Mức lương cơ sở năm 2020 có gì thay đổi?

tìm hiểu về mức lương cơ sở

Mức lương cơ sở không phải là lương cơ bản, nó được dùng làm căn cứ để tính lương và phụ cấp trong bảng lương của người lao động. Trong bài viết này sẽ đề cập đến mức lương cơ sở là gì? và những thay đổi của lương cơ sở tính đến năm 2020. Mời bạn đọc hãy cùng theo dõi.

Định nghĩa về mức lương cơ sở

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 3 của Nghị định 72/2018/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 15/08/2018. Mức lương cơ sở được dùng làm mức căn cứ trong:

  • Tính toàn bộ các khoản liên quan đến lương và phụ cấp trong bảng lương, áp dụng với những đối tượng theo quy định của Nghị định.
  • Tính toán các loại chi phí phát sinh để phục vụ cho các hoạt động, sinh hoạt.
  • Tính các khoản trích nộp của doanh nghiệp để chi trả hoặc thực hiện nghĩa vụ, tính các chế độ của người lao động được hưởng khi làm việc tại doanh nghiệp.
Định nghĩa về mức lương cơ sở
Hình ảnh minh họa – nguồn internet

Phân biệt lương cơ sở vs lương cơ bản

Mức lương cơ sở (MLCS) được quy định rõ ràng trong Nghị định 72/2018/NĐ-CP của Chính phủ, mức lương qua các giai đoạn cũng được xác định bằng con số cụ thể. Lương cơ bản không được quy định trong bất cứ văn bản pháp luật nào, mà chỉ là cách gọi của mức lương thấp nhất mà lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận.

Quy định Pháp lý của lương cơ sở và lương cơ bản được quy định rõ ràng trong Nghị định 72/2018/NĐ-CP của Chính phủ, mức lương qua các giai đoạn cũng được xác định bằng con số cụ thể. Lương cơ bản không được quy định trong bất cứ văn bản pháp luật nào, mà chỉ là cách gọi của mức lương thấp nhất mà lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận.

MLCS áp dụng cho đối tượng khác nhau:

  • Mức lương cơ sở được áp dụng cho công nhân viên chức, cán bộ Nhà nước, người lao động, người hưởng chế độ thuộc khu vực Nhà nước: cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội, lực lượng vũ trang, đơn vị hoạt động được Nhà nước hỗ trợ kinh phí, … MLCS không được áp dụng trong các doanh nghiệp, tổ chức ngoài khu vực Nhà nước.
  • Mức lương cơ bản được áp dụng cho cả khu vực trong và ngoài Nhà nước. Hay nói cách khác, lương cơ bản là khái niệm được sử dụng phổ biến cho tất cả các đơn vị sử dụng lao động và người lao động.

Mức lương cơ sở năm 2020

MLCS được điều chỉnh phụ thuộc vào yếu tố từ nền kinh tế như lạm phát hay tình hình tăng trưởng kinh tế quốc gia, do ảnh hưởng của các chính sách pháp luật mới ban hành và điều kiện an sinh…

Các mức điều chỉnh của lương cơ sở
Nguồn – internet

Các mức điều chỉnh của lương cơ sở

Theo Khoản 2, Điều 3, Nghị định Số 72/2018/NĐ-CP, từ 01/07/2018 đến 30/06/2019, lương cơ sở là 1.390.000 VNĐ/tháng.

Căn cứ vào Khoản 8, Điều 4, Nghị quyết số: 70/2018/QH14 ban hành ngày 09/11/2018, MLCS được điều chỉnh lên 1.490.000 VNĐ/tháng. Thời gian áp dụng bắt đầu từ ngày 01/07/2019.

Hiện tại do tình hình bệnh dịch Covid-19 MLCS chưa được điều chỉnh theo Nghị định từ 1/7/2020 mà vẫn được giữ nguyên ở mức 1.490.000 đồng. Đây cũng là MLCS dùng để đóng bảo hiểm xã hội ở thời điểm hiện tại cho đến khi chính thức có quyết định thay đổi MLCS mới.

Xem thêm: Tổng hợp sự thay đổi mức lương cơ sở qua các năm mới nhất

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây đã trả lời cho câu hỏi mức lương cơ sở là gì và những điều chỉnh cụ thể của nó trong thời gian gần đây. Đối tượng cần phải quan tâm và cập nhật thường xuyên sự thay đổi của MLCS là các doanh nghiệp có sử dụng người lao động để xác định các khoản lương, phụ cấp cho người lao động chính xác nhất. Người lao động cũng nên cập nhật thông tin để biết được quyền lợi, chế độ được hưởng của mình.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết này

Có thể bạn quan tâm:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*