Mẫu giấy ủy quyền công ty thường dùng hiện nay

Giấy ủy quyền là một trong những loại giấy tờ được dùng phổ biến trong các doanh nghiệp Việt hiện nay. Trong bài viết này, lambaohiem sẽ gửi đến độc giả những mẫu giấy quyền công ty thông dụng nhất. Bên cạnh đó là các trường hợp ứng dụng giấy ủy quyền trong thực tế. Mời bạn đọc hãy cùng theo dõi.

Khái niệm về mẫu giấy ủy quyền công ty

Giấy ủy quyền được hiểu là một hình thức đại diện ủy quyền do chủ thể bằng hành vi pháp lý đơn phương thực hiện, trong đó ghi nhận việc người ủy quyền chỉ định người được ủy quyền đại diện mình thực hiện một hoặc nhiều công việc trong phạm vi quy định trong giấy ủy quyền.

Các trường hợp dùng giấy ủy quyền

Hiện nay tại các công ty và doanh nghiệp có rất nhiều trường hợp cần phải dùng mẫu ủy quyền. Thực tế không phải lúc nào các cá nhân, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp,… cũng có thể trực tiếp thực hiện công việc. Vì vậy, giấy ủy quyền là giấy tờ hợp pháp để ủy quyền cho người khác thực hiện công việc đó.

Một số trường hợp có thể ứng dụng mẫu giấy ủy quyền công ty:

 1. Trường hợp ủy quyền để ký kết các giấy tờ quan trọng (hợp đồng mua bán, thỏa thuận hợp tác,…). 
 2. Nhân viên kế toán ủy quyền cho người khác để giao dịch ngân hàng, nhận tiền,…
 3. Người lao động ủy quyền để hưởng thay chế độ BHXH.
 4. Trường hợp ủy quyền để sử dụng tài sản cá nhân.
 5. Cá nhân ủy quyền cho cá nhân để thực hiện các thủ tục hành chính.
 6. Trường hợp ủy quyền để xử lý các vi phạm hành chính.

Trong công ty, giấy ủy quyền được sử dụng khi “cấp trên” ủy quyền cho nhân viên thực hiện một công việc hay giao dịch nào đó. Tuy nhiên, bên được ủy quyền có thể thực hiện hay không thực hiện công việc ấy. Đây là điểm khác với hợp đồng ủy quyền, đòi hỏi bên nhận ủy quyền phải đồng ý, và vì thế có giá trị bắt buộc bên nhận ủy quyền phải thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Thời hạn ủy quyền trong Giấy ủy quyền thường được người ủy quyền tự định đoạt, là thời gian người đó cho là hợp lý để người nhận ủy quyền thực hiện vừa đủ công việc được ủy quyền.

Từ những đặc điểm trên, Giấy ủy quyền công ty thường được lập để ủy quyền cho nhân viên thực hiện các công việc đơn giản, không thật sự quan trọng, người được ủy quyền có thể chủ động thực hiện hoặc không.

Còn các công việc quan trọng, các giao dịch có giá trị lớn thì không nên sử dụng Giấy ủy quyền bởi sự ràng buộc pháp lý là không cao.

Xem thêm >> Hướng dẫn viết mẫu giấy ủy quyền 13-HSB cho người lao động

Chi tiết mẫu giấy ủy quyền công ty

Để mẫu ủy quyền hợp lệ và có giá trị ủy quyền, người lập hoặc lựa chọn mẫu cần lưu ý các yêu cầu cơ bản sau:

 • Mẫu ủy quyền có nhiều loại khác nhau, nhưng nội dung nhất thiết phải có thông tin của: bên ủy quyền, bên được ủy quyền, nội dung và phạm vi ủy quyền, thời gian ủy quyền, nghĩa vụ và cam kết.
 • Mẫu ủy quyền thông thường sau khi điền đầy đủ nội dung cần phải có chữ ký của bên ủy quyền (có dấu đỏ trong trường hợp bên ủy quyền là doanh nghiệp, tổ chức,…) thì mới có giá trị ủy quyền.
Giấy ủy quyền theo mẫu – ảnh minh họa

Tải về mẫu giấy ủy quyền >> mẫu 1, mẫu 2, mẫu 3, mẫu 4, mẫu 5

Giấy ủy quyền có rất nhiều loại và không có biểu mẫu chung. Tuy nhiên, khi lập giấy ủy quyền, người lập cần xây dựng đủ các mục dưới đây

Quốc hiệu, tiêu ngữ và tên giấy tờ

Mẫu giấy ủy quyền cần có sẵn nội dung về quốc hiệu, tiêu ngữ và tên giấy tờ rõ ràng. Ngoài ra, người lập nên thêm mục thời gian lập để tiện theo dõi và các bên dễ dàng thực hiện.

Bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền

Đây là nội dung không thể thiếu của một giấy ủy quyền. Bên ủy quyền là bên chỉ định cho người khác thực hiện các công việc. Bên nhận ủy quyền là bên trực tiếp thực hiện các công việc, nhiệm vụ được giao. Những mục thông tin cần thiết của hai bên cơ bản cần phải có:

 • Họ tên của bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền.
 • Ngày, tháng, năm sinh.
 • Số chứng minh thư nhân dân, ngày cấp, nơi cấp.
 • Địa chỉ đăng ký tạm trú hoặc hộ khẩu thường trú.

Nội dung ủy quyền

Phần mục này thể hiện nội dung ủy quyền mà bên ủy quyền chỉ định. Các nội dung cần thể hiện rõ ràng, dễ hiểu và nằm trong phạm vi quy định.

Thời gian ủy quyền

Phần mục này người lập mẫu có thể để thời hạn theo ngày, tháng,… tùy theo tính chất công việc ủy quyền. Một số nội dung không có thời hạn thì có thể để không xác định thời gian kết thúc.

Nghĩa vụ và cam kết

Mục này thể hiện nghĩa vụ và cam kết của hai bên. Bên ủy quyền cam kết không yêu cầu những công việc nằm phần nội dung ủy quyền. Bên nhận ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện theo những nội dung được chỉ định.

Kết luận

Như vậy trong bài viết trên đây lambaohiem đã gửi đến độc giả những thông tin cơ bản nhất về mẫu giấy ủy quyền công ty bên cạnh đó là 5 mẫu để độc giả có thể tải về và tham khảo. Hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết trên đây có thể mang đến những thông tin hữu ích nhất.

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*