Đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu

đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu

Đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu mang lại nhiều điều kiện thuận lợi cho người tham gia bệnh khám, chữa bệnh có sử dụng thẻ bảo hiểm y tế. Để giúp bạn đọc hiểu hơn vai trò và tầm quan trọng của nơi khám chữa bệnh bạn đầu đối với việc khám chữa bệnh trong bài viết dưới đây.

Quy định về đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu

Căn cứ pháp lý của việc đăng ký nơi KCB bạn đầu được quy định trong các văn bản sau:

 1. Quyết định số 595/QĐ-BHXH ban hành về quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, Bảo hiểm tai nạn lao động – Bệnh nghề nghiệp, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT.
 2. Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014.
 3. Thông tư số 40/2015/TT-BYT quy định đăng ký khám, chữa bệnh BHYT ban đầu và chuyển tuyến khám, chữa bệnh BHYT.
Hình ảnh minh họa – internet

Khái niệm về nơi khám chữa bệnh ban đầu là gì?

Nơi khám chữa bệnh ban đầu (NKCBBĐ) là những cơ sở khám và chữa trị bệnh đầu tiên mà người tham gia bảo hiểm y tế đăng ký. Trong quá trình khám và chữa bệnh, người bệnh sẽ được xem xét, nếu không đủ điều kiện về cơ sở vật chất để điều trị sẽ được chuyển lên tuyến trên

Quy định về điều kiện đối với NKCBBĐ

Quy định tại Điều 7, Thông tư 40/2015/TT-BYT, các cơ sở khám chữa bệnh ban đầu cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có giấy phép hoạt động, được phép thực hiện khám, chữa bệnh cho bệnh nhân.
 • Người hành nghề khám, chữa bệnh của cơ sở phải có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh.
 • Các trường hợp cơ sở khám, chữa bệnh tại Khoản 1, 2, 4 của Điều 3, Thông tư 40/2015/TT-BYT nếu chưa có giấy phép hoạt động thì cần có đủ điều kiện về nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất đảm bảo đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh thông thường, có thể xử lý, cấp cứu ban đầu, cung cấp thuốc, phát thuốc trong phạm vi và khả năng chuyên môn.
 • Đối với các phòng khám bác sỹ gia đình tư nhân độc lập: Đảm bảo đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế, được cấp phép hoạt động đối với phòng khám bác sĩ gia đình tư nhân độc lập.
 • Phòng khám đa khoa: Cần có ít nhất 2 chuyên khoa nội và ngoài. Riêng đối với phòng khám có khám và chữa bệnh cho trẻ em cần có thêm 1 chuyên khoa nhi.
 • Phòng khám đa khoa có khám chữa bệnh cho trẻ em cần có ít nhất 1 chuyên khoa nhi.
Nguồn ảnh: ebh.vn

Có được lựa chọn đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu không?

Người tham gia bảo hiểm y tế ĐƯỢC PHÉP lựa chọn đăng ký NKCBBĐ

Quy định tại khoản 1 Điều 9 Thông tư 40/2015/TT-BYT, người tham gia BHYT được quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã hoặc tuyến huyện không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Theo đó, người tham gia BHYT sẽ không bị giới hạn phạm vi địa giới hành chính về việc đăng ký NKCBBĐ. Thẻ BHYT có thể do BHXH 1 tỉnh khác phát hành và người tham gia bảo hiểm y tế được lựa chọn cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu tại một tỉnh khác để thuận tiện trong việc lưu trú và làm việc.

Như vậy, người dân có thể lựa chọn đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu sao cho phù hợp với điều kiện công việc mà không phải đăng ký theo nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Quy định tại Điều 8, Thông tư 40/2015/TT-BYT, người tham gia BHYT được quyền đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại những cơ sở khám đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 3, Điều 4 của Thông tư này và không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, địa điểm cư trú và khả năng đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của cơ sở khám, chữa bệnh.

Người tham gia BHYT có thể đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu như dưới đây.

 • Cơ sở khám, chữa bệnh BHYT ban đầu tuyến xã và tuyến tương đương:
  1. Trạm y tế của xã, phường, thị trấn.
  2. Trạm y tế xã thuộc cơ sở khám chữa bệnh BHYT tuyến xã.
  3. Trạm xá hoặc trạm y tế, phòng y tế thuộc cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức.
  4. Phòng khám bác sĩ gia đình tư nhân độc lập.
  5. Trạm y tế, phòng khám quân – dân y, quân – dân y đơn vị cấp tiểu đoàn và các cơ sở khám chữa bệnh tuân theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
 • Cơ sở khám, chữa bệnh tuyến huyện và các tuyến tương đương:
  1. Bệnh viện đa khoa cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
  2. Trung tâm y tế của huyện có chức năng khám, chữa bệnh, trung tâm y tế huyện có phòng khám đa khoa.
  3. Phòng khám đa khoa, phòng khám đa khoa của khu vực.
  4. Bệnh viện đa khoa thuộc hạng III, hạng IV, chưa xếp hạng thuộc Bộ, Ngành hoặc các đơn vị trực thuộc Bộ, Ngành.
  5. Bệnh viện đa khoa tư nhân tương đương hạng III, hạng IV hoặc chưa được xếp hạng tương đương.
  6. Các phòng y tế hoặc bệnh xá thuộc Bộ Công an, Bệnh xá Công an tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương.
  7. Trung tâm y tế, bệnh xá quân – dân y hoặc bệnh xã quân y, bệnh viện quân y thuộc hạng III, IV hoặc chưa được xếp hạng, bệnh viện quân – dân y hạng III, IV hoặc chưa được xếp hạng, một số cơ sở khám, chữa bệnh khác tuân theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng.

Có được thay đổi đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu không?

Căn cứ vào Khoản 2, Điều 26 của Luật Bảo hiểm y tế năm 2014, người tham gia Bảo hiểm y tế được quyền thay đổi lại cơ sở khám chữa bệnh ban đầu vào mỗi quý. Đây là quy định mang tính chất tạo điều kiện thuận lợi cho những người đóng Bảo hiểm y tế, đặc biệt trong trường hợp người dân phải làm việc lưu động hoặc đến tạm trú ở địa điểm khác thì được thay đổi cơ sở khám, chữa bệnh phù hợp, thuận tiện cho việc đi lại.

Thủ tục thay đổi đăng ký NKCBBĐ

Để thực hiện thay đổi NKCBBĐ, người tham gia cần xuất trình

 1. Thẻ Bảo hiểm y tế đã được cấp (còn hiệu lực)
 2. Kê khai vào Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin vào tờ khai TK1-TS, ghi rõ về việc thay đổi nơi khám, chữa bệnh ban đầu.
 3. thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh thư (bản sao có công chứng)

Thủ tục đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu sẽ được thực hiện trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ và hợp lệ.

Kết luận

Như vậy, Người tham gia bảo hiểm xã hội được phép lựa chọn và thay đổi đăng ký nơi khám , chưa bệnh ban đầu để phù hợp với điều kiện và hòa cảnh. Tham gia BHYT cần thiết giúp giảm thiểu chi phí khám chữa bênh, vì vậy người tham gia BHYT cần nắm được các quy định và quyền lợi để áp dụng phù hợp và hưởng các chế độ tối đa.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Có thể bạn quan tâm:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*