Mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mới nhất

Mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng là loại văn bản hành chính được sử dụng trong các trường hợp người lao động và người sử dụng lao động muốn kết thúc hợp đồng lao động. Vậy, mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng được trình bày như thế nào? Trường hợp nào được chấm dứt hợp đồng? Cùng Lambaohiem tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Các trường hợp nào được chấm dứt hợp đồng lao động?

Hợp đồng là văn bản giao kết lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, tiền công, điều kiên lao động cùng với quyền và nghĩa vụ lao động giữa hai bên.

Chấm dứt hợp đồng lao động là gì?

Chấm dứt hợp đồng lao động là hành động kết thúc hợp đồng, hai bên thực hiện thủ tục có liên quan và từ đó không còn nghĩa vụ và trách nhiệm với nhau. Chấm dứt hợp đồng thường xảy ra trong trường hợp như: hợp đồng hết hiệu lực, người lao động hoặc người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Chấm dứt hợp đồng lao động là hủy bỏ hợp đồng đã giao kết giữa hai bên

Việc chấm dứt hợp đồng và tiến hành thực hiện các thủ tục, hoàn thiện giấy tờ có liên quan giúp cho người lao động đảm bảo quyền lợi của mình, hoàn thành hồ sơ nhằm hưởng các chế độ bảo hiểm đặc biệt là bảo hiểm thất nghiệp. Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là một trong các giấy tờ người lao động cần phải có nhằm đảo bảo quyền lợi này.

Một số trường hợp được phép chấm dứt hợp đồng lao động

Sau khi người lao động và người sử dụng lao động đạt thỏa thuận về việc chấm dứt hơp đồng lao động hoặc một trong hai bên chấm dứt hợp đồng trong các trường hợp theo pháp luật quy định thì người sử dụng lao động sẽ đưa ra văn bản Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động. Như vậy, để đưa ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động thì người lao động và người sử dụng lao động thuộc các trường hợp dưới đây:

(1) Chỉ được chấm dứt hợp đồng khi người lao động và người sử dụng lao động thuộc các trường hợp tại Điều 34, Bộ Luật lao động 2019.

(2) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo các trường hợp được quy định tại Điều 35, Bộ Luật lao động 2019.

Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động đúng quy định của pháp luật

(3) Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo các trường hợp quy định tại Điều 36, Bộ Luật lao động 2019

Như vậy, để việc kết thúc hợp đồng lao động hợp pháp thì người lao động và người sử dụng lao động phải đảm bảo thực hiện đúng theo quy định của Bộ Luật lao động 2019. Ngoài ra, trước khi kết thúc hợp đồng lao động thì người lao động hoặc người sử dụng lao động phải báo trước cho bên còn lại theo thời gian được quy định tại Khoản 1, Điều 35, Bộ Luật lao động 2019 đối với người lao động và tại Khoản 2, Điều 36, Bộ Luật lao động 2019 đối với người sử dụng lao động.

Mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động

Việc trình bày Quyết định chấm dứt hợp đồng sao cho chuẩn văn bản hành chính, thể hiện đầy đủ các nội dung cần thiết của văn bản là điều mà người sử dụng lao động nào cũng phải cân nhắc. Dưới đây là mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động.

Mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật

Mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động

Mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động

>> TẢI MẪU VỀ MÁY

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động này được sử dụng trong bộ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp sau khi người lao động chấm dứt lao động. Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp bao gồm các loại giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị xin hưởng trợ cấp thất nghiệp;
  • Quyết định nghỉ việc, quyết định chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động hết hạn;
  • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Người lao động và người sử dụng lao động xảy ra tranh chấp?

Khi người lao động và người sử dụng lao động có tranh chấp về hợp đồng lao động hoặc các nguyên nhân khác không thể tự giải quyết thì người lao động và người sử dụng lao động phải thông qua sự giải hòa của toà án. Trong trường hợp này, hai bên phải đảm bảo các quy trình, thủ tục giải hòa của tòa án. Tuy nhiên, căn cứ Khoản 1, Điều 188, Bộ Luật lao động 2019 các trường hợp sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:

“a) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

b) Về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;

c) Giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;

d) Về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế, về bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật về việc làm, về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động;

đ) Về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, tổ chức đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Giữa người lao động thuê lại với người sử dụng lao động thuê lại”.

(Theo Khoản 1, Điều 188, Bộ Luật lao động 2019)

Kết luận

Như vậy, quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản kết thúc hợp đồng lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động. Đây là căn cứ đảm bảo quyền và lợi ích của hai bên đặc biệt là người lao động. Trên đây là mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động cho các tổ chức/công ty/doanh nghiệp tham khảo. Bài viết mong đem lại thông tin hữu ích cho Quý bạn đọc!

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*