Hợp đồng lao động không thời hạn là gì? Một số điều cần lưu ý

Hợp đồng lao động không thời hạn (HĐLĐ không thời hạn) và hợp đồng lao động xác định thời hạn là 02 loại hợp đồng được giao kết kể từ ngày 01/01/2021 theo Bộ Luật lao động 2019. Vậy, HĐLĐ không xác định thời hạn là gì? Lợi ích của HĐLĐ không thời hạn đem lại cho NLĐ là gì? Cùng Lambaohiem tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Những vấn đề cơ bản về hợp đồng không xác định thời hạn

Trước khi bước vào mối quan hệ dài hạn với một công ty, tổ chức nào đó, NLĐ cần nắm được các vấn đề cơ bản sau về HĐLĐ không xác định thời hạn.

Thế nào là hợp đồng không xác định thời hạn?

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là loại hợp đồng trong đó người lao động và người sử dụng lao động không xác định thời gian, thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

Hợp đồng không xác định thời hạn là gì?
Hợp đồng không xác định thời hạn là gì?- Ảnh minh họa

Theo Bộ Luật lao động năm 2019, kể từ ngày 01/01/2021 người lao động và người sử dụng lao động chỉ được ký kết 02 loại hợp đồng sau:

  • Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: trong đó hai bên không thỏa thuận về thời gian, thời điểm hợp đồng hết hiệu lực.
  • Hợp đồng lao động xác định thời hạn: trong đó hai bên thỏa thuận về thời gian, thời điểm hợp đồng lao động hợp đồng hết hiệu lực. Thời gian của hợp đồng không quá 36 tháng kể từ khi hợp đồng chính thức có hiệu lực.

Như vậy, Bộ Luật lao động 2019 quy định từ ngày 01/01/2021 có 02 loại hợp đồng là HĐLĐ không xác định thời hạn và HĐLĐ xác định thời hạn thay vì có 03 loại hợp đồng (HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ không xác định thời hạn và HĐLĐ thời vụ) như trong Bộ Luật lao động 2012.

Trường hợp nào NLĐ được ký kết hợp đồng không xác định thời hạn?

Hiện nay, chưa có quy định nào cụ thể về việc các trường hợp được ký kết HĐLĐ không xác định thời hạn. Tuy nhiên, căn cứ Điều 13, Bộ Luật lao động 2019 quy định hợp đồng là sự thỏa thuận của người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Như vậy, HĐLĐ là sự thỏa thuận giữa các bên có liên quan bao gồm cả thỏa thuận loại hợp đồng được ký kết. Theo đó, NLĐ và NSDLĐ có thể tự do thỏa thuận loại HĐLĐ. Nếu đạt được sự thỏa thuận của hai bên thì HĐLĐ không thời hạn sẽ được ký kết.

Lợi ích khi NLĐ ký kết hợp đồng không xác định thời hạn là gì?

Mỗi loại HĐLĐ đem lại nhiều lợi ích cho người lao động như tham gia BHXH, BHYT, BHTN, phúc lợi công ty,… Tuy nhiên, HĐLĐ không xác định thời hạn có những lợi ích sau đây:

  • Thời hạn hợp đồng không xác định: Khi ký kết HĐLĐ có thời hạn, sau khi hợp đồng hết hiệu lực, NLĐ muốn làm việc tiếp trong công ty phải ký kết HĐLĐ thêm một lần nữa nhưng chỉ được ký tối đa 02 lần. Tuy nhiên, khi ký HĐLĐ không thời hạn, chỉ cần ký một lần thì NLĐ làm việc cho đến khi có thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ đã ký.
  • Được tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm: Với thời hạn làm việc không xác định, NLĐ được tham gia đầy đủ bảo hiểm theo quy định của pháp luật thay vì tùy vào thời gian làm việc thỏa thuận trong HĐLĐ có thời hạn NLĐ mới có thể tham gia một số loại bảo hiểm.

