Chế độ con ốm là gì? Điều kiện và thủ tục hưởng theo quy định

chế độ con ôm khi nlđ tham gia bảo hiểm xã hội

Đối với người lao động có con nhỏ bị ốm. Người tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được nghỉ làm việc hưởng chế độ con ốm theo quy định. Vậy chế độ này được quy định như thế nào? Hãy cùng Làm bảo hiểm tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Chế độ con ốm là gì?

Chế độ con ốm là một quyền lợi của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội, khi phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau. Người lao động được hưởng tiền bảo hiểm xã hội trong thời gian nghỉ chăm con ốm theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Để hưởng chế độ con ốm, người lao động cần đáp ứng các điều kiện được quy định căn cứ theo Điểm b, Khoản 1, Điều 3 của Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH và căn cứ vào Điều 25 của Luật BHXH năm 2014 gồm các điều kiện sau:

 1. Người lao động tham gia BHXH tại doanh nghiệp có con dưới 07 tuổi bị ốm đau. 
 2. Người lao động có giấy tờ xác nhận của bệnh viện hoặc cơ sở y tế, cơ sở khám, chữa bệnh đủ thẩm quyền.
Con nhỏ bị ốm lao động có thể được nghỉ làm việc để chăm con Image by lifeforstock on Freepik

Những ai được hưởng chế độ BHXH khi con ốm?

Căn cứ vào Điều 24 của Luật BHXH năm 2014, các đối tượng dưới đây sẽ được hưởng quyền lợi của chế độ này gồm có :

 • Người lao động đã ký kết với đơn vị sử dụng lao động một trong các loại hợp đồng: Hợp đồng xác định hoặc không xác định thời hạn, hợp đồng mùa vụ có thời hạn từ 3 đến dưới 12 tháng.
 • Người lao động làm việc cho đơn vị và có ký hợp đồng từ 1 tháng đến 3 tháng.
 • Người làm trong các đơn vị, tổ chức cơ yếu theo quy định của Pháp luật.
 • Sĩ quan hoặc hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong các đơn vị quân đội nhân dân Việt Nam. Người làm trong các tổ chức cơ yếu như quân đội và có hưởng lương.
 • Người làm công tác quản lý, điều hành doanh nghiệp hay hợp tác xã và có nhận lương.

Người hưởng chế độ con ốm được nhận quyền lợi gì?

Người lao động tham gia BHXH có con bị ốm đau sẽ được hưởng mức trợ cấp tính bằng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng gần nhất trước khi xin nghỉ để chăm sóc con. Ngoài ra, nếu người lao động xin nghỉ từ 14 ngày trở lên do con ốm thì sẽ được hưởng trợ cấp và không cần phải đóng BHXH của tháng nghỉ.

Bên cạnh đó, căn cứ theo Khoản 1, Điều 5 của Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, chế độ con ốm mẹ nghỉ hoặc cha nghỉ được quy định bằng thời gian cụ thể như sau:

Thời gian hưởng chế độ con ốm trong một năm cho mỗi con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 3 tuổi và tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 3 tuổi đến dưới 7 tuổi.

Thời gian nghỉ được tính bằng ngày làm việc thực tế của doanh nghiệp, không kể ngày lễ, Tết và ngày nghỉ cuối tuần theo quy định riêng của doanh nghiệp. Ngoài ra, một số trường hợp đặc biệt khác, Luật BHXH có quy định như sau:

 • Trường hợp người lao động có 2 con dưới 07 tuổi và cùng bị ốm: người lao động được nghỉ số ngày bằng thời gian thực tế để chăm sóc cả 2 con.
 • Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia BHXH và có con bị ốm đau: cha mẹ sẽ được nghỉ luân phiên để chăm sóc con, thời gian nghỉ của từng người không quá số ngày theo quy định trên.

Thủ tục hưởng chế độ con ốm như thế nào?

Căn cứ theo Điều 100 Luật BHXH năm 2014, Để thực hiện thủ tục hưởng chế độ con ốm, người lao động cần chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ hưởng chế độ con ốm bao gồm:

 1. Giấy xuất viện hoặc giấy tờ chứng minh tình trạng con ốm trong trường hợp điều trị nội trú.
 2. Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH của cha/mẹ nếu như con của người lao động điều trị ngoại trú.

Lưu ý: Trường hợp con của người lao động điều trị ở nước ngoài thì các giấy tờ trên cần có bản dịch ra tiếng Việt.

Ngoài ra, đơn vị sử dụng lao động cần lập mẫu 01B –  HSB có dấu và xác nhận của doanh nghiệp để yêu cầu giải quyết chế độ con ốm cho người lao động. Tất cả các giấy tờ, hồ sơ trên gửi lên Cơ quan BHXH để xử lý.

Những thông tin trên đây Làm bảo hiểm đã cung cấp thông tin và hướng dẫn cụ thể cho người lao động và doanh nghiệp về chế độ con ốm. Trường hợp con ốm đau là điều không mong muốn nhưng việc cập nhật các quy định, biết được quyền lợi và thủ tục thực hiện là điều cần thiết để hưởng chế độ hỗ trợ tối đa khi có rủi ro không may xảy ra.

Có thể bạn quan tâm!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*