Mẫu hợp đồng lao động gồm những thông tin gì? Người lao động nên biết

Mẫu hợp đồng lao động (HĐLĐ) là văn bản mẫu nhằm đem lại sự thuận tiện cho người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) khi tiến hành giao kết hợp đồng. Chỉ bằng vài bước đơn giản, họ có thể tạo ra bản HĐLĐ không phải mất quá nhiều thời gian và công sức. Vậy, mẫu HĐLĐ chuẩn tải miễn phí? Những vấn đề gì cần lưu ý khi tiến hành ký kết HĐLĐ? Cùng Lambaohiem tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Những vấn đề cơ bản về hợp đồng lao động

HĐLĐ là văn bản quen thuộc với người đi làm nhưng không phải ai cũng biết nhiều thông tin về nó. Vì vậy, những thông tin cơ bản dưới đây sẽ cung cấp cho NLĐ một số kiến thức về loại văn bản này

Hợp đồng lao động là gì?

Qua sự phát triển của xã hội, định nghĩa về HĐLĐ cũng có sự khác nhau. Tuy nhiên, các định nghĩa về HĐLĐ về trước là tiền đề cho sự phát triển của định nghĩa sau này. Năm 1990, Pháp lệnh của Hội đồng Nhà nước số 45-LCT/HĐNN8 ngày 30/08/1990 về HĐLĐ có ghi rõ:

Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động với người sử dụng, thuê mướn lao động (gọi chung là người sử dụng lao động), về việc làm có trả công, mà hai bên cam kết với nhau về điều kiện sử dụng lao động và điều kiện lao động, về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động“.

(Theo Điều 1, Pháp lệnh của Hội đồng Nhà nước số 45-LCT/HĐNN8 ngày 30/08/1990)
Hợp đồng lao động mẫu chuẩn 2021
Định nghĩa về hợp đồng lao động- Ảnh minh họa

Đến năm 2015, Điều 385, Bộ luật dân sự 2015 định nghĩa như sau:

“Hợp đồng dân sự là sự thoả thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự”.

(Theo Điều 385, Bộ Luật dân sự 2015)

Gần nhất, Điều 13, Luật Lao động 2019 quy định:

Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động“.

(Theo Điều 13, Luật Lao động 2019)

Theo các khái niệm về HĐLĐ trên, NLĐ có thể thấy tuy có một số sự khác biệt nhưng các định nghĩa đều có nội dung chính giống nhau. Như vậy, hiểu một cách đơn giản, HĐLĐ là sự thỏa thuận giữa hai bên người lao động và người sử dụng lao động. Trong quá trình thỏa thuận này, hai bên cam kết về việc làm có trả tiền công, tiền lương cùng với đó có sự cam kết điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ lao động giữa hai bên.

Những trường hợp đặc biệt buộc ký kết hợp đồng lao động

Khi thỏa thuận về việc làm và hai bên đồng ý, một số trường hợp pháp luật quy định không phải giao kết HĐLĐ. Tuy nhiên, trong các trường hợp đặc biệt sau đây bắt buộc phải có HĐLĐ:

(1) Sử dụng NLĐ chưa đủ 15 tuổi (Theo điểm a, Khoản 1, Điều 145, Bộ luật lao động 2019);

(2) Người giúp việc trong gia đình (Theo Khoản 1, Điều 162, Bộ luật lao động 2019);

(3) Công việc theo mùa vụ. Đối với người công việc dưới 12 tháng, nhóm người từ đủ 18 tuổi ủy quyền cho một người ký kết HĐLĐ, HĐLĐ có hiệu lực như giao kết với từng NLĐ (Theo Khoản 2, Điều 18, Bộ luật lao động 2019).

Từ các điều luật trên, NLĐ thuộc đối tượng đặc biệt này cũng phải giao kết HĐLĐ với NSDLĐ nhằm đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ giữa hai bên.

Mẫu hợp đồng lao động chuẩn 2021 tải miễn phí

Để quá trình ký kết hợp đồng diễn ra thuận lợi, NLĐ và NSDLĐ sử dụng mẫu HĐLĐ dưới đây:

Một số mẫu hợp đồng lao động được dùng hiện nay

Hợp đồng lao động xác định thời hạn

Mẫu HĐLĐ xác định thời hạn
Hợp đồng lao động xác định thời hạn

>> TẢI VỀ

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn
Hợp đồng lao động không xác định thời hạn

>>TẢI VỀ

Hợp đồng thử việc

Mẫu hợp đồng thử việc tải về miễn phí
Mẫu hợp đồng thử việc

>>TẢI VỀ

Trước khi ký hợp đồng lao động cần lưu ý điều gì?

Khi hai bên đã đạt được sự thỏa thuận rõ ràng thì tiến hành điền và ký kết HĐLĐ. Tuy nhiên, trước khi ký kết hợp đồng, người lao động cần lưu ý:

  • NLĐ cần đọc lại các quy định của công ty về thời gian, công việc, vị trí đảm nhiệm. Điều này có thể giúp NLĐ xác định một lần nữa về sự thỏa thuận giữa hai bên trước đó.
  • Chú ý tới những quyền lợi và nghĩa vụ của bản thân sau khi đảm nhiệm công việc từ đó hoàn thành tốt nghĩa vụ của mình, đảm bảo quyền lợi được hưởng.
  • Điều quan trọng cần kiểm tra kỹ đó là mức lương trong thời gian thử việc (nếu có) và sau khi thời gian thử việc được hưởng lương chính thức. Trường hợp thử việc trước khi làm chính thức, mức hưởng lương là 85% so với lương chính thức. NLĐ cần chú ý đến mức lương này tránh thiệt hại cho bản thân.
Lưu ý trước khi ký hợp đồng cho người lao động
Lưu ý trước khi ký hợp đồng cho người lao động
  • Các khoản phúc lợi, thưởng, phạt,…khi tham gia lao động tại công ty đó. Điều này sẽ giúp NLĐ tránh vi phạm các khoản bị phạt và đảm bảo hưởng đầy đủ các khoản phúc lợi của bản thân mình.
  • Luôn giữ một bản hợp đồng. Theo quy định của pháp luật, HĐLĐ có 02 bản giá trị tương đương nhau, 01 bản giao cho NLĐ, 01 bản giao cho NSDLĐ. Vì vậy, NLĐ cần giữ 01 bản hợp đồng nhằm đảm bảo quyền lợi của bản thân mình. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, HĐLĐ sẽ là chứng cứ để NLĐ đòi lại quyền lợi.

XEM THÊM >> Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước của NLĐ

Kết luận

Như vậy, hợp đồng lao động là văn bản không thể thiếu trong quá trình thỏa thuận làm việc giữa hai bên NLĐ và NSDLĐ. Đây là văn bản đảm bảo quyền và lợi ích giữa hai bên theo quy định của pháp luật. NLĐ nói chung và người sắp tham gia vào thị trường lao động nói riêng cần phải nắm chắc các vấn đề cơ bản trên (định nghĩa, các trường hợp đặc biệt buộc ký kết HĐLĐ, mẫu HĐLĐ và những vấn đề cần lưu ý). Bài viết trên đây mong đem lại thông tin hữu ích cho Quý bạn đọc!

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*