Tra cứu thông tin tham gia bảo hiểm xã hội nhanh nhất

Tra cứu thông tin tham gia bảo hiểm xã hội hiện nay đã được số hóa theo sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại. Với các cách tra cứu trực tuyến thông qua các phương tiện điện tử thì việc tra cứu thông tin tham gia BHXH trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết. Cùng tìm hiểu các cách tra cứu dưới đây!

Một số cách tra cứu thông tin tham gia bảo hiểm xã hội

Để thuận tiện cho việc tra cứu thông tin tham gia BHXH của người lao động, Cơ quan BHXH đã tiến hành triển khai một số cách tra cứu thông qua phương tiện điện tử. Để có thể tra cứu thông tin một cách chính xác và an toàn nhất, người tham gia tham khảo các cách dưới đây:

Cách 1: Tra cứu thông tin tham gia BHXH thông qua ứng dụng VssID

VssID (Bảo hiểm xã hội số) là một ứng dụng thông tin trên nền tảng thiết bị số của Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Ứng dụng này nhằm phục vụ người tham gia BHXH giao tiếp, tiếp cận thông tin, thực hiện các nhiệm vụ công một cách tiện lợi, dễ dàng và nhanh chóng. VssID là ứng dụng điện tử thay thế cho sổ BHXH và thẻ BHYT.

Tại đây, người tham gia BHXH được cung cấp thông tin, cung cấp các tiện ích tra cứu thông tin, tiếp nhận các thông tin về VssID và được hỗ trợ trực tuyến 24/7.

Vì vậy, với ứng dụng này người tham gia BHXH có thể dễ dàng tra cứu các thông tin của bản thân. Để tra cứu, người tham gia BHXH thực hiện cài đặt ứng dụng, đăng ký, đăng nhập và tiến hành tra cứu thông tin.

Cách 2: Tra cứu thông qua Cổng thông tin của Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Tra cứu thông tin tham gia BHXH thông qua Cổng thông tin của BHXH Việt Nam sẽ giúp người tham gia nhận được đầy đủ thông tin hơn so với các cách tra cứu khác. Tuy nhiên, cách này chỉ có thể sử dụng khi người lao động đăng ký số điện thoại với Cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Để thực hiện tra cứu thông tin, người tham gia truy cập vào Cổng thông tin của BHXH Việt Nam tại đây Sau khi truy cập vào cổng thông tin, người tham gia tiến hành điền các thông tin tương ứng với các ô rồi tiến hành tra cứu.

Để quá trình tra cứu diễn ra nhanh chóng và dễ dàng, người tham gia cần lưu ý đường truyền mạng, điền đúng thông tin cần thiết và tránh sai lỗi chính tả.

Cách 3: Tra cứu thông tin tham gia BHXH bằng tin nhắn SMS

Đây là cách tiện dụng nhất cho những người tham gia không có kết nối Internet. Với cách này người tham gia chỉ cần một vài thao tác đơn giản là có thể nhận được thông tin tham gia BHXH của bản thân mình.

Tra cứu thông tin tham gia Bảo hiểm xã hội qua tin nhắn SMS
Tra cứu thông tin tham gia Bảo hiểm xã hội qua tin nhắn SMS

Trước năm 2019, bảo hiểm xã hội dùng đầu số 8179 để phục vụ người tham gia tiến hành tra cứu các thông tin về BHXH. Tuy nhiên, từ năm 2019 trở đi, theo Công văn số 815/CNTT-PM của Trung tâm Công nghệ thông tin (CNTT) – BHXH Việt Nam, bắt đầu từ ngày 1/08/2019, các cá nhân, đơn vị sẽ sử dụng tra cứu BHXH thông qua tổng đài đầu số 8079 thay cho đầu số 8179.

Bên cạnh đó, trong trường hợp người sử dụng gửi tin nhắn về đầu số 8179 thì sẽ nhận được tin nhắn hướng dẫn tra cứu sang đầu số 8079.

Hướng dẫn tra cứu thông tin BHXH qua tin nhắn SMS

Hiện nay, Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam triển khai 02 loại hình tin nhắn cho Cơ quan BHXH và các đơn vị, cá nhân có nhu cầu tra cứu thông tin BHXH bao gồm “Tin nhắn thương hiệu BHXH Việt Nam” đối với cơ quan BHXH và “Tin nhắn theo cú pháp” đối với các đơn vị, cá nhân.

Đối với “Tin nhắn thương hiệu BHXH Việt Nam” cho cơ quan BHXH

Loại hình tin nhắn này được sử dụng trong các trường hợp dưới đây:

  • Gửi thông báo tới đại diện doanh nghiệp sau khi doanh nghiệp đó nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.
  • Gửi thông báo ngừng đóng BHXH đến người lao động khi doanh nghiệp báo giảm hoặc không tiếp tục tham gia BHXH cho người lao động đó.
  • Gửi thông báo cho đơn vị/ cá nhân về việc nộp hồ sơ và giải quyết hồ sơ BHXH.
  • Gửi thông báo cho người tham gia BHYT hộ gia đình trước 30 ngày hết hạn thẻ BHYT.

Đới với “Tin nhắn theo cú pháp” cho các đơn vị, cá nhân

Để thực hiện tra cứu tham gia BHXH qua tin nhắn SMS, người sử dụng thực hiện các cú pháp sau đây:

  • Để thực hiện tra cứu thời gian tham gia BHXH, người sử dụng thực hiện cú pháp dưới đây:

BH QT (Mã số BHXH) gửi 8079

– Ví dụ: Soạn BH QT 0210139485 gửi 8079

  • Để tra cứu hồ sơ đã nộp, tình trạng hồ sơ, người tham gia BHXH thực hiện cú pháp dưới đây:

BH HS (Mã hồ sơ) gửi 8079

– Ví dụ: Soạn BH HS 08886.G/2019/08608 gửi 8079

Các cú pháp tra cứu thông tin BHXH qua tin nhắn SMS tiện dụng
Các cú pháp tra cứu thông tin BHXH qua tin nhắn SMS tiện dụng
  • Để tra cứu thời gian tham gia BHXH theo năm, người tham gia BHXH thực hiện cú pháp dưới đây:

BH QT (Mã số BHXH) (Từ năm) (Đến năm) gửi 8079

– Ví dụ: Soạn BH QT 0101126978 2020 2021 gửi 8079

  • Để tra cứu thời gian tham gia BHXH theo khoảng thời gian, người tham gia BHXH tiến hành tra cứu theo cú pháp:

BH QT (Mã số BHXH) (Từ tháng – năm) (Đến tháng – năm) gửi 8079

– Ví dụ: Soạn BH QT 11013943 092020 042021 gửi 8079

  • Để tra cứu thời hạn sử dụng BHYT, người tham gia thực hiện cú pháp dưới đây:

BH THE (Mã thẻ BHYT) gửi 8079

– Ví dụ: Soạn BH THE HC4010110115687 gửi 8079

Kết luận

Tra cứu thông tin tham gia bảo hiểm xã hội hiện nay trở nên đơn giản và thuận tiện hơn nhờ có các phương tiện truyền thông. Bên cạnh đó, Cơ quan BHXH cũng đưa ra đa dạng các loại hình tra cứu giúp người tham gia có thể lựa chọn các cách phù hợp với bản thân mình. Trên đây là một số thông tin, Lambaohiem.com sẵn sàng hỗ trợ giải đáp thắc mắc cho người đọc!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*