Rút bảo hiểm xã hội 1 lần – điều kiện và những bất lợi cần chú ý

Rút bảo hiểm xã hội 1 lần phải đảm bảo điều kiện gì? Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, nhiều người lao động có nhu cầu rút bảo hiểm xã hội 1 lần để trang trải cho cuộc sống. Tuy nhiên, người lao động có nên lấy bảo hiểm xã hội 1 lần không? Sẽ gặp bất lợi gì khi rút bảo hiểm xã hội 1 lần? Cùng lambaohiem.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Điều kiện rút bảo hiểm xã hội 1 lần là gì?

Bảo hiểm xã hội là chế độ an sinh phi lợi nhuận do nhà nước tổ chức, chế độ này được xem như của để dành của người lao động khi về già. Tuy nhiên, trong thời gian tham gia BHXH mà người lao động có nhu cầu rút BHXH 1 lần thì người lao động phải đáp ứng các điều kiện sau:

Thuộc các trường hợp được rút BHXH 1 lần

Căn cứ Khoản 1, Điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và Khoản 1, Điều 1, Nghị quyết số 93/2015/QH13 quy định người lao động có quyền yêu cầu nhận BHXH 1 lần nếu như thuộc các trường hợp sau:

  • Đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định của pháp luật nhưng chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội;
  • Lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia nhưng chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;
Các trường hợp được rút bảo hiểm xã hội 1 lần
Các trường hợp được rút bảo hiểm xã hội 1 lần
  • Đi ra nước ngoài định cư;
  • Người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
  • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, học viên quân đội,… phục viên, xuất ngũ, thôi việc nhưng không đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Đáp ứng điều kiện về thời gian tham gia BHXH

Bên cạnh việc thuộc một trong các đối tượng trên, người lao động phải đảm bảo thời gian tham gia bảo hiểm xã hội như sau:

  • Không giới hạn đối với đối tượng ra nước ngoài định cư và người lao động mắc các căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng;
  • Dưới 15 năm đối với đối tượng là lao động nữ cán bộ, công chức xã hoặc hoạt động không chuyên trách ở cấp xã;
  • Dưới 20 năm đối với các trường hợp khác.

Ngoài ra, để được công nhận tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu 01 lần tương đương 01 tháng. Như vậy, để được rút bảo hiểm xã hội 1 lần, người lao động phải đóng BHXH tối thiểu không 01 tháng, thời gian cụ thể tùy vào từng trường hợp theo quy định trên.

Theo đó, để đủ điểu kiện được lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần, người lao động phai đảm bảo thuộc một trong các đối tượng được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần và điều kiện thời gian theo quy định của pháp luật.

Người lao động có nên rút bảo hiểm xã hội 1 lần không?

Theo Báo Hànộimới ngày 15 tháng 07 năm 2021, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2021 có tới 561.570 người hưởng BHXH một lần, tăng hơn 110.000 người so với cùng kỳ năm 2020. Số lượng người lao động hiện nay đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần đã tăng cao. Tuy nhiên, việc rút bảo hiểm xã hội 1 lần đem đến nhiều bất lợi cho người lao động. Cụ thể:

Không được cộng nối thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Theo Điều 61, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định, người lao động nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu, chưa hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Theo đó, người lao động đã hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần không được bảo lư thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Không được chi trả chi phí khám, chữa bệnh

Khi hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, người lao động không được bảo hiểm xã hội chi trả chi phí khám, chữa bệnh. Theo đó, khi rút bảo hiểm xã hội 1 lần, người lao động phải tự chi trả chi phí khám, chữa bệnh 100%.

Khám chữa bệnh khi tham gia bảo hiểm xã hội
Khám chữa bệnh khi tham gia bảo hiểm xã hội

Việc hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần sẽ ảnh hưởng đến việc khám, chữa bệnh đặc biệt đối với người lao động khi về già. Chính vì thế, người lao động nên cân nhắc khi hưởng chế độ này.

Không được hưởng trợ cấp mai táng, tử tuất khi qua đời

Người đang tham gia bảo hiểm xã hội trong trường hợp không đủ điều kiện đóng tiếp bảo hiểm xã hội có thể bảo lưu thời gian đóng. Trong thời gian bảo lưu, nếu không may bị chết thì gia đình, người thân được hưởng trợ cấp mai táng và tử tuất.

Tuy nhiên, khi người lao động đã hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần thì sẽ không được hưởng khoản trợ cấp trên. Điều này đem đến thiệt thòi cho người lao động.

Từ các bất lợi trên người lao động có thể thấy rằng, việc hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần sẽ đem lại nhiều bất lợi cho bản thân. Vậy nên, trước khi rút gói an sinh này, người lao động cần phải cân nhắc kỹ lưỡng tránh trường hợp hối tiếc về sau.

Kết luận

Rút bảo hiểm xã hội 1 lần phải thuộc các đối tượng, thời gian tham gia BHXH theo pháp luật quy định. Bên cạnh đó, hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần cũng đem lại nhiều bất lợi cho người lao động. Trên đây là một số quy định về nhận bảo hiểm xã hội 1 lần và các vấn đề liên quan mong đem lại thông tin hữu ích cho bạn đọc!

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*