Hưởng mức lương hưu tối đa người lao động cần làm gì?

làm sao để được hưởng mức lương hưu tối đa

Hưởng lương hưu trí hàng tháng là một trong những quyền lợi chính đáng và quan trọng nhất đối với người lao động tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Vậy người lao động cần làm gì để hưởng mức lương hưu tối đa. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Mức hưởng lương hưu hàng tháng

Căn cứ quy định tại Điều 65 và Điều 74 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014

Mức lương hưu hằng tháng đối với trường hợp đóng BHXH bắt buộc và đóng BHXH tự nguyện đều được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương/thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:

  • Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;
  • Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.

>> Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

Như vậy, có thể thấy mức hưởng lương hưu phụ thuộc vào 2 yếu tố là mức bình quân tiền lương/thu nhập tháng đóng BHXH và số năm đóng BHXH của người lao động.

Tin liên quan >> Từ 1/1/2021 thay đổi cách tính mức hưởng lương hưu hàng tháng

Mức đóng BHXH càng nhiều, lương hưu càng cao

Đối với trường hợp tham gia BHXH bắt buộc

Mức đóng BHXH bắt buộc là mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Mức này càng cao thì mức hưởng lương hưu cũng cao tương ứng.

Theo tiết 2.6 khoản 2 và khoản 3 Điều 6 Quyết định 595/QĐ-BHXH, mức tiền lương tháng tối thiểu không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng và tối đa không quá 20 lần mức lương cơ sở.

Hưởng mức lương hưu tối đa người lao động cần làm gì? - ảnh minh họa
Mức đóng BHXH càng cao, người lao động được hưởng mức lương hưu càng cao

Cần lưu ý, mức lương tháng đóng bảo hiểm xã hội không phải là mức lương thực nhận của người lao động, nhưng thông thường là mức thấp hơn (không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng).

Tuy nhiên, cũng có một số đơn vị sử dụng lao động muốn thu hút và giữ chân nhân lực chất lượng cao đã đóng BHXH cho người lao động bằng với mức lương thực tế (tối đa không quá 20 lần mức lương cơ sở).

Đối với trường hợp tham gia BHXH tự nguyện

Theo khoản 1 Điều 10 Nghị định 134/2015/NĐ-CP,

Mức đóng BHXH tự nguyện hằng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia lựa chọn, thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng.

Trong đó, chuẩn nghèo ở khu vực nông thôn theo Nghị định 07/2021/NĐ-CP hiện nay là 700.000 đồng/tháng. Về mức lương cơ sở, xem chi tiết tại đây.

Khác với BHXH bắt buộc, người tham gia BHXH tự nguyện được tự lựa chọn mức thu nhập để làm căn cứ đóng. Nếu mức thu nhập được lấy làm căn cứ đóng càng cao thì mức hưởng lương hưu cũng càng nhiều.

Tham gia BHXH càng lâu, lương hưu càng cao

Với cả trường hợp tham gia BHXH bắt buộc và trường hợp tham gia BHXH tự nguyện, thời gian đóng BHXH cũng ảnh hưởng trực tiếp đến mức hưởng lương hưu của người tham gia. Trong đó, nguyên tắc chung là: Đóng càng lâu được hưởng lương hưu càng nhiều.

Ví dụ:

TH1: Anh A dự kiến sẽ nghỉ hưu năm 2030 khi đủ tuổi nghỉ hưu đối với lao động Nam. Tại thời điểm nghỉ hưu anh A sẽ có 36 năm đóng bảo hiểm xã hội. Khi đó mức lương hưu anh A có thể nhận được sẽ được tính như sau:

  • 20 năm đầu đóng BHXH, tương ứng với 45% mức bình quân tiền lương/thu nhập tháng đóng BHXH.
  • 15 năm còn, tương ứng: 16 x 2% = 32%.
  • Tổng % = 45%+32%=77%

Do mức hưởng hương hưu tối đa không vượt quá 75%. Vậy nên anh A chỉ được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%. Mức bình quân đóng BHXH.

TH2: Anh B dự kiến nghỉ hưu năm 2030 va ftaij thời điểm nghỉ hưu, anh A có 25 năm đóng BHXH. Khi đó:

  • 20 năm đầu đóng BHXH, tương ứng với 45% mức lương bình quân đóng BHXH
  • 05 năm còn lại, tương ứng: 5 x 2% = 10%.

Vậy, anh B sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng khi về hưu là 45+10 = 55% (nhỏ hơn mức tối đa là 75%) mức lương bình quân lương đóng BHXH.

Xem thêm >> 04 quy định ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề lương hưu năm 2021

Kết luận

Như vậy có thể thấy để tối đa mức hưởng lương hưu hàng tháng cao nhất người lao động cần tối ưu hóa 2 yếu tố quan trọng nhất là mức đóng BHXH hàng tháng và thời gian đóng BHXH càng lớn thì mức hưởng lương hưu càng cao.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết trên đây bạn đọc sẽ có thêm những thông tin hữu ích nhất trong việc cải thiện mức tiền lương hưu nhận hàng tháng sau khi về hưu. Nếu như bạn cần hỗ trợ thêm hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận của bài viết. lambaohiem.com luôn sẵn sàng hỗ trợ

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*