Tổng quan về bảo hiểm xã hội điện tử là gì?

bảo hiểm xã hội điện tử

Bảo hiểm xã hội điện tử hiện nay đã được triển khai và áp dụng rộng rãi trong cả nước. Tuy nhiên còn nhiều đơn vị sử dụng lao động khi mới áp dụng hình thức này còn chưa nắm rõ. Vậy bảo hiểm xã hội điện tử là gì? Có những cách thức giao dịch BHXH điện tử nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có được câu trả lời.

Định nghĩa bảo hiểm xã hội điện tử

Làm theo Quyết định số 08/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng về giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BHTN, từ ngày 1/5/2015, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã triển khai giao dịch điện tử với thủ tục tham gia BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, cấp sổ BHXH và thẻ BHYT. Đây là bước đột phá để ngành bảo hiểm xã hội căn bản hoàn thành các mục tiêu về cải cách thủ tục hành chính lĩnh vực BHXH, BHYT. Như vậy:

Bảo hiểm xã hội điện tử là việc các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân kê khai và nộp hồ sơ bảo hiểm qua mạng. Hồ sơ bảo hiểm điện tử được cơ quan bảo hiểm chấp nhận và tương đương như hồ sơ giấy mà người tham gia nộp trực tiếp tại cơ quan Bảo hiểm.

Bảo hiểm xã hội điện tử là gì?
Bảo hiểm xã hội ứng dụng công nghệ phần mềm điện tử

Để khai nộp BHXH điện tử các đơn vị sử dụng lao động phải đáp ứng được các yêu cầu về cơ sở vật chất là hệ thống máy tính có kết nối Internet, có chứng thư số theo quy định, có khả năng truy cập, sử dụng mạng Internet; có địa chỉ thư điện tử liên lạc ổn định và đăng ký với BHXH Việt Nam.

Phương thức giao dịch BHXH điện tử

Cũng theo quyết định số 08/2015/QĐ-TTg về việc thí điểm giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH; quy định của BHXH Việt Nam và chỉ đạo của BHXH TP Hà Nội về giao dịch hồ sơ điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BHTN và đề nghị cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, các đơn vị sử dụng lao động được lựa chọn giao dịch nộp bảo hiểm điện tử thông qua 2 cổng điện tử:

  1. Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam
  2. Cổng giao dịch điện tử của tổ chức hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin (Đơn vị cung cấp dịch vụ IVAN).
Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam
Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam

Đối với phương thức giao dịch điện tử thông qua nhà cung cấp dịch vụ I-VAN, các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau có thể sẽ có các phần mềm khai bảo hiểm xã hội hỗ trợ cũng như hướng dẫn đăng ký khác nhau.

Đơn vị của các bạn nếu đã đăng ký thành công giao dịch điện tử với một nhà cung cấp I-VAN, thì chắc chắn phải có cài phần mềm hỗ trợ lập hồ sơ BHXH của nhà cung cấp dịch vụ I-VAN hoặc phần mềm EBH (phần mềm hỗ trợ lập hồ sơ của BHXH Việt Nam) trên máy tính của người làm công tác bảo hiểm xã hội tại đơn vị của các bạn.

Tuy nhiên, các đơn vị sử dụng lao động nên chú ý kỹ, trước khi tạo tài khoản trên cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam, phải chắc chắn rằng đơn vị của các bạn đã ngưng sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp dịch vụ I-VAN, việc ngưng đăng ký sử dụng này sẽ được thực hiện trên phần mềm hỗ trợ lập hồ sơ của nhà cung cấp.

Cũng tương tự, trước khi đăng ký sử dụng dịch vụ của các nhà I-VAN, các bạn cũng phải hủy đăng ký sử dụng dịch vụ trên cổng thông tin. Như vậy, tại một thời điểm cụ thể, đơn vị của các bạn chỉ có thể đăng ký sử dụng theo một phương thức giao dịch điện tử duy nhất.

Giới thiệu về BHXH điện tử eBH

eBH là phần mềm khai bảo hiểm xã hội điện tử triển khai chính thức theo mô hình IVAN được Bảo hiểm xã hội Việt Nam ký hợp đồng số 04092015/HĐ-BHXH-TSD ngày 07/09/2015.

Phần mềm eBH hỗ trợ doanh nghiệp lập các hồ sơ và thực hiện các giao dịch liên quan đến nghiệp vụ của bảo hiểm xã hội Việt Nam theo quy định của Quyết định số 08/2015/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ ngày 09-03-2015 về việc thí điểm giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, đề nghị cấp sổ bảo hiểm, thẻ bảo hiểm y tế và Quyết định số 763/QĐ-BHXH ngày 10-07-2015 của Tổng giám đốc BHXH Việt Nam về việc ban hành quy định về hồ sơ thủ tục, quy trình đăng ký cung cấp dịch vụ I-VAN.

✅ Chi tiết về BHXH điện tử eBH bạn đọc có thể xem tại website: https://ebh.vn

Tạm kết

Bảo hiểm xã hội điện tử đang trở thành công thông tin hữu ích đối với người lao động trong việc làm thủ tục, tra cứu thông tin liên quan đến bảo hiểm xã hội một cách dễ dàng hơn thông qua các thiết bị được kết nối internet. Hy vọng rằng bài viết trên đây đã mang đến cho bạn đọc những kiến thức cần thiết và hữu ích trong việc ứng dụng BHXH điện tử vào trong thực tế đời sống.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Có thể bạn quan tâm

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*