[BHXH tự nguyện] Bảo hiểm tự nguyện có mấy chế độ?

các chế độ của bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là hình thức bảo hiểm được nhiều người dân lựa chọn tham gia nhằm hưởng những quyền lợi mà các chế độ BHXH tự nguyện mang lại. Vậy bảo hiểm tự nguyện có mấy chế độ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có được câu trả lời đầy đủ và chính xác nhất.

Bảo hiểm tự nguyện có mấy chế độ?

Căn cứ Điều 4, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định người dân đủ điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được hưởng quyền lợi từ 2 chế độ là hưu trítử tuất.

Do người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cũng được hưởng 2 chế độ bảo hiểm hưu trí và tử tuất. Vậy nên, trong phạm vi bài viết này sẽ chỉ đề cập đến chế độ hưu trí và tử tuất đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Chế độ hưu trí trong bảo hiểm tự nguyện

Chế độ hưu trí trong bảo hiểm tự nguyện
Hình ảnh minh họanguồn internet

Căn cứ theo Điều 54, 55 Luật BHXH số 58/2014/QH13, Quốc Hội quy định về điều kiện và đối tượng được hưởng chế độ hưu trí. Cụ thể

  • Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.
  • Trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện mà trước đó đã có tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đủ 20 năm trở lên, trong đó có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên thì được hưởng lương hưu theo quy định.
  • Trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện mà trước đó đã có tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đủ 20 năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, được hưởng lương hưu với mức thấp hơn.
  • Người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với mức lương hưu của người đủ điều kiện khi: Nam đủ 50 tuổi trở lên, nữ đủ 45 tuổi trở lên hoặc có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì không kể tuổi đời.

Trong trường hợp người tham gia BHXH tự nguyện là nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 5 năm so với thời gian quy định, kể cả những người đã có từ đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trở lên mà chưa nhận bảo hiểm xã hội một lần có nhu cầu tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì được đóng tiếp cho đến khi đủ 20 năm

Đọc thêm: Chế độ hưu trí năm 2020 – Điều kiện và cách tính lương hưu

Chế độ tử tuất trong bảo hiểm tự nguyện

Chế độ tử tuất đối với người tham gia bảo hiểm tự nguyện bao gồm trợ cấp mai tángtrợ cấp một lần.

Trợ cấp mai táng

Căn cứ theo Điều 80 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Quy định người tham gia BHXH tự nguyện và thuộc các trường hợp sau khi qua đời được tính trợ cấp mai táng:

  • Thời gian đóng BHXH tự nguyện tối thiểu là 60 tháng.
  • Người đang hưởng lương hưu của chế độ hưu trí.

Trong trường hợp người tham gia BHXH tự nguyện thuộc đối tượng trên qua đời thì thân nhân của họ được hưởng trợ cấp mai táng. Những người là thân nhân khi phải có mối quan hệ mật thiết theo quy định của Pháp luật.

Trợ cấp một lần

Căn cứ tại Điều 81 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng trợ cấp 1 lần đối với người đang tham gia BHXH tự nguyện là đang bảo lưu hoặc đang hưởng lương hưu mà qua đời thì thân nhân của họ được hưởng chế độ tử tuất theo hình thức trợ cấp 1 lần. Chế độ đối với mỗi đối tượng sẽ được hưởng khác nhau.

Đọc thêm: Tổng hợp thông tin về chế độ tử tuất đầy đủ và chi tiết nhất

Kết luận

Như vậy, các chế độ trong bảo hiểm tự nguyện gồm có chế độ hưu trí và tử tuất. Để có thể được hưởng những quyền lợi của chế độ này người tham gian cần đảm bảo đầy đủ các điều kiện hưởng như đã nêu trên mới có thể nhận được khoản tiền trợ cấp hoặc lương hưu theo đúng quy định của pháp luật. Hy vọng rằng bài viết trên đây đã mang đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*