Báo tăng bảo hiểm xã hội sử dụng phần mềm eBH

báo tăng bảo hiểm xã hội trên phần mềm eBH

Báo tăng bảo hiểm xã hội (BHXH) là nghiệp vụ kê khai BHXH cần thiết đối với những người quản lý nhân sự trong các đơn vị công ty, doanh nghiệp. Để hỗ trợ việc khai báo trở nên dễ dàng hơn đa số các công ty hiện nay đều sử dụng phần mềm bảo hiểm xã hội. Trong bài viết này, lambaohiem sẽ chia sẻ về nghiệp vụ báo tăng BHXH trên phần mềm eBH

eBH là phần mềm gì?

EBH là phần mềm khai bảo hiểm xã hội điện tử triển khai chính thức theo mô hình IVAN được Bảo hiểm xã hội Việt Nam ký hợp đồng số 04092015/HĐ-BHXH-TSD ngày 07/09/2015.

Phần mềm EBH được cung cấp bởi Thái Sơn

Phần mềm eBH hỗ trợ doanh nghiệp lập các hồ sơ và thực hiện các giao dịch liên quan đến nghiệp vụ của bảo hiểm xã hội Việt Nam theo quy định của Quyết định số 08/2015/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ ngày 09-03-2015 về việc thí điểm giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, đề nghị cấp sổ bảo hiểm, thẻ bảo hiểm y tế và Quyết định số 763/QĐ-BHXH ngày 10-07-2015 của Tổng giám đốc BHXH Việt Nam về việc ban hành quy định về hồ sơ thủ tục, quy trình đăng ký cung cấp dịch vụ I-VAN.

Báo tăng bảo hiểm xã hội

Các trường hợp doanh nghiệp cần báo tăng bảo hiểm xã hội khi:

  • Phát sinh người lao động mới tham gia BHXH tại doanh nghiệp/đơn vị
  • Phát sinh người lao động mới đã có sổ BHXH tham gia đóng BHXH sau thời gian đứt quãng.
  • Người lao động hết thời hạn được tạm ngừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất
  • Người lao động xin nghỉ không lương dài hạn, đi làm trở lại.
  • Người lao động nghỉ ốm trong thời gian dài đi làm lại.
  • Người lao động hết thời hạn nghỉ thai sản đi làm lại

Báo tăng BHXH trên phần mềm eBH

Để thực hiện báo tăng lao động trên phần mềm bảo hiểm điện tử eBH, doanh nghiệp cần tải và cài đặt phần mềm eBH sau đó khởi động phần mềm eBH và thực hiện theo các bước:

Bước 1: Chọn nghiệp vụ kê khai cho hồ sơ theo danh sách

Chọn nghiệp vụ kê khai cho hồ sơ theo danh sách
Đơn vị chọn nghiệp vụ kê khai cho hồ sơ theo danh sách

Đầu tiên bạn thực hiện truy cập và hệ thống phần mềm BHXH điện tử eBH. Trên giao diện chính của menu hồ sơ điện tử, soạn lập hồ sơ điện tử hoặc nhấn nút “Bắt đầu”.

Click vào mục “Chọn nghiệp vụ”, trong danh sách các nghiệp vụ thực hiện chọn “Báo tăng lao động” lúc này phần mềm sẽ tự động tạo các bảng kê cần phải có của nghiệp vụ như “Danh mục hồ sơ”; “Bảng kê D02-TS 959”; Bảng kê TK1-TS.

Bước 2: Chọn lao động cho nghiệp vụ báo tăng lao động

Chọn lao động cho nghiệp vụ báo tăng lao động
Bảng danh sách người lao động trên phần mềm eBH.

Sau khi chọn nghiệp vụ kê khai bạn nhấn chọn mục “Chọn lao động”, màn hình hiện ra toàn bộ danh sách người lao động. Thực hiện chọn người lao động cần kê khai.

Ngoài ra, bạn có thể lọc người lao động cần kê khai bằng cách lựa chọn các tiêu thức như họ tên, phòng ban, mã số nhân viên để lọc và tìm kiếm nhanh.

Tiếp theo sau khi cho đủ số lượng người lao động cần, click nút “GHI” để hoàn tất việc chọn. Phần mềm tự động lập danh sách những lao động được chọn vào các bảng kê trong mục báo tăng lao động đóng BHXH. Danh sách này sẽ ghi chi tiết kèm các thông tin cá nhân, tiền lương và các loại phụ cấp của người lao động được chọn.

Bảng kê thông tin lao động để báo tăng lao động
Bảng kê thông tin lao động để báo tăng lao động

Trong trường hợp bạn báo tăng muộn thì phần mềm sẽ tự động tạo thêm bảng kê hồ sơ để doanh nghiệp giải trình cho từng trường hợp cụ thể. Sau khi hoàn tất danh sách báo tăng lao động đóng BHXH bạn thực hiện kiểm tra thông tin và nhấn nút “GHI” để kết thúc.

Bước 3: Ký và nộp hồ sơ

Ký và nộp hồ sơ là bước cuối cùng để bạn thực hiện báo tăng lao động đóng BHXH thành công.

Để thực hiện bước này bạn nhấn chọn “Ký và nộp hồ sơ” khi này mọi thông tin mà bạn đã lập được chuyển sang định dạng file excel, file xml, file word theo mẫu ban hành của cơ quan BHXH.

Lưu ý: Để kiểm tra lại thông tin trước khi nộp bạn thực hiện nhấn đúp chuột vào bản khai hay nhấn phím F8.

Ký và nộp hồ sơ
Thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin trên bản kê khai danh sách người lao động đã lập

Sau khi xác nhận thông tin đã lập chính xác bạn nhấn vào nút “Ký và nộp” hồ sơ và chọn chữ ký số trong danh sách. Màn hình thông báo ký thành công, bạn click chọn “Nộp điện tử” và chọn tài khoản IVAN đã đăng ký trước đó.

Trường hợp nộp thành công, cơ quan BHXH sẽ trả kết quả về cho đơn vị qua phần mềm eBH. Khi có kết quả, đơn vị nhấn ‘Xem file’ để xem chi tiết nội dung trả về.

cơ quan BHXH sẽ trả kết quả về cho đơn vị qua phần mềm eBH

Ngoài ra để xem kết quả bạn còn có thể làm theo cách sau: Thoát màn hình nộp hồ sơ thì => vào menu “Hồ sơ điện tử” nhấn chọn “Danh sách hồ sơ đã nộp” và click vào mục “Lấy kết quả” các thông tin trả về sẽ hiện ra

Báo tăng bảo hiểm xã hội sử dụng phần eBH mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và người thực hiện khai báo giúp tiết kiệm thời gian và dễ dàng hơn nhiều so với việc khai báo thủ công. Hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ mang đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích nhất. Nếu như bạn đọc muốn trải nghiệm dùng thử gói phần mềm eBH có thể tham khảo giá và tải về phần mềm Tại đây.

Mong rằng những chia sẻ từ lambaohiem trong bài viết trên đây có thể mang đến cho Quý daonh nghiệp những thông tin hữu ích nhất.

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*