Người tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện ở đâu?

Đớng bảo hiểm xã hội tự nguyện ở đâu

Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện phải tự nộp tiền theo đúng quy định. Vậy người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì đóng ở đâu? là câu hỏi được nhiều người dân quan tâm. Hãy cùng Làm bảo hiểm tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện ở đâu?

Căn cứ theo quy định tại Điểm 1.1 Khoản 1 Điều 3 Quyết định 595/QĐ-BHXH. Người tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện có thể đóng tiền bảo hiểm tại cơ quan BHXH cấp huyện nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) hoặc tại các đại lý thu BHXH, BHYT (tổ chức dịch vụ thu) thường là UBND các xã, phường, thị trấn, Bưu điện.

Bạn có thể lựa chọn phương thức đóng BHXH tự nguyện theo nhu cầu, bao gồm đóng hàng tháng, 3 tháng/lần, 6 tháng/lần, 12 tháng/lần, hoặc đóng một lần cho nhiều năm.

Mức đóng BHXH tự nguyện phụ thuộc vào thu nhập của mỗi người và có sự hỗ trợ từ nhà nước dựa trên tỷ lệ phần trăm (%) trên mức đóng BHXH hàng tháng.

Ví dụ, nếu bạn không thuộc hộ nghèo hoặc cận nghèo và chọn mức thu nhập đóng BHXH tự nguyện là 5 triệu đồng/tháng, bạn sẽ phải đóng số tiền là:
Mức đóng hàng tháng = 22% x 5.000.000 đồng – 33.000 đồng = 1.067.000 đồng

Người tham gia căn cứ vào tình hình tài chính có thể được lựa chọn 1 trong các phương thức đóng bảo hiểm: Hằng tháng, Hằng quý, 06 tháng 1 lần, 1 năm 1 lần.

Người dân có thể đóng BHXH tự nguyện tại các điểm thu như bưu điện hay UBND xã
Người dân có thể đóng BHXH tự nguyện tại các điểm thu như bưu điện hay UBND xã

Những quyền lợi người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng

Người tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện sẽ được hưởng nhiều quyền lợi quan trọng và thiết thực bao gồm:

 1. Hưởng lương hưu hàng tháng: Khi đủ điều kiện về tuổi và thời gian đóng BHXH (ít nhất 20 năm), bạn sẽ được hưởng lương hưu.
 2. Trợ cấp (BHXH) một lần: Nếu không đủ điều kiện hưởng lương hưu, bạn có thể nhận trợ cấp một lần dựa trên số năm đã đóng BHXH.
 3. Trợ cấp mai táng: Khi người tham gia BHXH tự nguyện qua đời, người lo mai táng sẽ nhận được trợ cấp tương ứng với 10 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đó.
 4. Trợ cấp tuất: Thân nhân của người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hưởng trợ cấp tuất một lần nếu người đó qua đời.
 5. Quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT: Người tham gia BHXH tự nguyện cũng được hưởng các quyền lợi về khám, chữa bệnh theo chế độ Bảo hiểm y tế (BHYT).

Trên đây là 05 quyền lợi cơ bản đối với người tham gia BHXH tự nguyện, để biết thêm thông tin chi tiết hoặc các quyền lợi khác, bạn có thể tham khảo thêm tại các nguồn thông tin chính thức hoặc liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH.

Người dân có thể đóng BHXH tự nguyện trực tiếp hoặc online qua mạng
Người dân có thể đóng BHXH tự nguyện trực tiếp hoặc online qua mạng

Thủ tục đóng BHXH tự nguyện trực tiếp tại đại lý thu

Thủ tục nộp và gia hạn đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện tại các điểm thu, đại lý thu (tổ chức dịch vụ thu) BHXH, BHYT sẽ bao gồm các bước sau:

Bước 1: Bạn thực hiện kê khai thông tin bằng cách điền thông tin vào Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) và nộp cho đại lý thu.

Bước 2: Đại lý thu sẽ lập Danh sách người tham gia BHXH tự nguyện (Mẫu D05-TS) và tiếp nhận Tờ khai TK1-TS của người tham gia để nộp lại cho cơ quan BHXH.

Bước 3: Bạn có thể nộp tiền mặt trực tiếp cho tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT hoặc chuyển khoản qua hệ thống ngân hàng theo hướng dẫn của cán bộ thu.

Bước 4: Nhận biên lai và sổ BHXH. Sau khi nộp tiền, bạn sẽ nhận được biên lai và sổ BHXH từ tổ chức dịch vụ thu.

Đây là quy trình cơ bản để nộp và gia hạn đóng BHXH tự nguyện trực tiếp tại tổ chức dịch vụ thu. Để biết thông tin chi tiết và cập nhật mới nhất, bạn nên liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH hoặc đại lý thu BHXH tại địa phương của bạn để được hướng dẫn cụ thể.

Thủ tục đóng BHXH tự nguyện trực tiếp qua mạng

Thủ tục nộp tiền đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện có thể thực hiện trực tuyến. Dưới đây là các bước bạn cần thực hiện:

Bước 1: Đăng ký BHXH tự nguyện trực tuyến bằng cách Truy cập trang web dịch vụ công của BHXH tại dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn hoặc dichvucong.gov.vn. Sau đó bạn Chọn mục “Đóng BHXH điện tử” hoặc “Đăng ký tham gia BHXH tự nguyện”.

Nếu bạn chưa có tài khoản đăng nhập bạn cần thực hiện Đăng ký tài khoản trên dịch vụ công và đăng nhập để sử dụng dịch vụ.

Bước 2: Kê khai thông tin cá nhân và thông tin đóng BHXH tự nguyện theo hướng dẫn trên trang.

Bước 3: Bạn thực hiện nộp tiền đóng BHXH tự nguyện thông qua các phương thức thanh toán điện tử được hỗ trợ.

Bước 4: Nhận thông báo xác thực thanh toán thành công và Nhận sổ BHXH. Bạn có thể đăng ký hình thức nhận sổ BHXH (bản điện tử hoặc bản giấy) và nhận thông báo thời hạn trả sổ.

  Để biết thêm chi tiết, bạn có thể tham khảo thông tin trên trang web dịch vụ công của BHXH hoặc liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH để được hỗ trợ. Làm bảo hiểm hy vọng những chia sẻ trên có thể mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích. Nếu bạn cần hỗ trợ hay để lại ý kiến của mình dưới phần bình luận để được trợ giúp.

  TIN LIÊN QUAN

  Hãy bình luận đầu tiên

  Để lại một phản hồi

  Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


  *