Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần nhanh và chính xác 2021

Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần như thế nào cho chính xác? Người lao động khi có nhu cầu rút bảo hiểm xã hội 1 lần sẽ thực hiện tính mức hưởng nhằm xác định mức hưởng chính xác của mình. Vậy, công thức tính mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần như thế nào? Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần ra sao? Cùng Lambaohiem tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Các thông tin cơ bản về bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là khoản phúc lợi phi lợi nhuận của nhà nước nhằm bảo vệ lợi ích của người lao động. Đây là một chính sách an sinh xã hội được nhiều người lao động tham gia.

Bảo hiểm xã hội là gì?

Căn cứ Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định bảo hiểm xã hội (BHXH) là chế độ an sinh nhằm đảm bảo thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động, hết tuổi lao động hoặc chết. Mức hưởng bảo hiểm xã hội dựa trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Đối với bảo hiểm xã hội 1 lần, khi người lao động có đủ điều hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần sẽ làm thủ tục yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Theo Khoản 1, Điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về các trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần như sau:

  • Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm hoặc chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật hoặc không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;
  • Ra nước ngoài định cư;
  • Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
Các trường hợp đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần
Các trường hợp đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần
  • Trường hợp sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí; khi phục viên, xuất ngũ thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Để biết chính xác mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần là bao nhiêu, người lao động thực hiện công thức sau đây:

Hướng dẫn cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Căn cứ Khoản 2, Điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định mức hướng và cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần như sau:

  • 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014;
  • 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;
  • Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Cụ thể, người lao động thực hiện phép tính như sau:

Mức hưởng BHXH 1 lần = [1,5 x M (BQTL) x T (trước 2014) + 2 x M (BQTL) x T (từ 2014 trở đi)

Trong đó:

  • T (trước 2014): thời gian người lao động đóng tiền BHXH trước 2014.
  • T (từ 2014 trở đi): thời gian người lao động đóng tiền BHXH từ 2014 trở đi.
  • M (BQTL): là mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.
Hướng dẫn cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần
Hướng dẫn cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Để tính mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH, người lao động thực hiện phép tính sau:

Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH = (Số tháng đóng BHXH x Tiền lương tháng đóng BHXH x Mức điều chỉnh hàng tháng) / Tổng số tháng đóng BHXH

Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần

Để hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, người lao động thực hiện các thủ tục sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ.

Bước 2: Người lao động nộp hồ sơ cho các cơ quan có thẩm quyền. Đối với trường hợp người lao động đã nghỉ việc 01 năm mà không đóng BHXH thì nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH cấp huyện/quận. Đối với trường hợp người lao động có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú TK3 thì nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH cấp tỉnh.

Bước 3: Trong thời gian 10 ngày từ khi nhận đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội tiến hành xử lý hồ sơ và chi trả BHXH 1 lần cho người lao động. Trường hợp không chi trả bảo hiểm xã hội 1 lần phải gửi lại thông tin và nêu rõ lý do.

Trên đây là thủ tục cần thiết để hưởng BHXH 1 lần, người lao động cần làm đầy đủ các bước để nhận mức hưởng. Đặc biệt, khi chuẩn bị hồ sơ nộp cho cơ quan bảo hiểm thì người lao động cần phải chú ý các loại giấy tờ cần thiết.

XEM THÊM >> Rút bảo hiểm xã hội 1 lần – điều kiện và những bất lợi cần chú ý

Kết luận

Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần đơn giản và dễ dàng giúp người lao động biết được mức hưởng bảo hiểm của bản thân mình. Bên cạnh đó, người lao động cần phải chú ý đến thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần theo quy định của pháp luật và một số vấn đề liên quan. Trong bài viết trên lambaohiem.com đã chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin về hướng dẫn các tính bảo hiểm xã hội 1 lần mong rằng sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc!

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*