Chi tiết quy trình và thủ tục hưởng chế độ ốm đau năm 2021

Ốm đau bệnh tật là điều khó tránh khỏi nhất là đối với người lao động. Nhằm hỗ trợ họ trong giai đoạn khó khăn này người lao động khi tham gia đóng Bảo hiểm xã hội sẽ được hưởng chế độ ốm đau. Đây là chế độ trợ cấp nhằm hỗ trợ người lao động gặp khó khăn duy trì cuộc sống và sớm quay trở lại với công việc. Chi tiết về thủ tục hưởng chế độ ốm đau sẽ được gửi đến bạn đọc trong bài viết này.

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau gồm những gì?

Căn cứ theo Quyết định 777/QĐ-BHXH, Người lao động và người sử dụng lao động cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

Hồ sơ người lao động cần chuẩn bị

Trường hợp điều trị nội trú:

  1. Bản sao Giấy ra viện của người lao động hoặc của con dưới 07 tuổi.

Trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám, chữa bệnh thì thay bằng bản sao Giấy báo tử; trường hợp Giấy báo tử không thể hiện thời gian vào viện thì bổ sung giấy tờ khác của cơ sở khám, chữa bệnh có thể hiện thời gian vào viện;

  1. Bản sao Giấy chuyển tuyến hoặc Giấy chuyển viện nếu chuyển tuyến khám, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú.

>> Mẫu giấy ra viện hưởng bảo hiểm xã hội mới nhất > Xem thêm

Trường hợp điều trị ngoại trú:

  1. Bản chính Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH).

Nếu cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao; hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

Lưu ý

Đối với trường hợp người lao động hoặc con khám, chữa bệnh ở nước ngoài hỗ sơ sẽ bao gồm thêm bản sao của bản dịch tiếng Việt giấy khám, chữa bệnh do cơ sở khám, chữa bệnh ở nước ngoài cấp.

Hồ sơ do người sử dụng lao động chuẩn bị

  1. Bản chính Danh sách 01B-HSB (Danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe).
Người lao đông cần chuẩn bị hồ sơ hương chế đô ốm đau – ảnh minh họa

Quy trình và thủ tục hưởng chế độ ốm đau

Căn cứ theo Quyết định 777, Quy trình làm thủ tục giải quyết hưởng chế độ ốm đau bao gồm các bước như sau:

Quy trình làm thủ tục hưởng chế độ ốm đau

Bước 1: Người lao động nộp hồ sơ cho người sử dụng lao động.

Bước 2: Người sử dụng lao động nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH

Sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ của người lao động, người/ đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ đến cơ quan BHXH cấp huyện/tỉnh nơi tham gia Bảo hiểm xã hội.

Thời gian xử lý hồ sơ trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, đơn vị sử dụng lao động lập Danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe (xem chi tiết) và nộp cho cơ quan BHXH.

Người sử dụng lao động có thể nộp hồ sơ (dạng văn bản giấy) trực tiếp hoặc thông qua dịch vụ bưu chính/ chuyển phát nhanh.

Hiện nay, để tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại đơn vị hoặc người sử dụng lao động có thể lập hồ sơ điện tử, ký số và sau đó nộp hồ sơ đến cơ quan BHXH thông qua Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua phần mềm bảo hiểm xã hội của tổ chức I-VAN.

Bước 3: Cơ quan BHXH tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Tiếp nhận hồ sơ của đơn vị sử dụng lao động để xét duyệt và thực hiện chi trả trợ cấp cho người lao động.

Bước 4: Đơn vị sử dụng lao động chi trả trợ cấp

Nhận kết quả giải quyết (Mẫu số C70a-HD) và tiền trợ cấp qua tài khoản của đơn vị để chi trả cho người lao động đăng ký nhận bằng tiền mặt.

Kết luận

Như vậy, trong bài viết trên đây, lambaohiem đã chia sẻ đến bạn đọc chi tiết về hồ sơ và thủ tục hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động. Hy vọng rằng bài viết trên có thể hỗ trợ phần nào những khó khăn và vướng mắc mà người lao động đang gặp phải.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*