Chi tiết về điều kiện và thủ tục hưởng chế độ tử tuất năm 2021

Chế độ tử tuất là một trong những quyền lợi của người tham gia đóng bảo hiểm xã hội (cả bắt buộc và tự nguyện) theo đó người lao động khi không may qua đời thì họ hoặc người thân của họ sẽ được cơ quan BHXH hỗ trợ chi phí. Chi tiết về điều kiện và thủ tục hưởng chế độ tử tuất năm 2021 sẽ được lambaohiem gửi đến bạn đọc trong bài viết dưới đây.

Điều kiện hưởng chế độ tử tuất mới nhất

Trợ cấp chế độ tử tuất theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 được phân chia thành chế độ hưởng hàng tháng và chế độ hưởng một lần.

Điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng

Những người nằm trong diện quy định tại Khoản 1 và Khoản 3, Điều 66, Luật BHXH năm 2014 và đáp ứng điều kiện sau thì người thân của họ được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng:

 1. Người tham gia BHXH 15 năm trở lên nhưng chưa từng hưởng chế độ BHXH một lần.
 2. Người đang hưởng lương hưu của chế độ hưu trí.

Thân nhân của những người qua đời ở trên sẽ được hưởng khoản trợ cấp hàng tháng nếu thuộc đối tượng:

 1. Trường hợp là con nhưng chưa đủ 18 tuổi, hoặc đủ 18 tuổi nhưng khả năng suy giảm lao động tối thiểu là 81%, con sinh ra vào thời điểm bố qua đời.
 2. Thân nhân là vợ, tuổi tối thiểu là 55 hoặc là chồng từ 60 tuổi trở lên, hoặc vợ dưới 55, chồng dưới 60 nhưng tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Điều kiện hưởng chế độ tử tuất một lần

Những người nằm trong diện quy định tại Khoản 1 và Khoản 3, Điều 66, Luật BHXH năm 2014 và thuộc trường hợp dưới đây thì được hưởng trợ cấp tuất một lần:

 1. Người lao động chết nằm ngoài danh mục quy định tại Khoản 1, Điều 67 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.
 2. Người lao động chết nằm trong danh mục quy định tại Khoản 1, Điều 67 nhưng không có đối tượng là thân nhân được hưởng theo quy định tại Khoản 2, Điều 67 Luật BHXH năm 2014.
 3. Thân nhân đủ điều kiện hưởng trợ cấp tử tuất hàng tháng và có mong muốn hưởng, ngoại trừ các trường hợp là có con dưới 6 tuổi hoặc là chồng, vợ, con của người chết và tỷ lệ suy giảm khả năng lao động tối thiểu 81%.
 4. Người lao động chết nhưng không có hoặc không xác định được thân nhân.

Như vậy, để được hưởng chế độ tử tuất theo đúng quy định của pháp luật người lao động cần căn cứ theo các quy định kể trên. Bên cạnh đó để làm rõ hơn về vấn đề này bạn đọc cũng có thể tham khảo chi tiết tại bài viết >> Điều kiện hưởng chế độ tử tuất của người lao động là gì? trên website của eBH

Chi tiết thủ tục hưởng bảo hiểm tử tuất năm 2021 đối với người lao động.
Chi tiết thủ tục hưởng bảo hiểm tử tuất đối với người lao động.

Thủ tục hồ sơ hưởng chế độ tử tuất

Căn cứ vào Điều 22 của Quyết định 636/QĐ-BHXH, hồ sơ làm chế độ tử tuất bao gồm:

 • Số Bảo hiểm xã hội ghi lại quá trình đóng và tình trạng hưởng các chế độ.
 • Giấy báo tử, giấy chứng tử, trích lục khai tử hợp lệ hoặc các thông báo tử ban hành bởi Tòa Án.
 • Mẫu 09A-HSB: tờ khai của nhân thân người bị chết để hưởng trợ cấp tuất.
 • Mẫu 16-HSB: biên bản họp để thống nhất giải quyết trợ cấp tuất hưởng một lần trong trường hợp đủ điều kiện hưởng trợ cấp hàng tháng.
 • Biên bản điều tra và xác nhận cái chết do tai nạn lao động của cơ quan có thẩm quyền nếu chết do tai nạn lao động, bệnh án trong trường hợp chết do bệnh nghề nghiệp.
 • Biên bản giám định về tỷ lệ suy giảm khả năng lao động đối với thân nhân, có xác nhận của Hội đồng giám định y khoa là tỷ lệ 81% trở lên.

Người lao động có nhu cầu hưởng chế độ tử tuất cần hoàn thiện các hồ sơ và thủ tục theo quy định và đến cơ quan BHXH gần nhất để được hỗ trợ tốt nhất.

Tham khảo >> Mức hưởng và cách tính mức hưởng chế độ tử tuất TẠI ĐÂY

Kết luận

Như vậy, trong bài viết trên đây lambaohiem đã gửi đến bạn đọc những thông tin mới nhất về điều kiện và thủ tục hưởng chế độ tử tuất năm 2021 mới nhất theo quy định. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên có thể mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất.

Nếu bạn đọc cần hỗ trợ hãy để lại lời nhắn dưới phần bình luân của bài viết để được hỗ trợ tốt nhất.

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*