Hưởng trợ cấp thất nghiệp có được hỗ trợ theo Nghị quyết 116 không?

Hưởng trợ cấp thất nghiệp có được hỗ trợ theo Nghị quyết 116? Ngày 24 tháng 9 năm 2021 Chính phủ ban hành Nghị quyết 116 về việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Tại đây, có nhiều câu hỏi của người lao động liên quan đến gói hỗ trợ này đặc biệt là đối với người đã hưởng trợ cấp thất nghiệp. Vậy, những người lao động đã hưởng trợ cấp thất nghiệp có được hưởng gói hỗ trợ từ Nghị quyết 116 không? Cùng lambaohiem tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Quy định về đối tượng được nhận hỗ trợ từ quỹ BHTN

Nghị quyết 116/NQ-CP quy định chi tiết về đối tượng và mức hưởng hỗ trợ từ quỹ BHTN cho người lao động và người sử dụng lao động. Trong đó, đối tượng được hưởng hỗ trợ được quan tâm hơn cả.

Các đối tượng được nhận hỗ trợ từ quỹ BHTN

Căn cứ Mục 1a, Phần II, Nghị quyết 116/NQ-CP quy định đối tượng được nhận hỗ trợ từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) như sau:

“- Người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm ngày 30 tháng 9 năm 2021 (không bao gồm người lao động đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên).

Người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 đến hết ngày 30 tháng 9 năm 2021 có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm, không bao gồm người hưởng lương hưu hàng tháng. “

(Theo Mục 1a, Phần II, Nghị quyết 116/NQ-CP)
Nghị quyết 116/NQ-CP quy định chi tiết về đối tượng được nhận hỗ trợ từ quỹ BHTN
Nghị quyết 116/NQ-CP quy định chi tiết về đối tượng được nhận hỗ trợ từ quỹ BHTN

Theo Nghị quyết trên, có 02 nhóm đối tượng được nhận hỗ trợ từ quỹ BHTN:

Nhóm 1: Những người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm ngày 30/9/2021.

Nhóm 2: Những người lao động đã dừng đóng Bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, những người lao động thuộc nhóm này phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động trong thời gian từ ngày 01/01/2020 đến hết ngày 30/9/2021.
 • Thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu theo quy định.
 • Không thuộc trường hợp đang hưởng lương hưu.

Như chúng ta đã thấy, Nghị quyết 116 đã quy định rõ ràng những nhóm đối tượng được hưởng hỗ trợ từ quỹ BHTN của Cơ quan BHXH. Từ đây, người lao động xác định mình thuộc đối tượng nào, thực hiện các thủ tục cần thiết để được hưởng hỗ trợ một cách nhanh nhất.

Đối tượng nào BHXH chưa nhận hồ sơ hưởng hỗ trợ từ quỹ BHTN

Theo Nghị quyết 116/NQ-CP, cơ quan BHXH chưa tiếp nhận hồ sơ hưởng hỗ trợ từ quỹ BHTN cho các nhóm đối tượng sau:

 • Người lao động đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên.
 • Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên đang hưởng trợ cấp BHXH.
 • Người lao động đang trong thời gian tạm hoãn hợp đồng lao động và hợp đồng làm việc theo quy định pháp luật hiện hành.
 • Người lao động nghỉ việc không hưởng lương.
 • Người lao động tự ý bỏ việc tức đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trái pháp luật.

Đối với những đối tượng trên, cơ quan BHXH chưa tiếp nhận hồ sơ hưởng hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi có quy định mới.

Có được hưởng hỗ trợ khi đang nhận trợ cấp TN không?

Những người lao động trong thời gian thất nghiệp đã hưởng trợ cấp từ BHTN thì có được hưởng hỗ trợ từ quỹ BHTN theo Nghị quyết 116 hay không?

Các trường hợp được hỗ trợ dù đã hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trong thời gian khó khăn do đại dịch, nhiều người lao động khi nghỉ việc đã làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Căn cứ Khoản 2, Điều 50, Luật Việc làm năm 2013 quy định số tháng chi trả trợ cấp cho người lao động bằng tổng thời gian người lao động tham gia BHTN.

Người lao động thuộc các trường hợp được bảo lưu thời gian tham gia BHTN được hưởng hỗ trợ từ quỹ BHTN
Người lao động thuộc các trường hợp được bảo lưu thời gian tham gia BHTN được hưởng hỗ trợ từ quỹ BHTN

Tuy nhiên, theo Điều 9, Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH quy định người lao động từng hưởng trợ cấp từ BHTN sẽ được bảo lưu thời gian tham gia BHTN nếu như chưa hưởng hết trong các trường hợp sau:

 • Thời gian đóng BHTN có tháng lẻ: số tháng lẻ ấy sẽ được bảo lưu cho lần hưởng BHTN tiếp theo;
 • Không đến hưởng trợ cấp BHTN trong thời gian 03 tháng kể từ khi hết hạn hưởng trợ cấp BHTN;
 • Đang hưởng trợ cấp từ BHTN thì bị chấm dứt hưởng do: tìm được việc làm; thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; đi trại giáo dưỡng; bị tạm giam, đang trong quá trình thi hành án.

Theo đó, người lao động thuộc các trường hợp được bảo lưu thời gian tham gia BHTN trên vẫn được hưởng hỗ trợ từ quỹ BHTN theo Nghị quyết 116.

Có được hưởng hỗ trợ khi đang nhận trợ cấp thất nghiệp không?

Căn cứ Điểm c, Khoản 2, Điều 9, Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH về trường hợp người lao động bảo lưu thời gian tham gia BHTN khi đang hưởng trợ cấp như sau:

“Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp khi người lao động có những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp được thực hiện theo quy định tại Khoản 7 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP. “

(Theo Điểm c, Khoản 2, Điều 9, Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH)

Căn cứ theo quy định trên, số tháng lẻ của người lao động sẽ được cơ quan BHXH bảo lưu. Như vậy, chỉ trong trường hợp này người lao động đủ điều kiện nhận hỗ trợ từ quỹ BHTN khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật.

Xem thêm >> Biểu mẫu thủ tục nhận hỗ trợ BHTN theo Nghị quyết 116 từ 1/10/2021

Kết luận

Hưởng trợ cấp thất nghiệp có được hỗ trợ theo Nghị quyết 116 trong một số trường hợp được đề cập trong bài viết. Với sự trợ giúp của Chính phủ sẽ là “phao cứu sinh” cho người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Mọi thắc mắc về gói hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP của độc giả xin để lại dưới phần comment lambaohiem sẽ tận tình giải đáp thắc mắc.

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*