Quyền lợi khi tham gia BHXH được quy định như thế nào?

Quyền lợi khi tham gia BHXH là nội dung thu hút nhiều người tham gia. Những người lao động và người sử dụng lao động trước khi tham gia BHXH đều muốn biết được mình được hường quyền lợi gì khi đóng tiền vào gói an sinh xã hội này. Vậy, quyền lợi nào cho người tham gia BHXH? Để được hưởng quyền lợi thì người tham gia cần chú ý điều gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Tham gia BHXH được hưởng những quyền lợi gì?

Khi tham gia BHXH tự nguyện hoặc BHXH bắt buộc, người tham gia sẽ được hưởng một số quyền lợi được quy định cụ thể trong Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện

Căn cứ Khoản 2, Điều 4, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định người lao động khi tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hưởng quyền lời về tử tuất và hưu trí. Đối với hai quyền lợi này, người lao động có thể yên tâm khi về hưu mà vẫn có thêm thu nhập, tai nạn lao động và một số tai nạn khác được hưởng một khoản trợ cấp cho thân nhân.

Đối với BHXH bắt buộc thì BHXH tự nguyện đem lại ít quyền lợi hơn cho người lao động. Tuy nhiên, loại bảo hiểm này có những lợi ích to lớn như sau:

(1) Người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng lương hưu hàng tháng nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  • Lao động nam đủ 60 tuổi, lao động nữ đủ 55 tuổi;
  • Người lao động đóng đủ 20 năm BHXH trở lên.

Tuy nhiên, trong trường hợp người lao động đủ số tuổi hưởng lưu hưu nhưng chưa đủ số năm hưởng BHXH tự nguyện thì có thể tiếp tục đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu hàng tháng.

(2) Người tham gia được hưởng trợ cấp một lần nếu có thời gian đóng BHXH tự nguyện cao hơn số năm tương ứng với tỉ lệ hưởng lương hưu 75% khi nghỉ hưu.

(3) Đối với trường hợp người tham gia có thời gian đóng BHXH tự nguyện từ đủ 60 tháng trở lên hoặc người đang hưởng lương hưu chết thì người lo mai táng được nhận trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở.

(4) Ngoài ra, khi người đang đóng BHXH tự nguyện, đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, đang hưởng lương hưu trí thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần. Mức trợ cấp tuất một lần sẽ được thực hiện theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3, Điều 81, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện như thế nào?
Quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện như thế nào?

(5) Người tham gia BHXH tự nguyện được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí khi đang hưởng lương hưu, với mức hưởng bảo hiểm y tế tương ứng là 95% chi phí khi khám bệnh, chữa bệnh.

(6) Khi tham gia BHXH tự nguyện, người tham gia được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện theo tỷ lệ phần trăm (%) trên mức đóng BHXH hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn, cụ thể như sau:

  • Hỗ trợ 30% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo;
  • Hỗ trợ 25% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ cận nghèo;
  • Hỗ trợ 10% đối với các đối tượng khác.

Trên đây là một số quyền lợi của người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng. Các quyền lợi này rất cần thiết trong cuộc sống của mỗi người đặc biệt là việc hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh. Vì vậy, việc tham gia BHXH tự nguyện là cần thiết cho người lao động.

Quyền lợi khi tham gia BHXH bắt buộc

Đối với người tham gia BHXH bắt buộc, các quyền lợi trở nên đa dạng hơn. Căn cứ Khoản 1, Điều 4, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định người tham gia BHXH bắt buộc được hưởng các quyền lợi về ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí và tử tuất. Đây là những lợi ích thiết thực mà BHXH bắt buộc đem lại cho người lao động cả trong và sau quá trình lao động. Cụ thể:

(1) Người tham gia được hưởng chế độ ốm đau. Chế độ ốm đau này không chỉ dành cho người tham gia BHXH bắt buộc mà còn có chế độ ốm đau cho con.

(2) Khi tham gia BHXH bắt buộc, người lao động còn được hưởng chế độ thai sản như: được nghỉ làm đi khám thai sản, nghỉ sinh con, hưởng trợ cấp khi sinh con, chồng được nghỉ làm khi vợ sinh con,… Đây là chế độ giúp người lao động thực hiện thiên chức làm mẹ, làm cha.

(3) Ngoài ra, người tham gia BHXH bắt buộc còn được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Trong quá trình lao động, tai nạn và bệnh nghề nghiệp là vấn đề không tránh khỏi. BHXH bắt buộc sẽ giúp đỡ người tham gia khi gặp trường hợp bất trắc này.

(4) Đặc biệt, chế độ hưu trí là một trong các chế độ người tham gia BHXH bắt buộc được hưởng. Chế độ hưu trí giúp người lao động và hưu được hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật khi phù hợp về độ tuổi và thời gian tham gia BHXH.

Khi tham gia BHXH người lao động và người sử dụng lao động có những quyền lợi gì?
Khi tham gia BHXH người lao động và người sử dụng lao động có những quyền lợi gì?

(5) Chế độ tử tuất là chế độ tiếp theo người lao động được hưởng. Trong chế độ này, người tham gia BHXH bắt buộc được hưởng trợ cấp mai táng, trợ cấp tuất hàng tháng, trợ cấp tuất một lần,…

Theo đó, các loại hình chế độ chính là sự đa dạng về quyền lợi của người lao động và người sử dụng lao động khi tham gia BHXH bắt buộc.

Xem thêm >> Tiền lương tính đóng BHXH bắt buộc và mức lương tối thiểu vùng

Để đủ quyền lợi hưởng BHXH người tham gia chú ý điều gì?

Để được hưởng các quyền lợi khi tham gia BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện thì người lao động cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Đáp ứng điều kiện tham gia BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện;
  • Đáp ứng điều kiện được hưởng BHXH bắt buộc và tự nguyện;
  • Thuộc một trong số các đối tượng hưởng BHXH do Luật BHXH quy định;
  • Nộp đầy đủ hồ sơ và đúng thời gian quy định để hồ sơ đươc giải quyết nhanh chóng và hưởng các chế độ từ BHXH.

Trước khi hưởng BHXH tự nguyện và BHXH bắt buộc thì người lao động cần chú ý các vấn đề trên. Đây được coi là các điều kiện tiên quyết để hưởng các chế độ từ BHXH mang lại.

Kết luận

Quyền lợi khi tham gia BHXH được quy định cụ thể trong Bộ Luật lao động 2014. Trên đây là một số quy định về lợi ích của BHXH đem lại khi tham gia. Ngoài ra, người tham gia cần phải chú ý các vấn đề cơ bản để hưởng BHXH từ Cơ quan Bảo hiểm xã hội. Cuối cùng, nếu chưa hiểu các vấn đề trên hoặc cần được hỗ trợ thì Lambaohiem sẵn sàng hỗ trợ bạn đọc!

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*