Hệ số lương là gì? bậc lương trong bảng lương năm 2022

hệ số lương bà bậc lương

Tìm hiểu về hệ số lương và bậc lương khi tính lương cho người lao động. Hệ số lương và bậc lương là hai yếu tố ảnh hưởng lớn đến mức lương và có tương quan tỷ lệ thuận với nhau. Hãy cùng LBH tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Hệ số lương là gì?

Hệ số lương là chỉ số thể hiện sự chênh lệch mức tiền lương giữa các vị trí, cấp bậc công việc khác nhau dựa trên yếu tố trình độ, bằng cấp. Hệ số lương dùng để tính mức lương cho các cán bộ nhà nước hoặc cũng có thể được dùng làm căn cứ để tính mức lương cơ bản, phụ cấp và các chế độ cho nhân viên trong các doanh nghiệp.

Khái niệm lương cơ bản

Lương cơ bản (hay còn gọi là lương cơ sở) là khoản lương được nhân viên và chủ doanh nghiệp thỏa thuận trong buổi phỏng vấn. Lương cơ bản được sử dụng để tính toán: Mức lương trong bảng lương, mức phụ cấp, mức hoạt động phí, khoản trích và các chế độ được hưởng theo mức lương này. Bản chất của lương cơ bản là căn cứ để thực hiện đóng các khoản bảo hiểm: BHXH, BHYT, BHYT cho người lao động. Hiện nay, mức đóng bảo hiểm cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ bản.

Hệ số lương cơ bản

Hệ số lương là con số thể hiện sự chênh lệch tiền lương theo ngạch, bậc lương, lương tối thiểu. Hệ số lương được dùng làm cơ sở để tính lương cơ bản của từng người theo đúng năng lực lao động.

Hệ số lương ở các cấp bậc bằng cấp khác nhau sẽ có sự chênh lệch khác nhau (hệ số lương khởi điểm cho người vừa mới tốt nghiệp):

  • Hệ số lương ở trình độ Đại học: 2.34
  • Hệ số lương ở trình độ Cao đẳng: 2.10
  • Hệ số lương ở trình độ Trung cấp: 1.86

Đó là hệ số lương dành cho những người lao động mới ra trường và hệ số này có thể tăng lên theo từng cấp bậc công việc và tối thiểu các bậc sẽ chênh lệch nhau 5% (Theo nghị định số 204/2004/NĐ-CP hệ số lương cơ bản ở các cấp bậc có sự khác nhau)

Bậc lương là gì?

Bậc lương là số lượng các mức thăng tiến về lương trong mỗi ngạch lương của người lao động, mỗi bậc lương tương ứng với một hệ số lương nhất định. Bậc lương dùng để phân cấp, là căn cứ tính lương cho các đối tượng được quy định theo Luật. Bậc lương là yếu tố tạo ra sự biến thiên cần thiết từ mức lương tối thiểu đến mức tối đa ở trong mỗi ngạch lương. 

Bậc lương trong ngạch lương từ năm 2022

Bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ,công chức cơ quan nhà nước năm 2022báo Dân Việt

>>> Lương Gross là gì? Cách tính và một vài lưu ý quan trọng khi đàm phán lương

Lời kết

Hệ số lương và bậc lương là 2 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức lương của người lao động. Hệ số lương và bậc lương càng cao thì mức lương nhận được càng cao. Để có mức lương tốt đáp ứng được nhu cầu cuộc sống hiện tại và có tích lũy ở tương lai, các cán bộ công nhân viên làm việc tại các cơ quan tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng Nhà nước, tổ chức chính trị xã hội và hội cần tích cực phấn đấu nâng bậc lương và hệ số lương.

Như vậy trong bài viết trên đây lambaohiem.com đã giúp bạn đọc trarlowif cho câu hỏi: Hệ số lương là gì cùng với bảng bậc lương của cán bộ công chức trong cơ quan nhà nước năm 2022 mới nhất. Hy vọng bài viết có thể mang đến cho Quý độc giả những thông tin hữu ích nhất.

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*