Công thức và cách tính bảo hiểm thất nghiệp mới nhất

Bảo hiểm thất nghiệp đóng vai trò quan trọng trong quyền lợi khi người lao động tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Trong bài viết này lambaohiem sẽ gửi đến bạn công thức và cách tính bảo hiểm thất nghiệp được cập nhật mới nhất năm 2021.

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ quy định tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013, Người lao động được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi đáp ứng đủ các điều kiện:

 1. Chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, trừ trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái với quy định của pháp luật hoặc đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức.
 2. Đủ điều kiện về thời gian tham gia đóng BHXH: Từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng xác định/không xác định thời hạn hoặc đã đóng từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng mùa vụ, hoặc theo công việc nhất định có thời hạn từ 3-12 tháng.
 3. Đã nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại các trung tâm dịch vụ việc làm.
 4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN.

Như vậy, đối tượng than gia BHTN là người lao động đáp ứng đủ các điều kiện về thời gian đóng BHXH theo quy đinh như trên sẽ được hưởng BHTN theo quy định của Pháp Luật.

Sau bao lâu thì người lao động được hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp – ảnh minh họa

Khoảng thời gian tính hưởng BHTN

Tại Khoản 2, Điều 50, thời gian được hưởng trợ cấp thất nghiệp được căn cứ theo số tháng đóng BHXH. Cụ thể, người lao động cứ đóng đủ 12-26 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp. Sau đó, cứ đóng thêm đủ 12 tháng, người lao động sẽ được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp, tối đa là 12 tháng.

Thời điểm tính hưởng trợ cấp thất nghiệp bắt đầu từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Công thức và cách tính bảo hiểm thất nghiệp

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng được tính bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Tiền lương hàng tháng chính là mức tiền lương làm căn cứ đóng BHXH cho người lao động.

Để tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng sau khi nghỉ việc bạn đọc áp dụng công thức:

Mức trợ cấp thất nghiêp/ tháng = 60% x Mức bình quân tiền lương đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Mức trợ cấp thất nghiệp hàng tháng không quá 5 lần mức lương cơ sở đối với người hưởng lương theo chế độ tiền lương nhà nước, không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng đối với người hưởng lương theo chế độ của người sử dụng lao động. Cụ thể:

Mức hưởng BHTN đối với người hưởng lương theo chế độ tiền lương nhà nước:

Mức lương cơ sở năm 2021 là 1,49 triệu đồng/tháng. Do đó mức trợ cấp thất nghiệp tối đa 1 tháng mà người lao động được hưởng là 5 x 1,49 triệu đồng = 7,45 triệu đồng.

Đối với người hưởng lương theo chế độ của người sử dụng lao động:

Vùng I: Mức lương tối thiểu vùng là 4,42 triệu đồng/tháng nên mức trợ cấp thất nghiệp tối đa là 5 x 4,42 triệu đồng/tháng = 22,1 triệu đồng/tháng.

Vùng II: Mức lương tối thiểu vùng là 3,92 triệu đồng/tháng nên mức trợ cấp thất nghiệp tối đa là 5 x 3,92 triệu đồng/tháng = 19,6 triệu đồng/tháng.

Vùng III: Mức lương tối thiểu vùng là 3,43 triệu đồng/tháng nên mức trợ cấp thất nghiệp tối đa là 5 x 3,43 triệu đồng/tháng = 17,15 triệu đồng/tháng.

Vùng IV: Mức lương tối thiểu vùng là 3,07 triệu đồng/tháng nên mức trợ cấp thất nghiệp tối đa là 5 x 3,07 triệu đồng/tháng = 15,35 triệu đồng/tháng.

Kết luận

Như vậy, người lao động có thể căn cứ theo công thức và cách tính BHTN để có thể chủ động hơn trong việc xác định quyền lợi và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp nhận hàng tháng. Nếu bạn đọc có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến đóng góp thêm, hãy để lại bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ với BHXH điện tử eBH.

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Website eBH: https://ebh.vn
 • Trụ sở: Số 11, Đặng Thùy Trâm, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Tel : 024.37545222 – Fax: 024.37545223

TIN LIÊN QUAN

6 bình luận

  • Cảm ơn câu hỏi của bạn. Trong trường hợp bạn đã đóng BHTN được 10 tháng thì chưa đủ điều kiện hưởng TCTN theo quy định là thời gian tối thiểu để được hưởng TCTN là 12 tháng. Vậy nên bạn sẽ ko đủ điều kiện nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp.
   Cụ thể tại khoản 2, Điều 49, Luật Việc làm 2013 quy định về điều kiện hưởng TCTN như sau
   Trường hợp Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp:
   Từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động xác định thời hạn/không xác định thời hạn.
   Từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

 1. Tôi làm việc ở HCM, nhưng hộ khẩu ở HN (Tôi không có sổ tạm trú). Như vậy nếu làm BHTN thì tôi nộp hồ sơ ở đâu? Xin cảm ơn

  • Cảm ơn bạn NA đã gửi câu hỏi:
   Căn cứ Điều 17, Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về BH thất nghiệp về nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp quy định:
   “Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho Trung tâm Dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp”.

   Do đó, NA có thể nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tại địa phương nơi bạn muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.
   Trân trọng!

 2. Cho em hỏi em tham gia BHTN (bảo hiểm thất nghiệp) 6 tháng cuối với mức lương 1 tháng 8 triệu và 5 tháng 8.4 triệu thì mức hưởng BHTN em có thể nhận được là bao nhiêu ? Em xin cảm ơn!

  • Cảm ơn Đại đã gửi câu hỏi!
   Đối với trường hợp của bạn, mình sẽ hiểu là bạn đã đủ điều kiện hưởng BHTN theo quy định
   Như vậy căn cứ theo những gì bạn cung cấp và áp dụng công thức tính trong bài viết thì >> Tiền BNTN bạn có thể nhận được = 60% x [(8tr + (8.4tr X 5))/6] = 5tr/ tháng bạn nhé

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*