Trong thời gian thử việc người lao động có được đóng bảo hiểm xã hội hay không?

trong thời gian thử việc người lao động có được đóng BHXH

Thử việc là quá trình người lao động bắt đầu làm việc tại một đơn vị, doanh nghiệp mới. Quá trình này thường kéo dài từ 2-3 tháng và người lao động sẽ không được nhận đầy đủ mức lương thỏa thuận. Vậy trong thời gian thử việc người lao động có được đóng bảo hiểm xã hội hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có được câu trả lời phù hợp.

Quy định về thời gian thử việc

Căn cứ Điều 27, Bộ luật Lao động – Luật số 10/2012/QH13 quy định: “Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

Nguồn – internet
  • Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;
  • Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.
  • Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Sau khi kết thúc thử việc thì căn cứ theo Điều 29, Bộ luật Lao độngLuật số 10/2012/QH13 quy định:

  1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.
  2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.

Thử việc có được đóng bảo hiểm xã hội không?

Căn cứ Điều 4, Điều 13 và Điều 17 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định chi tiết về đối tượng tham gia BHXH, BHYT. BHTN bao gồm:

  1. Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa đơn vị với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
  2. Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng (thực hiện từ ngày 01/01/2018)
Thử việc có được đóng bảo hiểm xã hội không?
Nguồn -internet

Căn cứ Điều 26, 27 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thỏa thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Hợp đồng thử việc phải bao gồm các nội dung quy định tại các Điểm 1,b, c, d, đ, g và h Khoản 1 Điều 23 của Bộ luật Lao động 2012, không bao gồm nội dung về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế.

Như vậy, Hợp đồng thử việc thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Do đó mà Doanh nghiệp sẽ không phải đóng BHXH cho người lao động trong thời gian thử việc.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của lambaohiem.com về vấn đề đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động dựa trên những quy định của pháp luật và căn cứ pháp lý. Hy vọng rằng bài viết có thể mang đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích nhất và giúp bạn có thể giải quyết được những khúc mắc mà bạn đang gặp phải.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Có thể bạn quan tâm:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*