Người tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện ở đâu?

Đớng bảo hiểm xã hội tự nguyện ở đâu

Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì đóng ở đâu? là câu hỏi được nhiều người dân quan tâm. Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện người tham gia có thể lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với điều kiện tài chính cá nhân. Bảo hiểm tự nguyện là chính sách an sinh dành cho đối tượng người lao động tự do được hưởng các chế độ chính sách về hưu trí và tử tuất.

Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện ở đâu?

Căn cứ theo quy định tại Điểm 1.1 Khoản 1 Điều 3 Quyết định 595/QĐ-BHXH về phân cấp quản lý như sau:

 1. Điểm thu, đại lý thu BHXH trên địa bàn
 2. Cơ quan bảo hiểm xã hội cấp Quận, Huyện nơi người dân có sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ tạm trú.

Như vậy để có thể tham gia BHXH tự nguyện và đóng tiền người dân có thể đến 1 trong 2 địa điểm trên để được giải quyết. Bên cạnh đó người dân có nhu cầu đóng tiền bảo hiểm y tế cũng có thể đến các địa điểm trên để được hỗ trợ giải quyết

Nguồn ảnh eBH

Với những lợi ích mà BHXH tự nguyện mang lại người dân có đủ điền kiện nên tham gia bảo hiểm tự nguyện để nhận được những chế độ và phúc lợi mà chế độ chính sách này mang lại.

Định nghĩa chế độ BHXH tự nguyện

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 định nghĩa:

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất

Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

Như vâỵ, các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện bao gồm chế độ hưu trí và tử tuất, đồng thời ngoài việc người tham gia được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình thì họ còn được Nhà nước hộ trợ tiền đóng với từng đối tượng nhất định.

Mức đóng khi tham gia BHXH tự nguyện

Người tham gia căn cứ vào tình hình tài chính có thể được lựa chọn 1 trong các phương thức đóng bảo hiểm:

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện – nguồn eBH
 • Hằng tháng;
 • Hằng quý;
 • Sáu tháng một lần.

Mức đóng hằng tháng vào quỹ bảo hiểm xã hội tự nguyện như sau:

Mức đóng hàng tháng = Tỷ lệ phần trăm đóng BHXH tự nguyện x Mức thu nhập tháng người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn

Trong đó:

 • Mức thu nhập tháng người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn= Lmin+ m x 50.000 (đồng/tháng)
 • Lmin: mức lương tối thiểu chung;
 • m: là số nguyên, ≥ 0.
 • Tỷ lệ phần trăm đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được quy định như sau:
 • Từ tháng 01 năm 2012 đến tháng 12 năm 2013 bằng 20%;
 • Từ tháng 01 năm 2014 trở đi bằng 22%.

Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được tính trên cơ sở mức thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội nhưng thấp nhất bằng mức lương tối thiểu chung và cao nhất bằng 20 tháng lương tối thiểu chung.

Có thể bạn quan tâm: Phần mềm khai Bảo hiểm xã hội điện tử eBH Thái Sơn

Thủ tục đăng ký BHXH tự nguyện

Căn cứ theo hướng dẫn tại Điều 24 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về việc Đăng ký, đăng ký lại, điều chỉnh đóng BHXH tự nguyện; cấp sổ BHXH. Theo đó, để đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyên, người dân cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ cần thiết có:

 1. Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT theo mẫu Mẫu TK1-TS;
 2. Sổ bảo hiểm xã hội (nếu có) đối với người đã có sổ bảo hiểm xã hội
 3. Danh sách người tham gia BHXH tự nguyện (mẫu D05-TS) – Trong trường hợp người dân đăng ký trực tiếp tại Đại lý thu/Cơ quan BHXH

Người dân khi đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ trên. Khi đến đăng ký tham gia người dân xuất trình chứng minh thư nhân dân /thẻ căn cước công dân và sổ hộ khẩu/giấy tờ tạm trú để được hỗ trợ đăng ký tham gia BHXH tự nguyện theo đúng quy định của pháp luật.

Kết luận

Như vậy, pháp luật có quy định rõ về nơi đóng bảo hiểm xã hội cho người dân muốn tham gia như đã đề cập đến trong bài viết. Hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ mang đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích nhất. Nếu như bạn đọc có những thắc mắc liên quan đến chủ đề này hãy để lại ý kiến phía dưới phần bình luận của bài viết. lambaohiem.com luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*