Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần năm 2021 người lao động cần biết

Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần được được quan tâm nhiều bởi người lao động có nhu cầu hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần. Trước khi có đủ điều kiện nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần, người lao động cần phải hoàn tất hồ sơ, thủ tục cần thiết. Vậy, hồ sơ cần phải chuẩn bị bao gồm giấy tờ gì? Thủ tục ra sao? Cùng Lambaohiem.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Cách thức nộp hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội 1 lần

Để nhận bảo hiểm xã hội 1 lần, người lao động phải nộp đầy đủ giấy tờ cần thiết bao gồm các giấy tờ theo pháp luật quy định. Vậy, để có hồ sơ đầy đủ, người lao động phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

Hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội 1 lần

Căn cứ Điều 109, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định hồ sơ hưởng BHXH 1 lần bao gồm các giấy tờ sau:

(1) Sổ Bảo hiểm xã hội;

(2) Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần của người lao động;

(3) Trường hợp người ra nước ngoài định cư phải nộp thêm giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

  • Hộ chiếu do nước ngoài cấp;
  • Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;
  • Giấy tờ xác nhận đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.
Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần bao gồm các loại giấy tờ theo quy định của pháp luật

(4) Trích sao hồ sơ bệnh án trong các trường hợp pháp luật quy định;

(5) Hồ sơ bao gồm sổ Bảo hiểm xã hội và đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần của người lao động đối với các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Nộp hồ sơ qua đường bưu điện

Địa điểm nộp

Với phương thức nộp qua đường bưu điện, người lao đông có thể đem hồ sơ đến bưu điện gần nhất để nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Từ đây, cơ quan bưu chính sẽ kiếm tra CMND/CCCD của người hộp hồ sơ trước khi nhận hồ sơ.

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 3, Điều 110, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định, trong thời hạn 30 ngày tính từ ngày người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng BHXH 1 lần nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH.

Thời gian giải quyết

Cơ quan BHXH giải quyết hồ sơ của người lao động có nhu cầu hưởng BHXH 1 lần trong vòng 05 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ.

Nộp hồ sơ qua Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam

Trường hợp người lao động có nhu cầu nộp hồ sơ thông qua cổng dịch vụ công của Cơ quan BHXH Việt Nam, người lao động có thể sử dụng website của Cơ quan BHXH Việt Nam và đăng ký tài khoản giao dịch trên ứng dụng VssID qua các bước sau:

Bước 1: Tạo tài khoản và đăng nhập tài khoản

Bước 2: Tiến hành kê khai hồ sơ

Bước 3: Tài xuống các file đính kèm

Bước 4: Nhập mã kiểm tra và nhận mã xác thực về số điện thoại

Bước 5: Kiểm tra thông tin kê khai và nhận kết quả.

XEM THÊM >> Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần

Trình tự thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần

Để hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, người lao động sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì phải thực hiện một số thủ tục cần thiết. Theo đó, trình tự thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Để hưởng BHXH 1 lần, người lao động phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ nộp cho Cơ quan bảo hiểm xã hội. Giấy tờ cần thiết trong hồ sơ được liệt kê chi tiết ở trên. Trong đó, người lao động cần tiến hành xem xét trường hợp của bản thân để chuẩn bị giấy tờ phù hợp.

Trình tự thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần cho người lao động

Bước 2: Nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội

Người lao động sau khi chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ cần thiết thì nộp hồ sơ đó lên cơ quan bảo hiểm xã hội cấp tỉnh/huyện nơi mình đang cư trú. Có 03 hình thức nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần đó là:

  • Nộp qua cổng thông tin điện tử;
  • Nộp qua dịch vụ bưu chính công ích;
  • Nộp trực tiếp cho Cơ quan bảo hiểm xã hội.

Bước 3: Nhận kết quả từ Cơ quan Bảo hiểm xã hội

Kể từ khi nhận đủ hồ sơ của người lao động có nhu cầu nhận BHXH 1 lần, Cơ quan BHXH có 05 ngày để giải quyết. Sau thời gian này tiến hành chi trả tiền BHXH 1 lần cho người lao động. Hình thức chi trả dựa vào nhu cầu của người lao động đã đăng ký trước đó với Cơ quan bảo hiểm xã hội. Trong trường hợp không thực hiện chi trả, Cơ quan BHXH phải phản hồi lại cho người lao động và nêu rõ lý do.

Kết luận

Như vậy, thủ tục bảo hiểm xã hội 1 lần gồm các bước cụ thể nêu trên, người lao động cần chú ý hoàn thiện các thủ tục để nhận được được bảo hiểm xã hội 1 lần một cách nhan nhất. Đặc biệt, người lao động cần chú ý vấn đề chuẩn bị hồ sơ nộp cho Cơ quan bảo hiểm xã hội. Cuối cùng, bài viết mong đem lại thông tin hữu ích cho bạn đọc!

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*