường hợp được được tính trong khoảng 30 ngày kể từ ngày vợ sinh con.

Theo đó, khi vợ sinh con, chồng đủ điều kiện hưởng BHXH sẽ được hưởng chế độ thai sản. Lao động nam sẽ có thời gian nghỉ việc để thực hiện nghĩa vụ làm cha, làm chồng của con, vợ mình.

Mức hưởng chế độ thai sản của chồng khi vợ không tham gia BHXH

Khi vợ không tham gia BHXH, mức hưởng chế độ thai sản của chồng được tính theo công thức sau:

Mức hưởng = Mức lương bình quân đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng thai sản/24 x số ngày được nghỉ.

Trường hợp lao động nam chưa tham gia BHXH đủ 06 tháng thì mức hưởng được tính bằng bình quân lương các tháng đã đóng BHXH.

Ví dụ: Lương bình quân đóng 06 tháng trước khi vợ sinh con là 15.000.000 đồng, lao động nam được nghỉ 7 ngày làm việc. Như vậy, mức hưởng chế độ thai sản của lao động nam là:

Mức hưởng = 15.000.000/24 x 7 = 4.375.000 đồng

Như vậy, khi vợ không tham gia BHXH nhưng chồng tham gia BHXH đầy đủ thì vẫn được hưởng BHXH theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Chồng được hưởng trợ cấp 01 lần khi vợ không tham gia BHXH

Căn cứ Điều 38, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về trợ cấp một lần khi sinh con quy định trong trường hợp vợ sinh con nhưng chỉ có chồng tham gia bảo hiểm xã hội thì chồng được hưởng trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Ngoài ra, căn cứ Điều 9, Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015, lao động nam phải đóng BHXH đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi vợ sinh con.

Hơn nữa, đối với trường hợp nhờ mang thai hộ, người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính từ thời điểm nhận con.

Hướng dẫn lao động nam nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Để hưởng chế độ thai sản, lao động nam phải lập hồ sơ và nộp cho đơn vị công tác đối với trường hợp đóng BHXH thông qua công ty, nộp cho cơ quan BHXH đối với trường hợp tự đóng BHXH.

Nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam gồm có các giấy tờ sau:

  • Giấy khai sinh có họ tên cha hoặc Giấy chứng sinh + Sổ hộ khẩu;
Hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam
Hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam
  • Đối với trường hợp con chết: Giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của con hoặc trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của mẹ nếu con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh (nếu có);
  • Đối với trường hợp sinh con dưới 32 tuần tuổi hoặc sinh con phải phẫu thuật thì nộp giấy xác nhận của cơ sở y tế (nếu có).

Thời gian nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam

Để hưởng chế độ thai sản cho nam giới, lao động nam nộp hồ sơ chú ý thời gian sau:

  • Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động phải nộp hồ sơ cho doanh nghiệp.
  • Trong thời hạn 10 ngày (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của NLĐ), đơn vị tiếp nhận hồ sơ phải nộp cho cơ quan bảo hiểm.

Theo đó, trong thời hạn 55 ngày kể từ ngày lao động nam đi làm trở lại phải nộp đủ hồ sơ cho đơn vị hoặc cơ quan BHXH. Nếu quá thời gian trên thì hồ sơ sẽ không được giải quyết đồng nghĩa việc lao động nam sẽ không được hưởng chế độ thai sản.

Như vậy, chế độ thai sản cho chồng khi vợ không tham gia BHXH được pháp luật quy định rõ. Trong trường hợp này, chồng vẫn được hưởng chế độ thai sản từ BHXH. Người lao động đang có vợ sinh con, đặc biệt vợ không tham gia BHXH cần nắm rõ các quy định trên. Cuối cùng, bài viết trên đây mong đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc!

Có thể bạn quan tâm!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*