XEM THÊM >> Hết thời gian thử việc mà không ký hợp đồng lao động, người lao động chịu thiệt

Chấm dứt hợp đồng lao động không thời hạn bằng cách nào?

Hầu hết, các trường hợp chấm dứt HĐLĐ đối với 02 loại hợp đồng là giống nhau như: các bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng, người lao động bị sa thải, đơn phương chấm dứt hợp đồng,… Tuy nhiên, HĐLĐ không xác định thời hạn có sự khác biệt.

Trước khi chấm dứt HĐLĐ không thời hạn cần báo trước bao nhiêu ngày?
Trước khi chấm dứt HĐLĐ không thời hạn cần báo trước bao nhiêu ngày?

Có dễ dàng để chấm dứt hợp đồng lao động không thời hạn?

Căn cứ Điều 35, Điều 36, Bộ Luật lao động 2019 quy định trừ một số trường hợp không cần báo trước thì NLĐ và NSDLĐ khi muốn chấm dứt hợp đồng lao động phải báo trước:

  • Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn.
  • Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động có thời hạn từ 12 đến 36 tháng.
  • Ít nhất 03 ngày đối với hợp đồng lao động dưới 12 tháng.

Như vậy, đối với HĐLĐ không thời hạn, trước khi chấm dứt HĐLĐ thì NLĐ hoặc NSDLĐ phải báo trước cho bên còn lại ít nhất 45 ngày. Số ngày báo trước thời gian chấm dứt HĐLĐ không thời hạn nhiều hơn so với hợp đồng xác định thời hạn.

Phân biệt hợp đồng lao động không thời hạn và HĐLĐ xác định thời hạn

Theo Bộ Luật lao động 2019, kể từ 01/01/2021 NLĐ và NSDLĐ chỉ được ký kết 02 loại hợp đồng đó là HĐLĐ không xác định thời hạn và HĐLĐ xác định thời hạn. Vậy, để phân biệt sự khác biệt giữa 02 loại hợp đồng này, NLĐ và NSDLĐ dựa vào các tiêu chí sau đây:

Bảng so sánh HĐLĐ không thời hạn và HĐLĐ có thời hạn

Tiêu chí Hợp đồng lao động không xác định thời hạn Hợp đồng lao động xác định thời hạn
Khái niệmLà hợp đồng trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.Là hợp đồng trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.
Thời hạnKhông xác định thời hạn.Có thời hạn không quá 36 tháng kể từ khi hợp đồng có hiệu lực.
HĐLĐ hết hạnKhông có thời hạn.Xử lý theo quy định của Luật lao động 2019
Thời hạn báo trước khi chấm dứt hợp đồng– Ít nhất 45 ngày.
– Đối với ngành nghề quy định tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định 145/2020/NĐ-CP báo trước ít nhất 120 ngày
– Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động có thời hạn từ 12 đến 36 tháng.
– Ít nhất 03 ngày đối với hợp đồng lao động dưới 12 tháng.
– Đối với ngành nghề đặc thù quy định tại Khoản 1, Điều 7, Nghị định 145/2020/NĐ-CP:
+ Ít nhất 120 ngày đối với HĐLĐ thời hạn từ 12 tháng trở lên;
+ Ít nhất 1/4 thời hạn HĐLĐ đối với HĐLĐ có thời hạn dưới 12 tháng.
Các loại bảo hiểmĐược đóng đầy đủ các loại bảo hiểm Bảo hiểm được tham gia tùy theo thời gian làm việc theo HĐLĐ

XEM THÊM >> Mẫu hợp đồng lao động gồm những thông tin gì?

Kết luận

Như vậy, HĐLĐ không xác định thời hạn đem lại nhiều lợi ích hơn so với HĐLĐ xác định thời hạn. Người lao động trước khi ký kết HĐLĐ cần tìm hiểu hai loại hợp đồng này nhằm đem lại nhiều quyền lợi cho bản thân. Bài viết trên cung cấp một số thông tin hữu ích về HĐLĐ không xác định thời hạn mong đem lại thông tin hữu ích cho Quý bạn đọc!

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*