Chế độ nghỉ thai sản đối với lao động nữ – Điều kiện & quyền lợi

Chế độ nghỉ thai sản là chế độ đem lại quyền lợi cho người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Với chế độ này, lao động nữ được nghỉ khám thai, sinh con, chăm con và hồi phục sức khỏe và các trường hợp khác. Vậy, mỗi trường hợp có thời gian nghỉ cụ thể như thế nào? Cùng Lambaohiem tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Lao động nữ được nghỉ hưởng chế độ thai sản trong trường hợp nào?

Đối với lao động nữ đã lập gia đình thì việc sinh con là vấn đề tất dĩ. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe của người phụ nữ và giúp họ thực hiện thiên chức làm mẹ thì Bảo hiểm xã hội đã đem đến nhiều quyền lợi cho người lao động.

Theo đó, căn cứ Điều 32, 33 và 34, Bộ Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định khi người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, đủ điều kiện và thuộc đối tượng hưởng bảo hiểm xã hội sẽ nhận được các quyền lợi sau:

Được nghỉ khi khám thai

 • Lao động nữ được phép nghỉ 05 lần, mỗi lần 01 ngày để đi khám thai trong thời gian mang thai. Đối với các trường hợp xa cơ sở khám, chữa bệnh; người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được phép nghỉ 02 ngày cho mỗi lần đi khám thai.
 • Thời gian hưởng chế độ nghỉ đi khám thai được tính theo ngày làm được không kể những ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết và ngày cuối tuần.

Được nghỉ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

Trong trường hợp lao động nữ sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai vì bệnh lý thì được nghỉ tối đa:

 • 10 ngày đối với thai nhi dưới 05 tuần tuổi;
 • 20 ngày đối với thai nhi từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;
 • 40 ngày đối với thai nhi từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;
 • 50 ngày đối với thai nhi từ 25 tuần tuổi trở lên.

Tuy nhiên, thời gian nghỉ hưởng chế độ nghỉ thai sản đối với trường hợp này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết và ngày nghỉ hằng tuần.

Được nghỉ khi sinh con

 • Lao động nữ được nghỉ trước và sau sinh con là 06 tháng. Trong trường hợp sinh đôi trở lên, tính từ con thứ hai trở lên, với mỗi con thì lao động nữ được nghỉ thêm 01 tháng. Thời gian nghỉ trước khi sinh con không quá 02 tháng.
Thời gian được nghỉ khi sinh con của lao động nữ là bao nhiêu?
Thời gian được nghỉ khi sinh con của lao động nữ là bao nhiêu?
 • Con dưới 02 tháng tuổi bị chết thì mẹ được nghỉ 04 tháng tính từ ngày sinh con, con từ 02 tháng tuổi trở lên bị chết thì mẹ được nghỉ 02 tháng tính từ ngày con chết. Tuy nhiên, thời gian nghỉ thai sản không vượt quá 06 tháng, không tính vào thời gian nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật.
 • Trường hợp mẹ chết sau khi sinh con thì người nuôi dưỡng trực tiếp hoặc cha được nghỉ hưởng chế độ thai sản thay mẹ. Bên cạnh đó, trong trường hợp mẹ không tham gia bảo hiểm xã hội thì cha hoặc người nuôi dưỡng trực tiếp vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

Chế độ nghỉ thai sản đối với các trường hợp khác

Bên cạnh chế độ nghỉ thai sản cho lao động nữ thì Luật bảo hiểm xã hội cũng quy định một số chế độ nghỉ thai sản cho những người liên quan và một số trường hợp khác.

Chế độ nghỉ thai sản khi nhận nuôi con nuôi

Người lao động trong trường hợp nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được nghỉ hưởng cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Tuy nhiên, trường hợp cả cha và mẹ tham gia bảo hiểm xã hội thì chỉ có cha hoặc mẹ được hưởng chế độ này.

Chế độ nghỉ thai sản khi thực hiện các biện pháp tránh thai

Đối với trường hợp thai phụ thực hiện các biện pháp tránh thai vẫn được hưởng thời gian nghỉ thai sản nhưng không được vượt quá số ngày sau:

Chế độ thai sản khi thực hiện các biện pháp tránh thai
Chế độ thai sản khi thực hiện các biện pháp tránh thai
 • 07 ngày đối với lao động nữ đặt vòng tránh thai;
 • 15 ngày đối với người lao động thực hiện biện pháp triệt sản.

Thời gian hưởng chế độ thai sản tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Chế độ nghỉ thai sản đối với lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ

 • Lao động nữ mang thai hộ được hưởng chế độ tương tự như những người phụ nữ khác. Tuy nhiên, không được vượt quá 06 tháng đối với trường hợp sinh một con, không được vượt quá 01 tháng (mỗi con tính một tháng) đối với trường hợp sinh đôi trở lên, tính từ con thứ hai và không được vượt quá 02 tháng thời gian nghỉ trước khi sinh.
 • Trường hợp lao động nữ mang thai hộ giao đứa trẻ cho người nhờ mang thai hộ chưa đến 60 ngày thì lao động nữ vẫn được nghỉ đủ 60 ngày.
 • Người mẹ nhờ mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản đủ 06 tháng tính từ thời điểm nhận con.

XEM THÊM >> Nghỉ việc ngay sau khi nghỉ thai sản có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Kết luận

Chế độ nghỉ thai sản đem lại lợi ích cho người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Trong thời gian mang thai, sinh con và nuôi con, đây là chế độ an sinh xã hội đem lại nhiều quyền lợi đặc biệt là đối với lao động nữ. Đối với lao động nữ, bảo hiểm xã hội sẽ giúp người lao động thực hiện đủ chức năng làm mẹ. Trên đây là một số thông tin cho người lao động mong đem lại thông tin hữu ích cho Quý bạn đọc!

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*