Điều kiện để được xét hưởng trợ cấp thôi việc là gì?

điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc

Trợ cấp thôi việc là khoản tiền chi trả cho người lao động bởi người sử dụng lao động theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên không phải người lao động nào sau khi nghỉ việc cũng sẽ nhận được khoản tiền này mà cần căn cứ theo điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc

Người sử dụng lao động phải có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho Người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên 

Như vậy nếu như người lao động làm việc thường xuyên đủ 12 tháng trở lên có hợp đồng lao động hợp lệ sẽ được tiếp tục căn cứ theo các trường hợp dưới đây để được xét hưởng trợ cấp thôi viêc theo quy định.

Căn cứ pháp lý

 • Điều 48 Bộ Luật Lao động 2012 quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thất nghiệp, thời gian làm việc để tính trợ cấp thất nghiệp và tiền lương để tính trợ cấp thất nghiệp.
 • Điều 14, Điều 15 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ Luật Lao động,
 • Điều 1 Nghị định số 148/2018/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP có hiệu lực ngày 15/12/2018 quy định điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc.

Theo đó,

Khi nào người lao động được lãnh trợ cấp thất nghiệp
Khi nào người lao động được lãnh trợ cấp thất nghiệp – Ảnh minh họa

Trường hợp được hưởng trợ cấp thôi việc

 1. Hết hạn hợp đồng lao động;
 2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
 3. Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động;
 4. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án;
 5. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết;
 6. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;
 7. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 Bộ Luật lao động;
 8. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ Luật lao động;

Như vậy người lao động làm việc thường xuyên đủ 12 tháng và thuộc 1 trong các trường hợp kể trên sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp do người sử dụng lao động chi trả.

Tuy nhiên để giúp bạn đọc có góc nhìn tổng quan nhất dưới đây là những trường hợp thường xảy ra và người lao động sẽ không được lãnh tiền trợ cấp thôi việc theo quy định.

Trường hợp không được hưởng trợ cấp thôi việc

 1. Người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách đang trong nhiệm kỳ công đoàn mà hết hạn hợp đồng lao động thì được gia hạn hợp đồng lao động đã giao kết đến hết nhiệm kỳ.
 2. Người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu.
 3. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải

Như vậy người lao động cần hết sức lưu ý 3 trường hợp kể trên trong việc đòi hỏi quyền lợi hưởng chế độ trợ cấp thôi việc.

Trên đây, lambaohiem đã tổng hợp và chia sẻ những thông tin cần thiết nhất về điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc theo đúng quy định của Pháp Luật. Hy vọng thông qua bài viết này bạn đọc có thể giải quyết được vấn đề mà bạn đang gặp phải. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm hãy để lại bình luận dưới bài viết này để được hỗ trợ tốt nhất.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

Tin tức liên quan:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*